ศิลปะ สี และความรู้สึก

7 February 2019เด็กตัวน้อยๆจ้อง มองฟ้าไกล ปุยเมฆขาวห้อยตัวเรียงราย

มีก้อนน้อยก้อนเล็กก้อนใหญ่ กลายเป็นเรือใบลอยไปลอยมา
นั่นกลายเป็นเสือหน้าตาน่ากลัว กลายเป็นวัวแปดตัวสี่ขา
กลายเป็นหมูเป็นแมวเป็นม้า เป็นช้างเป็นปลาเป็นเต่าเป็นควาย
นี่คือโลกแห่งจินตนาการ ไอน์สไตน์บอกไว้ว่าสำคัญ
ซัลวาดอร์ ดาลี่ก็ยืนยัน ลีโอนาร์โด ดาวินชี่ นั้นบอกว่าฉันก็เห็นด้วย

บทเพลง ที่ผมแต่งขึ้นพร้อมกับผลงานช่วงแรกๆ ที่สร้างสรรค์ผลงานชุดนี้ โดยผมมีแนวความคิดและความเชื่อโดยส่วนตัวว่า “ หากเรารู้ตอนจบของภาพยนตร์ ที่เราดู หรือหนังสือที่เราอ่าน ความสนุก ตื่นเต้น และประสบการณ์บางอย่าง ก็จะขาดหายไป ในการสร้างสรรค์งานจิตรกรรมของผมใช้วิธีการ ด้นสด”
สมรักษ์ มณีมัย เล่าว่าจากหลักแนวความคิดดังกล่าว ทำให้เขาสร้างสรรค์ผลงานโดยการโต้ตอบกับอารมณ์และความรู้สึกในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งไม่มีการร่างภาพไว้ก่อน เมื่อเริ่มต้นทำงานก็เหมือนกับการผจญภัยบนผืนผ้าใบครั้งใหม่ได้เริ่มต้นขึ้น สีสันทีผสมเตรียมไว้ถูกเทลงบนผืนผ้าใบ สีเริ่มเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ ดั่งสายน้ำที่เอื่อยรินไหลพลันประโยคหนึ่งผุดขึ้นมา ในห้วงความรู้สึก “ปล่อยมันไหลไป”

สีอีกสีถูกเทลงไปอีกฝั่งหนึ่งบนผืนผ้าใบ ดั่งแม่น้ำอีกสายที่กำลังเดินทาง เมือสี 2 สีมาประจบ ดั่งสายน้ำ สองสายไหลมารวมกัน ก็เกิดการผสมผสาน แทรกซึม ก่อเกิดเป็นริ้วรอยและรูปทรงแปลกตาบางครั้งดูคล้าย รูปสัตว์ต่างๆ บางครั้งก็ดูคล้ายคน ต้นไม้ และอีกๆหลายๆอย่างช่างน่าตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่ปรากฏขึ้นบนผืนผ้าใบ เมื่อขยับเฟรม รูปทรงก็เกิดการเคลื่อนไหว และก่อตัวเป็นรูปทรงใหม่อีกครั้ง ทำให้ย้อนนึกถึงตอนวัยเยาว์ที่นอนดูก้อนเมฆ แล้วเห็นเป็นรูปสัตว์ต่างๆล่องลอยเคลื่อนไหวอยู่ในท้องฟ้า และมันก็จะเคลื่อนตัวคลี่คลายเป็นรูปทรงใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา
เมื่อเห็นและพอใจรูปทรงที่ปรากฏขึ้นขนผืนผ้าใบแล้ว ก็จะตั้งไว้รอจนกว่าสีแห้ง จากนั้นก็ยกเฟรมตั้งขึ้น บางครั้งก็ลองหมุนเฟรมไปอีกด้าน กลับเจอรูปทรงใหม่ๆ หลังจากนั้นจึงค่อยๆเติม ตา และรายละเอียดอื่นตามจินตนาการ เพื่อสร้างให้รูปทรงต่างๆที่เห็น ปรากฏตัวเด่นชัดและมีชีวิตชีวาขึ้นมา
ศิลปิน : สมรักษ์ มณีมัย
24 มิถุนายน 2517
2524 -โรงเรียนชุมชนวัดพรุเตียว จ.กระบี่
2530 -โรงเรียนพนมเบญจา จ.กระบี่
2534 -วิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช
2538 -ศิลปบัณฑิต สาขาจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
2544 -ศิลปมหาบัณฑิต สาขาจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร

Looks like art studio
81 หมู่ 2 ซอย วาสนา ต. พรุเตียว อ. เขาพนม จ. กระบี่ 81140
[email protected] โทรศัพท์ 064-8755879


ศิลปะ สมรักษ์ มณีมัย