ฐานโซไซตี : ชี้ช่องรัฐควบคุม "รถ" แก้ปัญหาตายผ่อนส่ง จากฝุ่นพิษ

6 February 2019


ช่วงนี้ต้องวัดความรุนแรงระหว่างฝุ่นพิษ PM 2.5 กับฝุ่นตลบทางการเมืองอันไหนแรงกว่ากัน แต่เอาเป็นว่าสุขภาพสำคัญกว่า “ฝุ่นพิษ” จึงเป็น บิ๊กสตอรี ของรัฐบาลและคนไทยทุกคนที่ต้องหันมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ มิใช่มัวแต่โทษโน่นโทษนี่ เสียเวลาเปล่า ต้องลงมือทำและแก้ไขทันที เริ่มจากตัวเราก่อนว่ามีส่วนช่วยลดฝุ่นพิษอย่างไรบ้าง จากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น ไม่สตาร์ตรถทิ้งไว้ ไม่สูบบุหรี่ ปลูกต้นไม้ ฉีดนํ้าทำความสะดวกถนนหน้าบ้านก็ถือว่าได้ช่วยแล้ว

แต่สิ่งที่คนไทยอยากเห็นภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องออกมา “เทคแอกชัน” ทั้งมาตรการระยะสั้น และระยะยาวอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อไม่ให้คนไทย “ตายผ่อนส่ง” ปัญหาฝุ่นพิษมาจากหลายสาเหตุแต่ปัจจัยหลักไม่พ้น 1. รถยนต์ 2. โรงงานอุตสาหกรรม 3. การก่อสร้าง 4. เผาขยะ หญ้า และอื่นๆ โดยเรื่องรถยนต์ ดูจะหนักหนาสาหัสที่สุด เพราะเป็นที่รู้กันว่านอกจากปริมาณรถมากกว่าถนน แล้วสภาพรถที่เก่า ปล่อยควันดำ โดยเฉพาะรถเมล์ ขสมก. รถบรรทุก จึงตกเป็นจำเลยของสังคมไปโดยปริยาย
ที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคย “เอาจริง” ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การตรวจจับควันดำ การบังคับใช้ก.ม.จราจร ปล่อยให้หมักหมมมานานจน “ปะทุ”ออกมา สมาคมแพทย์ออกมาแถลงการณ์ทนไม่ไหวที่ต้องรับคนป่วยสูงอายุและเด็กๆ ล้นโรงพยาบาล จึงถึงเวลาที่ต้องมีกฎหมายออกจำกัด “เรื่องจำนวนรถ” ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหา มิใช่ออกมาพูดแต่ว่าจะบังคับรถต้องนั่ง 4 คน หรือการให้ใช้รถทะเบียนวันคู่วันคี่ เป็นปัญหาปลายเหตุและไม่ได้ผล

มาตรการที่น่าทำคือ กำหนดไปเลยไหมว่า 1. คนจะซื้อรถได้ต้องมีที่จอดรถ 2. การขับรถเข้ามาในย่านธุรกิจใจกลางเมืองกำหนดเป็นโซน ในชั่วโมงเร่งด่วนต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมเพิ่มในอัตราก้าวหน้า 3. คิดค่าที่จอดรถแพงๆ ในย่านธุรกิจ 4. เข้มงวดในการบังคับการใช้ กม. ยึดใบขับขี่ห้ามขับไปกี่ปีก็ว่ากันไป เพราะหากจะให้ได้ผลก็ต้องใช้ยาแรงแบบนี้ ถามว่ารัฐบาลกล้าไหม?
ตัวอย่างเหล่านี้สิงคโปร์ใช้อยู่และกรมการขนส่งทางบก ก็เคยไปดูงานด้านจราจรที่ประเทศสิงคโปร์มาหลายครั้ง แต่ไม่เห็นนำมาใช้ประโยชน์ หรือพอนักวิชาการ เสนองัดยาแรงมาใช้ ถูกนักการเมือง “ตีกลับ” กลัวคะแนนเสียงตก ส่วนเรื่องการปลุกให้ประชาชนหันมาใช้บริการรถไฟฟ้าในเมืองมากขึ้นกระทรวงคมนาคมก็ไม่ใช่ “พูดแต่ปาก” ควรมีมาตรการออกมาสนับสนุนดึงดูดด้วยเช่น ลดราคาค่าตั๋วโดยสารให้จูงใจคน จัดรถบริการฟรีจากสถานีหลักไปยังจุดสำคัญ ไม่ใช่ลงรถไฟฟ้าแล้วเคว้งคว้างไม่รู้ไปต่ออย่างไร จะให้ดีเสนอมาตรการนำบัตรรถไฟฟ้าไปหักลดหย่อนภาษีกันเสียเลย รับรองปัง! แน่

เรื่องแก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว นาทีนี้ต้องยกนิ้วให้ “กัปตันเป้-ปิยะ ตรีกาลนนท์” ซีอีโอโรงเรียนสอนการบิน บางกอกเอวิเอชัน เซ็นเตอร์ ย่านรังสิต ตัวอย่างภาคเอกชนที่นำเครื่องบินเล็ก 8 ลำ มาช่วยพ่นละอองนํ้า ลดฝุ่นพิษที่โซนบางขุนเทียน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผลออกมาช่วยลดฝุ่นละอองได้ ซึ่งจะมีการประเมินผลเป็นระยะๆ ซึ่งเรื่องการนำเครื่องบินเล็กออกมาบินในเมืองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมีขั้นตอนและกฎระเบียบทางด้านการบินที่ต้องปฏิบัติตามให้ถูกต้องด้วย ซึ่งไม่ง่ายแต่ก็ไม่เกินความสามารถที่ต้องประสานกับหลายหน่วยงาน เพื่อให้ปฏิบัติการเกิดขึ้นสำเร็จและสัมฤทธิผล

เพิ่มเพื่อน“เลเจนด์ สยาม พัทยา” แหล่งท่องเที่ยวใหม่เมืองพัทยา ของ “วิษณุ เทพเจริญ” จากค่ายณุศาสิริที่เบนเข็มจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หันมารุกด้านโรงแรม ท่องเที่ยว เตรียมเปิดเป็นทางการวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ โดยชูตำนานแห่งอารยะ สัมผัสองค์เทพอันศักดิ์สิทธิ์เป็นจุดขาย และยังมีสวนสนุก มุมอร่อย 4 ภาค ธีมพาร์กที่จะสร้างความตื่นเต้น เช่นบ้านแม่นาคพระโขนง ที่ใส่ซาวด์เอฟเฟกต์ให้น่าขนลุกมากขึ้น การจำลองหมู่บ้านศึกบางระจันโชว์การต่อสู้ให้เร้าใจ ในเนื้อที่ 164 ไร่ เพิ่มจุดขายใหม่เมืองพัทยา หนีไม่พ้นเจาะตลาดทัวร์จีนเป็นหลัก

ไม่จบง่ายๆ สัมปทานรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เมกะโปรเจ็กต์ “อีอีซี” ระหว่าง ร.ฟ.ท.กับ CP ที่ต้องนัดเจรจากันอีกรอบเป็นรอบที่ 3 ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากหารือกันยืดเยื้อ บิ๊ก “วรวุฒิ มาลา” ประธานคณะกรรมการคัดเลือกบอกว่าหลังเจรจาครั้งนี้แล้วจะประเมินแนวโน้มไปต่อหรือพอแค่นี้ แต่ก็ยังวางไทม์ไลน์ ครม.ได้ในเดือนนี้และเซ็นสัญญาในเดือนมีนาคม เอาเป็นว่าลุ้นกันอีกเฮือก! ว่ารอบนี้จะหมู่หรือจ่าหรือว่านับหนึ่งใหม่

ทิ้งท้ายกันด้วยสัมมนาดีๆ “Road to Silver Age เจาะขุมทรัพย์ หมื่นล้าน”โดยขุนคลัง“อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์”  จะปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “Road to Silver Age:นโยบายภาครัฐ รองรับสังคมสูงวัย” ตามด้วย 2 นักบริหารคนเก่ง จากค่าย Magnolia ดร.นรี ภิญญาวัฒน์ และ ดร.สฤกสกา พงษ์สุวรรณ  จะมาบรรยายพิเศษในหัวข้อ “Roadmap to Smart Life 4.0” ปิดท้ายด้วยวงสัมมนา “ส่องโอกาสและธุรกิจ Silver Age” โดย 4 กูรูด้านต่างๆ ที่จะมาชี้ช่องขุมทรัพย์ ตลาดสูงวัย นำโดย หมอบุญ วนาสิน  บอสใหญ่ ธนบุรี เฮลท์แคร์ ศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการฯ ททท. อิสระ วงศ์รุ่ง รองผอ.แบงก์ออมสิน  ผศ.ดร.ศุภชัย ศรีสุชาติ ผอ.สถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ ม.ธรรมศาสตร์ พลาดไม่ได้วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.30-16.30 น. ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล แยกราชประสงค์ ลงทะเบียนฟรี รับจำนวนจำกัด |คลิก https://nregister.nationgroup.com/TMMR2SA/register.php  สังคมสูงวัยจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ของเมืองไทยในอนาคตอันใกล้ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับมือ !!

| คอลัมน์ : ฐานโซไซตี
| โดย : พริกกะเหรี่ยง
| หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3442 หน้า 4 ระหว่างวันที่ 7-9 ก.พ.2562


เพิ่มเพื่อน 


ฐานโซไซตี่ ฝุ่น PM 2.5