'ดอน' ชี้กรณี 'ฮาคีม' ไทยพร้อมช่วยให้ "ออสเตรเลีย-บาห์เรน" หารือทางออก

5 February 2019


'ดอน' ชี้! กรณี 'ฮาคีม' ไทยพร้อมช่วยให้ "ออสเตรเลีย-บาห์เรน" หารือทางออก ด้าน 'วีรศักดิ์' ย้ำ! เรื่องนี้อยู่นอกเหนืออำนาจรัฐบาล

วันที่ 5 ก.พ. 2562 ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสคัดค้านส่งตัว นายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากประเทศออสเตรเลีย กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน ว่า เรายังไม่ได้ส่งตัวไป เพราะเรื่องอยู่ในกระบวนการของศาล ต้องใช้เวลา และระหว่างนี้ยังมีทางออกอีกทางหนึ่ง หากออสเตรเลียกับบาห์เรนคุยกัน โดยเรายินดีช่วยให้เกิดความสะดวก เพราะไทยเป็นฝ่ายรับรู้และควบคุมตัวอยู่ ซึ่งหากตกลงกันได้ เช่น ส่งไปประเทศที่ 3 ก็จะทำให้เรื่องง่ายขึ้น ดังนั้น เรื่องนี้มีทางออก เพียงแต่เจ้าของเรื่องเขาหันหน้าคุยกัน ซึ่งตนได้บอกเขาไปแล้ว เขาคงจะเริ่มคุยกัน ส่วนเราจะติดตามต่อไป


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว

เมื่อถามถึงกรณีแหล่งข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า การจับกุมนายฮาคีมของไทยมีจุดเริ่มต้นจากการที่ตำรวจสากลของออสเตรเลียเป็นฝ่ายแจ้งเตือนเรื่องที่นายฮาคีมมีหมายจับ หรือ หมายแดงของอินเตอร์โพล มายังไทย นายดอน กล่าวว่า "ใช่ มาก่อนด้วยซ้ำ เพราะอินเตอร์โพลเร็วมาก และเราก็จับตามคำร้องขอของบาห์เรนด้วย แต่ขณะนี้ผ่านขั้นตอนเหล่านี้มาแล้ว ข่าวที่ออกมา คนที่ออกมาพูดเพิ่มเติมอาจไม่รู้ข้อเท็จจริง เพียงแต่พูดตามกระแส สื่อต้องช่วยกันให้เกิดความเข้าใจกว้างขวาง ให้รับรู้ว่า เรื่องนี้มีที่มาและทางออกอย่างไรบ้าง"

ด้าน นายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีฮิวแมนไรต์วอตช์แสดงความเป็นห่วงต่อวงการกีฬาไทย ระบุ หากมีการส่งตัวนายฮาคีมกลับบาห์เรน ประเทศไทยอาจถูกคว่ำบาตรในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2565 ว่า เรื่องดังกล่าวอยู่นอกเหนืออำนาจของรัฐบาล หรือ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ที่จะเข้าไปแทรกแซง คงได้แต่รอฟังศาล เชื่อว่าเป็นธรรมชาติของโลกสากลที่รัฐบาลต้องเคารพการพิจารณาของศาล เราก็ต้องไม่กดดันศาล เมื่อถามถึงแถลงการณ์ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่ขอให้ทางการไทยปล่อยตัวนายฮาคีม นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ตนทราบว่า มีหนังสือดังกล่าว แต่หนังสือยังมาไม่ถึงตน ส่วนคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่ขอให้รัฐบาลไทยหาทางช่วยเหลือนายฮาคีมตามหลักพื้นฐานแห่งสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรมนั้น หนังสือดังกล่าวไม่ได้ส่งมาถึงตนฐานเศรษฐกิจ ออสเตรเลีย บาห์เรน ดอน ปรมัตถ์วินัย Thansettakij วีรศักดิ์ โควสุรัตน์ ฮาคีม อัล อาไรบี