บอร์ดร.ฟ.ท.ไฟเขียว สั่งลุยเคลียร์บุกรุกสถานีแม่น้ำ

12 January 2019


บอร์ดร.ฟ.ท.สั่งให้เร่งเคลียร์ผู้บุกรุกพ้นที่ดินแปลงสถานีแม่น้ำ บนพื้นที่ 86 ไร่เผยแจ้งความคดีอาญาแล้ว 35 ราย อยู่ระหว่างสอบสวน 34 ราย พร้อมฟ้องเพิ่มอีก 19 ราย เผยฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายจำนวน 13 คดีทุนทรัพย์รวมกว่า 47 ล้านบาท


แหล่งข่าวระดับสูงของคณะกรรมการ(บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่ามติที่ประชุมเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 ที่ผ่านมากรณีรายงานความคืบหน้าการดำเนินการกับผู้บุกรุกที่ดินบริเวณย่านสถานีแม่น้ำว่าเดิมมีการบุกรุกใช้ประโยชน์ในที่ดินคิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 86 ไร่ โดยนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการร.ฟ.ท.มีบันทึกสั่งการให้ฝ่ายการช่างโยธาพิจารราจัดทำรั้วหรือคันดินป้องกันการบุกรุกแล้ว จากปัจจุบันที่สามารถผลักดันผู้บุกรุกให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและขนย้ายทรัพย์สินออกไปจากพื้นที่แล้วคิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 14 ไร่ หรือประมาณ 17% ของพื้นที่บุกรุกทั้งหมด

ปัจจุบันได้แจ้งความดำเนินคดีอาญาจำนวน 35 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนของพนักงานอีกจำนวน 34 ราย ศาลมีคำพิพากษาแล้ว 1 ราย ทั้งนี้ผู้บุกรุกจำนวน 12 รายรวมเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ได้ลงบันทึกประจำวันกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทุ่งมหาเมฆว่ายินยอมรื้อถอนออกไปภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 นี้


นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างดำเนินการบังคับคดีขับไล่รื้อถอนตามคำพิพากษาศาลแพ่งกรุงเทพใต้ 1 คดี(ขอศาลออกหมายจับจำเลยและบริวารรวม 4 คน) เนื้อที่ 6,000 ตารางเมตร และภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2562 คาดว่าจะได้พื้นที่คืนอีกประมาณ 47 ไร่ คิดเป็น 54% ของพื้นที่บุกรุกทั้งหมด พร้อมกับได้ยื่นฟ้องขับไล่เรียกค่าเสียหายจำนวน 13 คดี ทุนทรัพย์รวมกว่า 47 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการฟ้องคดีแพ่งเพิ่มเติมอีกจำนวน 19 ราย

“เจ้าพนักงานที่ดินกรุงเทพมหานครนัดทำการรังวัดสอบเขตที่ดินในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 และพื้นที่บริเวณคลองขุดตั้งแต่วัดช่องลม จนถึงริมน้ำเจ้าพระยา มีสิ่งปลูกสร้างของผู้บุกรุกอยู่อาศัยเป็นชุมชนแออัดประมาณ 100 หลังคาเรือน อยู่ระหว่างสำรวจรายละเอียดผู้ครอบครองและรอการรังวัดสอบเขตแนวที่ดินให้แน่ชัด เนื่องจากมีแนวเขตติดกับที่ดินของผู้มีชื่อประมาณ 80 ราย”


ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวพบว่ามีผู้บุกรุกทั้งนิติบุคล บริษัทเอกชน และผู้ประกอบการรายบุคคลเข้าไปบุกรุกพื้นที่ดังกล่าว อาทิ บริษัท ประทับใจ ทรานสปอร์ต จำกัด ทุนทรัพย์ 10 ล้านบาท บริษัท โอ แอน์ อแสโซซิเอท จำกัด ทุนทรัพย์ 12 ล้านบาท หจก.เดชประเสริฐ ขนส่ง ทุนทรัพย์ 3.4 ล้านบาท  บริษัท จุฑาเพชร ทรานสปอร์ต จำกัด ทุนทรัพย์ 2.6 ล้านบาท นายนิรันดร์ ศรีวิบูลย์ ทุนทรัพย์ 3.2 ล้านบาท  น.ส.วันดี หนูรอด ทุนทรัพย์ 3.6 ล้านบาท นายหนู สอดศรี ทุนทรัพย์ 3.5 ล้านบาท เป็นต้น 


บุกรุกสถานีแม่น้ำรฟท.