สภาเกษตรกรโวย! "พาณิชย์-พลังงาน" ปาหี่แก้น้ำมันปาล์ม

11 January 2019


สภาเกษตรฯ จวก 2 กระทรวง "พลังงาน-พาณิชย์" เล่นปาหี่แก้น้ำมันปาล์มอืด เผย น้ำมันซีพีโอเท่าราคาตลาด โรงสกัดเมินเข้าร่วม ด้าน นายกสมาคมชาวสวนปาล์มร่อนหนังสือถึง 'สนธิรัตน์' ร้องปรับราคาซีพีโอใหม่ เป็น 20 บาทต่อกิโลกรัม หวังจูงใจให้โรงสกัดเข้าร่วม เพื่อรับซื้อผลปาล์มเกษตรกรที่ 3.50 บาท/กก. ในเปอร์เซนต์น้ำมันปาล์ม 18%
นายสิทธิพร จริยพงศ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) และรองประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ คนที่ 2
เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" จากโครงการมาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ โดยการใช้น้ำมันปาล์มดิบไปผลิตกระแสไฟฟ้าตามมติคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ให้กระทรวงพลังงาน โดย กฟผ. รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ส่วนเกินจำนวน 160,000 ตัน ในราคากิโลกรัม (กก.) ละ 18 บาท ส่งที่ท่าเทียบเรือโรงไฟฟ้าบางปะกง ด้วยวิธีจัดซื้อจัดจ้างตามข้อบังคับ ระเบียบ ข้อกำหนดของ กฟผ. เพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง เพื่อนำไปใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง หน่วยที่ 3 จ.ฉะเชิงเทรา และให้กระทรวงพาณิชย์สนับสนุนการจัดหาน้ำมันปาล์มดิบให้แก่ กฟผ. ที่ผ่านมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา
"ขณะนั้นราคาผลปาล์มอยู่ที่ 2.5-2.6 บาทต่อกิโลกรัม แต่วันนี้ (11 ม.ค. 62) ผมขายผลปาล์มได้ 3.30 บาทต่อกิโลกรัม แต่ถ้าเข้าร่วมโครงการขายได้ 3.20 บาท แล้วใครจะเข้าร่วมโครงการ มองว่าแค่เล่นละครหลอกกัน ถ่วงเวลา เล่นเกมส์ ซึ่งในวันนั้น ทางกระทรวงพาณิชย์ได้เชิญผมเข้าไปร่วมด้วย ที่มีการเซ็นเอ็มโอยู (25 ธ.ค. 61) ระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงพลังงาน ผมไม่ไป แต่กลับสวนไปว่า ผ่านมติ ครม. มาตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. 2561 แล้ว ทำไมต้องมาทำเอ็มโอยูกันอีกหรือ? มาเล่นละครโชว์หรืออย่างไร ผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว ควรต้องดำเนินการทันที! ภาษาชาวบ้าน "บ้าหรือเปล่า" ขอพูดตรง ๆ"
แต่อย่างไรก็ต้องให้กระทรวงพลังงานซื้อน้ำมันซีพีโอไป 1.6 แสนตัน เพราะราคาใกล้เคียงกับราคาตลาด ก็มองว่าเป็นจังหวะที่จะช่วยโรงสกัดอยู่แล้ว ก็ต้องยอมรับว่า โรงงานได้ 2 เด้ง ก็คือ เด้งที่ 1 โรงสกัดที่การไฟฟ้าฯ ซื้อตอนนี้ ก็คือ น้ำมันที่สกัดสต็อกเก็บไว้ โรงสกัดซื้อผลปาล์มในราคา 2 บาทกว่า ส่วนเด้งที่ 2 ในขณะนั้นราคาน้ำมันซีพีโอราคาอยู่ 13-15 บาทต่อกิโลกรัม แต่ปัจจุบันขายให้การไฟฟ้าได้ราคา 18 บาทต่อกิโลกรัม
สอดคล้องกับ นายชัยวุฒิ จิตต์นุพงศ์ นายกสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.สุราษฎร์ธานี เผยว่า ได้ทำหนังสือส่งถึง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ขอให้พิจารณาประกาศกำหนดราคาน้ำมันซีพีโอเป็น 20 บาทต่อกิโลกรัม เพราะไม่มีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มเข้าร่วมรับซื้อเลย เนื่องจากไม่มีแรงจูงใจ จึงทำให้ชาวสวนน้ำมันปาล์มยังขายได้ในราคา 2.60-2.80 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาที่ขายได้ต่ำกว่าต้นทุนการผลิต เชื่อว่าหากเป็นไปตามข้อเสนอ จะทำให้ชาวสวนปาล์มน้ำมันขายผลทะลายปาล์มน้ำมันที่ 18% ได้ในราคาไม่น้อยกว่า 3.50 บาทต่อกิโลกรัม จึงจะสร้างความมั่นคงในอาชีพชาวสวนปาล์มน้ำมันได้เกษตรกร ฐานเศรษฐกิจ สภาเกษตรกรแห่งชาติ น้ำมันปาล์ม พาณิชย์ พลังงาน การเกษตร สภาเกษตรกร Thansettakij การค้า-การลงทุน สิทธิพร จริยพงศ์ ปาหี่แก้น้ำมันปาล์ม ชัยวุฒิ จิตต์นุพงศ์