'วิษณุ' ชี้! พักงาน 3 รมต. ถือครองหุ้น ขึ้นอยู่กับศาล รธน.

11 January 2019


'วิษณุ' ชี้! อยู่ที่ศาล รธน. สั่งพักงาน 3 รมต. หรือไม่ ระบุ มี "ทางสามแพร่ง" ให้ รมต. ตัดสินใจ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการถือครองหุ้นของทั้ง 3 รัฐมนตรี และ 1 อดีตรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ, นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม และ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีต รมช.ศึกษาธิการ ถือครองหุ้น เข้าข่ายขัดรัฐธรรมูญ อาจต้องเว้นวรรคการเมืองเป็นเวลา 2 ปี ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดและไม่ได้ตามเรื่องนี้มาก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หาก กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ 3 รัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบัน จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จะเป็นกรณีเดียวกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้สั่งให้พักงาน นายดอนก็ยังปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ กรณีนี้เช่นกัน เมื่อ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ก็อยู่ที่ศาลจะวินิจฉัยอย่างไร ถ้าศาลสั่งให้พักงาน 3 รัฐมนตรี ก็ต้องพัก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับศาล ในรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจน ว่า แล้วแต่ศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งอย่างไร


ส่วนเมื่อเกิดเรื่องขึ้น 3 รมต. สามารถลาออกจากการถือหุ้นได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่ รมต. จะตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม กรณีนี้จะมีหลักอยู่ 3 อย่าง คือ ศาลอาจจะพิจารณาให้ 3 รมต. หยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ หรือ รมต. หยุดพักการปฏิบัติหน้าที่เอง หรือ รมต. จะขอลาออกเลยก็ได้ โดยในส่วนของคดี 3 รมต. ก็ไปต่อสู้กันในศาล ซึ่งหากเทียบกับกรณีของนายดอน ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ทั้งนี้ 3 รมต. ก็ทราบอยู่แล้วว่า ตัวเองมีคดีตรงนี้ เพราะมีคนมาร้องและมีการเรียกไปสอบก่อนหน้านี้แล้ว และทั้ง 3 รมต. ไม่เคยมาปรึกษาตนเกี่ยวกับเรื่องนี้

เมื่อถามว่า เรื่องนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะสามารถตามดำเนินคดีกับ 3 รมต. ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จำเป็น แต่ทราบว่า เรื่องนี้มีการไปร้องที่ ป.ป.ช. ด้วย ซึ่งการร้อง หากไปร้องที่ ป.ป.ช. จะเป็นการร้องเกี่ยวกับเรื่องคุณสมบัติ แต่หากไปร้องที่ กกต. จะเป็นการร้องเรื่องของการทุจริตประพฤติมิชอบ

เมื่อถามว่า หากศาลพิจารณาให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ รัฐบาลต้องมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้พิจารณาเอง

หุ้น วิษณุ เครืองาม ฐานเศรษฐกิจ ศาลรัฐธรรมนูญ Thansettakij พักงาน 3 รัฐมนตรี 3 รัฐมนตรี รัฐมนตรีถือครองหุ้น ถือหุ้นขัดรัฐธรรมนูญ