"ช่องวัน31" ตั้งเป้าติด "TOP 5" สถานีข่าว

11 January 2019


"ช่องวัน31" ตั้งเป้าติดอันดับ 1 ใน 5 ของสถานีข่าว เดินหน้าต่อยอดกลยุทธ์นำเสนอข่าว EXCLUSIVE NEWS พร้อมผนึกกำลังกับพันธมิตรออนไลน์จำนวนมาก

นายเดียว วรตั้งตระกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายข่าว ช่องวัน31 เปิดเผยว่า ในปีนี้ "ช่องวัน31" ตั้งเป้าทะยานสู่ National Television และติดอันดับ 1 ใน 5 ของสถานีข่าว ที่ตอบโจทย์คนดูทั่วประเทศ โดยมุ่งเน้นการรายงานข่าวที่ยังได้รับความนิยม พร้อมเดินหน้าต่อยอดกลยุทธ์การนำเสนอข่าวที่ประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านมา อย่าง Human Interest ด้วยการเพิ่ม EXCLUSIVE NEWS อีกทั้งยังได้ผนึกกำลังกับพันธมิตรออนไลน์หลากหลายช่องทาง ทั้ง Facebook, YouTube, LINE เพื่อขยายช่องทางการรับชมทางออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

 

เดียว วรตั้งตระกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายข่าว ช่องวัน31ช่องวัน31 จะมุ่งเน้นข่าวเชิงลึก โดยเฉพาะการรายงานสดจากพื้นที่ข่าวจริง ฉับไว พร้อมพลิกมุมการนำเสนอข่าวที่สร้างสรรค์ แตกต่าง และไม่ซ้ำใคร รวมทั้งยังเน้นในส่วนของ People Voice ด้วยวันนิวส์โพล ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น เพื่อสะท้อนเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง ทั้งออนแอร์และออนไลน์

นอกจากนี้ ช่องวัน31 ยังคงดึงดูดผู้ชมด้วยทีมผู้ประกาศแม่เหล็กอย่าง จั๊ด-ธีมะ กาญจนไพริน, คิงส์-พีระวัฒน์ อัฐนาค, เอก-เอกพร ศรีสุขทวีรัตน์, แคน-อติรุจ กิตติพัฒนะ รวมถึงในปีนี้จะเสริมผู้ประกาศข่าว อาทิ ฟิล-ปรัชญา อรเอก และน้อย-บัญชา แข็งขัน เป็นต้น ที่จะมาวิเคราะห์ทุกแง่มุมข่าว เพื่อยกระดับข่าวช่องวันไปอีกขั้น นอกจากนี้ ยังมีคอนเทนท์พิเศษกับ "one เลือกตั้ง 2019" ที่จะมารองรับการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง โดยจะเป็นการเล่าข่าวการเมืองที่เข้าใจยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย

 

จั๊ด-ธีมะ กาญจนไพรินแคน-อติรุจ กิตติพัฒนะปัจจุบัน ข่าวช่องวัน31 มีภาพรวมอัตราการเติบโตของฐานผู้ชมมากขึ้นกว่า 40% โดยวัดจากเรตติ้งการรับชมโดยเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2555-2561 ครอบคลุมช่องทางการรับชมทั้งออนแอร์และออนไลน์ โดยติดอันดับ 3 ข่าวยอดนิยมของผู้ชมที่เป็นผู้หญิง ทั้งในกรุงเทพฯ และตามหัวเมืองใหญ่ สื่อถึงพฤติกรรมของผู้หญิงยุคใหม่ที่หันมาสนใจข่าวสารบ้านเมืองมากขึ้น ส่งผลให้ฐานผู้ชมข่าวช่องวัน31 มีจำนวนสูงถึง 51ล้านคน คิดเป็น 78% ของประชากรไทย อัตราคนดูเฉลี่ย 2.1 ล้านคนต่อนาที

ขณะเดียวกัน ฐานผู้ชมส่วนใหญ่วัดเป็นกลุ่มคนเมือง (Bangkok & Urban) 77% เจาะเป็นกลุ่มผู้ชมเพศหญิง อายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 60% (เฉลี่ยสูงสุด 1.2 ล้านคนต่อนาที) ซึ่งกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มผู้ชมที่มีกำลังซื้อสูงในทางการตลาดสูงเมื่อเทียบกับกลุ่มอื่น ส่งผลให้รายได้ของข่าวช่องวัน31 เติบโตขึ้น 100% จากปี 2560-2561
การตลาด ฐานเศรษฐกิจ ช่องวัน31 บันเทิง Thansettakij สถานีข่าว