เอสยูวีพรีเมียมระเบิดศึก

15 March 2016


ตลาดเอสยูวีหรูแข่งเดือด วอลโว่ เปิดเอ็กซ์ซี 90 ใหม่ ชูจุดเด่น 7 ที่นั่ง มี 2 เครื่องยนต์ดีเซล –เบนซิน ปลั๊กอินไฮบริดให้เลือก เคาะราคา 4.89-5.99 ล้านบาท ตั้งเป้าโกยยอด 200 คัน ด้านเอ็มไพร์ มอเตอร์ เตรียมส่งมาเซราติ เลแวนเต เครื่องยนต์ดีเซล บุกตลาดไตรมาส 3 มั่นใจรถรุ่นใหม่ช่วยดันยอดขายรวมเติบโต 30%

The all-new XC90นางสาวแอเน็ต แอนเดอร์สัน กรรมการผู้จัดการ เเปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาวอลโว่มียอดขายลดลงประมาณ 32 -35 % หรือคิดเป็นจำนวนคันอยู่ที่ 1 พันคัน แต่ปีนี้บริษัทได้ตั้งเป้าหมายการเติบโต 30 % หรือประมาณ 1.3 พันคัน เนื่องจากมีรถรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดหลายรุ่น โดยเริ่มตั้งแต่รถอเนกประสงค์หรู 7 ที่นั่ง ในรุ่น เอ็กซ์ซี 90 (The all-new XC90) ซึ่งเป็นรถยอดนิยมที่ได้รับการตอบรับที่ดีในตลาดโลก

"ปี 2557 เรามียอดขาย 1.7 พันคัน พอมาถึงปี 2558 ยอดขายหดตัวลงมาที่ 1 พันคัน อย่างไรก็ตามเรายังมั่นใจว่าในปีนี้เราจะมีอัตราการเติบโต เพราะมีรถรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาด ล่าสุดที่เราเพิ่งจะเปิดตัวก็คือเอสยูวี เอ็กซ์ซี 90 ที่ในตอนนี้โรงงานสวีเดนไม่สามารถผลิตได้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าทั่วโลก และยังมีอีก 2 รุ่นที่สร้างกระแสความฮือฮาในต่างประเทศก็คือ เอส 90 ,วี 90 "

สำหรับ เอ็กซ์ซี 90 มี 2 เครื่องยนต์ ได้แก่รุ่น D5 เครื่องยนต์ดีเซล-คอมมอนเรล-ทวินเทอร์โบ 225 แรงม้า แรงบิด 470 นิวตัน-เมตร ประหยัดเชื้อเพลิง 16.7 กม./ลิตร และ T8 เบนซินเทอร์โบ/ซูเปอร์ชาร์จ 407 แรงม้า แรงบิด 640 นิวตัน-เมตร สนนราคา 4.89 ล้านบาท

ส่วนในรุ่นปลั๊กอินไฮบริด และเครื่องยนต์เบนซิน มีด้วยกัน 2 รุ่นได้แก่ XC90 T8 Twin Engine Momentum และรุ่นท็อป XC90 T8 Twin Engine Inscription โดยมาพร้อมขนาดเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 4 สูบ ที่ผสมผสานคุณสมบัติเด่นของเทอร์โบชาร์จ(Turbocharger) ซูเปอร์ชาร์จ(Supercharger) และมอเตอร์ไฟฟ้า(Electric Motor) 407 แรงม้า สนนราคา 5.39 -5.99 ล้านบาท

สำหรับในช่วงเปิดตัว The all-new Volvo XC90 จะได้รับบริการบำรุงรักษา 5 ปี หรือ 1 แสนกม. ส่วนการรับประกันอยู่ที่ 3 ปี หรือ 1 แสนกม. และบริการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชม. เป็นเวลา 3 ปี และผู้ที่จองรถ 50 ท่านแรกจะได้รับลำโพงไร้สายBowers & Wilkins New Zeppelin Wireless

นางสาวแอนเดอร์สัน กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทตั้งเป้าหมายยอดขายรถในรุ่นนี้ 200 คัน โดยจะเริ่มทยอยส่งมอบได้ภายใน 2 เดือนนี้ ขณะที่เอ็กซ์ซี 90 รุ่นเดิมไม่มีในสต๊อกแล้ว ซึ่งบริษัทคาดว่ายอดขายของเอ็กซ์ซี 90 จะคิดเป็นสัดส่วน 20 % ของยอดขายรวมของวอลโว่ในปีนี้ ส่วนรุ่นอื่นๆอาทิ เอ็กซ์ซี60 จะมีสัดส่วนการขาย 25% ,เอส 60 –วี 60 -เอส 80 มีสัดส่วนการขาย 25% และ รถในกลุ่มครอสคันทรี อาทิ วี 40 จะมีสัดส่วนการขายประมาณ 30%

นอกเหนือจากแผนงานด้านผลิตภัณฑ์ ในปี 2559 วอลโว่จะมีการปรับปรุงโชว์รูมและศูนย์บริการในรูปแบบใหม่ ซึ่งสาขาต้นแบบที่แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการคือสาขาพระราม 3 และภายในสิ้นปีคาดว่าจะมีการปรับปรุงเพิ่มอีก 3 แห่ง ทั้งนี้เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า รวมไปถึงการพัฒนาคุณภาพและการบริการของดีลเลอร์ ขณะที่การสื่อสารตลาดจะเน้นทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงแบรนด์แบบใกล้ชิด

ด้าน นางสาว พรศริน เมธีวัชรานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มไพร์ มอเตอร์ สปอร์ต จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์มาเซราติอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย เปิดเผยว่า ในไตรมาส 3 บริษัทจะมีการ เปิดตัวรถรุ่นใหม่ มาเซราติ เลแวนเต (Maserati Levante) รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร 275 แรงม้า มีกลุ่มเป้าหมายคือลูกค้าที่ต้องการรถอเนกประสงค์ –ลูกค้าครอบครัว ซึ่งบริษัทจะเปิดรับจองอย่างเป็นทางการในไตรมาสที่ 3 และจะเริ่มทยอยส่งมอบรถได้ในต้นปี 2560

"รถรุ่นใหม่จะมาสร้างความตื่นเต้น เพราะถือเป็นเซ็กเมนต์ที่มาเซราติไม่เคยมีการทำตลาดมาก่อน ประกอบกับคู่แข่งในตลาดนี้มีเพียงไม่กี่ราย มีจำนวนยอดขายประมาณ 2-3 พันคันต่อปี ซึ่งเราตั้งเป้าหมายว่าลูกค้าเมื่อได้สัมผัสและทดลองขับก็จะตัดสินใจเป็นเจ้าของ"

นางสาวพรศริน กล่าวเพิ่มเติมว่า การขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ จะส่งผลให้ยอดขายของมาเซราติเติบโตประมาณ 30% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา หรือคิดเป็นจำนวนคันคือ 20 -25 คัน และในปี 2560 ที่จะเริ่มทยอยส่งมอบรถรุ่นใหม่ให้กับลูกค้าก็คาดว่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัว หรือประมาณ 30-35 คัน

"ยอดขายหลักมาจาก มาเซราติ กิบลี คิดเป็นสัดส่วน 80% ส่วนอีก 20% จะเป็นรุ่นอื่นๆที่มีจำหน่ายอยู่ แต่ในปี 2560 เมื่อรถรุ่นใหม่เริ่มทยอยส่งมอบก็คาดว่ายอดขายจะเติบโตเพิ่มสูงขึ้น โดยเราต้องการเติบโตประมาณ50% อย่างไรก็ตามก็ต้องรอดูปัจจัยต่างๆมาประกอบไม่ว่าจะเป็น ราคา ,อัตราภาษี"

นางสาวพรศริน กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมตลาดรถนำเข้าในช่วงไตรมาสแรกยังได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ -ตลาดโลกที่มีความผันผวน และความเข้มงวดของไฟแนนซ์ โดยคาดว่าในเดือนเมษายนถึงจะมีการประเมินสถานการณ์ต่างๆได้ว่าจะไปในทิศทางไหน อย่างไรก็ตามคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังตลาดจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

"การแข่งขันของตลาดรถนำเข้ายังคงมีอยู่ โดยเฉพาะในเซ็กเมนต์อเนกประสงค์ ส่วนการแข่งขันกับกลุ่มเกรย์มาร์เก็ต ก็ถือว่าเราได้เปรียบเพราะมีราคาจำหน่ายที่ถูกกว่าและมีการรับประกันจากโรงงาน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาเราได้มีการเตรียมความพร้อมในด้านการบริการหลังการขาย มีการลงทุนด้านเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยี – อบรมช่างผู้เชี่ยวชาญ และมีการนำช่างไปบริการลูกค้าในต่างจังหวัด"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,139 วันที่ 13 - 16 มีนาคม พ.ศ. 2559


บริษัท เอ็มไพร์ มอเตอร์ สปอร์ต จำกัด ดีเซล เบนซิน บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เชื้อเพลิง