กสทช. ผนึกค่ายมือถือ! เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบพายุ "ปาบึก"

9 January 2019


กสทช. หารือค่ายมือถือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบพายุ "ปาบึก" กว่า 1.6 ล้านราย มอบสิทธิ์โทรฟรี 50 นาที ใช้งานอินเตอร์เน็ต 1 GB พร้อมขยายเวลารับสิทธิ์ถึง 10-16 ม.ค. 62


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า มติที่ประชุมของคณะกรรมการ กสทช. เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2562 ได้ให้ทางสำนักงานและผู้ประกอบการโทรคมนาคมเข้าหารือ หลังจากที่พายุปาบึกทำให้เซลล์ไซท์ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และพื้นที่ใกล้เคียง ไม่สามารถใช้งานได้ โดยได้ให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมมีการเยียวยาแก่ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ เมื่อมีการหารือกับโอเปอเรเตอร์ทั้ง 5 ค่ายแล้ว พบว่า มีผู้ใช้งานโครงข่ายมือถือที่ได้รับผลกระทบรวมกว่า 1.6 ล้านราย โดยเป็นผู้ใช้งานบนเครือข่ายเอไอเอส 7 แสนราย, ทรูจำนวน 6 แสนราย, ดีแทค 3 แสนราย, ทีโอที 4 พันราย และแคทอีกกว่าพันราย
ขณะที่ ทางโอเปอเรเตอร์ได้มีมติร่วมกันว่า จะให้ประชาชนใช้สิทธิ์โทรฟรี 50 นาที และใช้งานอินเตอร์เน็ต 1 GB ในวันที่ 10-16 ม.ค. 2562 นี้ หากประชาชนที่อยู่ในบริเวณ จ.นครศรีธรรมราช หรือจังหวัดใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบ ยังไม่ได้ขอใช้สิทธิ์ สามารถแจ้งขอใช้สิทธิ์ผ่านทางเครือข่ายที่ใช้งานอยู่ ส่วนผู้ที่ต้องการขอใช้สิทธิ์ลดค่าบริการเพิ่มเติม สามารถแจ้งผ่านทางคอลล์เซ็นเตอ์เพื่อขอใช้สิทธิ์ได้
ทั้งนี้ พบว่า มีผู้ที่ได้รับผลกระทบขอรับสิทธิ์เยียวยาจากทางผู้ให้บริการแล้ว คือ เอไอเอส 90%, ทรู 80-90% และดีแทค 20% โดยจะมีการขยายระยะเวลาในการรับสิทธิ์ออกไปจนถึงวันที่ 10-16 ม.ค. 2562 จากเดิมที่กำหนดให้ใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 4-6 ม.ค. 2562 ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากแบตเตอรี่และแบตเตอรี่สำรองมีการใช้งานหมดและไม่สามารถเข้าไปชาร์จไฟในพื้นที่ได้ โดยปัจจุบันมีการเปิดให้บริการโครงข่ายได้ตามปกติแล้วดีแทค กสทช ฐานเศรษฐกิจ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติหรือกสทช. เอไอเอส พายุ ไอที ทรู ค่ายมือถือ ทีโอที Thansettakij ปาบึก พายุปาบึก บริษัท กสท โทรคมนาคม (มหาชน) ผลกระทบพายุปาบึก