'โฮมโปร' รณรงค์ลดขยะพลาสติก พัฒนาสิ่งแวดล้อมยั่งยืน

8 January 2019


'โฮมโปร' ตอกย้ำการพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ชวนพนักงาน–ลูกค้า ใช้ถุงผ้า ลดขยะพลาสติกต่อเนื่อง ผ่านแคมเปญ Let’s Save the World Together พร้อมมอบแต้มโฮมการ์ด 10 คะแนน


"ถุงพลาสติก" คือ สิ่งอำนวยความสะดวกยอดนิยมที่พบเห็นได้ทั่วไปตามท้องถนน แน่นอนว่า ความสารพัดประโยชน์ของมันเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่โทษภัยจากถุงพลาสติกนั้น ก็เป็นเหมือนภูเขาลูกใหญ่ที่ถูกก่อสะสมขึ้นเป็นระยะเวลานานหลายสิบปี ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ เติบโตขึ้นจนกลายเป็นปัจจัยของภัยพิบัติ แต่ในมุมของความโชคร้ายนี้มีโชคดีอยู่บ้าง ที่หลายหน่วยงานทั้งเล็กใหญ่ต่างเห็นพ้องกันว่า ต้องลดการใช้ "ถุงพลาสติก" ให้น้อยลงอย่างเร็วที่สุด เหมือนอย่างองค์กรที่สนับสนุน Eco-Product ในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลากว่า 23 ปี อย่าง "โฮมโปร"

ประสบการณ์กว่า 2 ทศวรรษ ร่วมกับคนหลายหมื่นคน ทำให้องค์กรแห่งนี้รู้ดีว่า การแก้ปัญหาพลาสติกไม่ใช่เรื่องเล็ก โฮมโปรเริ่มวางหมากเรื่องถุงพลาสติกจากสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุด นั่นคือ "พนักงานในองค์กร"

นางสุรางคนา ฉายประสาท ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่าย Customer Experience ของ "โฮมโปร" เล่าว่า โฮมโปรมีรากฐานในการเป็น Green Organization นอกเหนือจากสินค้าที่เป็น Eco-Product แล้ว พนักงานทุกคนไม่ว่าจะตำแหน่งไหน ๆ ล้วนได้รับการปลูกฝังด้านสิ่งแวดล้อมมาเป็นอย่างดี ด้วยความพยายามให้องค์กรปราศจากถุงพลาสติก มีการรณรงค์ไม่ให้พนักงานทุกคนนำถุงพลาสติกจากภายนอกเข้ามาในที่ทำงาน ซึ่งทุกคนก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี
นอกจากนี้ โฮมโปรยังสนับสนุนพนักงานด้วยการแจกของขวัญรับปี 2562 เป็นถุงผ้าให้พนักงานทุกคน คนละ 1 ใบ เพื่อเป็นการสร้างเสริมจิตสำนึกรักษ์โลกและช่วยสนับสนุนให้ทุกคนร่วมแก้ไขปัญหาถุงพลาสติกร่วมกันอย่างจริงจัง และยังขยายแนวความคิดไปสู่ลูกค้าและกลุ่มคนรักบ้านที่มาจับจ่ายซื้อของกับโฮมโปรนั่นเอง

เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา โฮมโปรได้จัดโครงการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกขึ้น โดยการแจกคะแนนเพิ่มในบัตรโฮมการ์ด (Home Card) เพิ่ม 10 คะแนน สำหรับลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติก และเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ได้ร่วมกับรัฐบาลในการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ "ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก" ทุกวันที่ 4 ของทุกเดือน จะงดบริการถุงพลาสติกให้กับลูกค้า พร้อม ๆ กับรณรงค์ให้ลูกค้าทุกคนของโฮมโปรหันมาใช้ถุงผ้าแทน
นอกจากนี้ โฮมโปรยังให้การสนับสนุนลูกค้าด้วยการจำหน่ายถุงผ้ารักษ์โลกในราคาพิเศษ เพียงใบละ 49 และ 79 บาท ที่สำคัญถุงผ้านี้ยังสามารถนำคะแนนโฮมการ์ดมาแลกได้อีกด้วย โดยใช้คะแนนเพียง 299 และ 399 คะแนนเท่านั้น

โครงการลดใช้ถุงพลาสติกของโฮมโปรได้รับการตอบรับที่ดีอย่างมากจากลูกค้า โดยตั้งแต่ปี 2559 ที่ผ่านมา โครงการนี้ได้แจกแต้มโฮมการ์ดเฉลี่ยถึงเดือนละ 100,000 แต้ม หรือ มีลูกค้าที่เลือกไม่รับถุงพลาสติกมากกว่า 10,000 คน/เดือน ที่สำคัญ การลดปริมาณถุงพลาสติกนี้ยังช่วยลดมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมได้โดยตรง เพราะในระยะเวลาที่เริ่มโครงการมา 2 ปี โฮมโปรสามารถลดจำนวนคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 128 ตันคาร์บอน เทียบเท่าการปลูกต้นไม้กว่า 15,000 ต้นเลยทีเดียว

โฮมโปรยังมีโครงการรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ อาทิ ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยจัดโครงการ "ลดไฟหน้าร้อน เปลี่ยน ... เครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ห้า" รณรงค์ให้คนไทยเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และเปลี่ยนหลอดไฟมาเป็นหลอด LED เบอร์ 5 โครงการนี้ส่งผลให้ลดพลังงานไฟฟ้าลงได้ 15.7 ล้านหน่วยต่อปี ลดค่าไฟฟ้าลงได้ 62 ล้านบาทต่อปี และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 8,000 ตันต่อปี

"โครงการรวมพลังหารสอง เปลี่ยนใหม่ประหยัดชัวร์" โดยโฮมโปรจับมือกับกระทรวงพลังงาน รณรงค์ให้ประชาชนร่วมเปลี่ยนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นฉลากประหยัดไฟ เบอร์ 5 และเปลี่ยนหลอดไฟมาเป็นหลอด LED
โครงการ "HomePro Go Green ผ่าน 6 สัญลักษณ์รักษ์โลก" เชิญชวนให้ลูกค้าเลือกใช้สินค้าที่มีมาตรฐานรับรองว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เมื่อมาช็อปที่โฮมโปรทุกสาขาทั่วประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตและบริโภคสินค้า และบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น

"การรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป สิ่งสำคัญ คือ เราต้องเริ่มต้นจากตัวเอง แล้วส่งต่อแนวคิดนี้ไปถึงคนอื่น ๆ ใกล้ตัว โฮมโปรปลูกฝังแนวคิดเรื่องสิ่งแวดล้อมให้พนักงานทุกคน เพื่อให้ภายในองค์กรไร้ถุงพลาสติก ก้าวต่อไปเราจะพยายามรณรงค์ให้ลูกค้าครอบครัว โฮมโปรเห็นความสำคัญของการลดใช้ถุงพลาสติกมากขึ้น และพนักงานโฮมโปรทุกคนก็จะเดินไปพร้อม ๆ กับลูกค้า ตอกย้ำสู่เป้าหมายสุดท้าย คือ การงดใช้ถุงพลาสติกในโฮมโปรให้ได้ครบทั้ง 100%" นางสุรางคนา กล่าวฐานเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม โฮมโปร พลาสติก Thansettakij ขยะพลาสติก Green Idea