"ชาวกะเหรี่ยง" นับล้านในเมียนมา ฉลองวันขึ้นปีใหม่ 2019

6 January 2019


เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2562 ชาวกะเหรี่ยงในประเทศเมียนมาจำนวนนับล้านคน ต่างเดินทางออกไปร่วมฉลองวันปีใหม่กะเหรี่ยงตามสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะรัฐบาลท้องถิ่น รัฐกะเหรี่ยง ได้จัดงานวันปีใหม่กะเหรี่ยงขึ้นที่เมืองผางอ่าง เมืองหลวงของรัฐกะเหรี่ยง และที่อื่น ๆ ใน จ.กอกาเรก เมียวดี และตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด อ.ท่าสองยาง อ.พบพระ อ.เมาะระมาด และ อ.อุ้มผาง จ.ตาก โดยมีชาวกะเหรี่ยงจำนวนมากไปร่วมงานฉลองปีใหม่ครั้งนี้

นอกจากนี้ ยังมีการจัดงานปีใหม่กะเหรี่ยงอีกในทุกหมู่บ้าน รวมทั้งชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อื่นของประเทศเมียนมานับล้าน ๆ คน ในงานมีการอัญเชิญธงชาติกะเหรี่ยงขึ้นเสาธง และกล่าวถึงประวัติความเป็นมาของปีใหม่กะเหรี่ยง จากนั้นมีการแสดง การเต้นรำ และการเลี้ยงอาหาร ซึ่งชาวกะเหรี่ยงทุกคนแต่งกายด้วยชุดประจำชาติ เช่นเดียวกับพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.ตาก กองกำลังติดอาวุธกลุ่มกะเหรี่ยง กลุ่มต่าง ๆ เช่น กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU (เคเอ็นยู) ฝ่ายกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF (กะเหรี่ยงบีจีเอฟ) และกองกำลังกะเหรี่ยงดีเคบีเอ ก็จัดงานปีใหม่กะเหรี่ยงขึ้นด้วยเช่นกัน

 เพิ่มเพื่อนเมียนมา ฐานเศรษฐกิจ อาเซียน ปีใหม่ เศรษฐกิจภูมิภาค ประมวลภาพ Thansettakij PHOTO การฉลองวันปีใหม่กะเหรี่ยง 2019 กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU ( เคเอ็นยู ) กองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF( กะเหรี่ยงบีจีเอฟ ) กองกำลังกะเหรี่ยงดีเคบีเอ ชาวกะเหรี่ยง กะเหรี่ยงฉลองปีใหม่ ปีใหม่ 2019