จับตา!คุมสลาก 80 บาท บิ๊กบึ้มล้างบาง ‘ขยะมนุษย์’

16 June 2015


ป็นที่รับรู้กันนานแล้วว่าต้นเหตุที่ทำให้สลากกินแบ่งรัฐบาลหรือลอตเตอรี่ราคาแพงเกินคู่ละ 80 บาทคือการจัดสรรโควตาให้พ่อค้าคนกลางหรือยี่ปั๊ว-ซาปั๊วหรือเสือนอนกินหรือ “5 เสือ กองสลากหรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นเชื้อชั่วกินส่วนต่างของราคาต้นทุน ทำให้ชาวบ้านหาเช้ากินคํ่าที่หันมาเสี่ยงโชค ถูกเสือนอนกินจนได้รับความเดือดร้อนไม่สิ้นสุด


กรณี บิ๊กตู่พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ใช้อำนาจมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 มอบ ดาบอาญาสิทธิ์ให้ พล..อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ไปดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการ(บอร์ด)สลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาขายสลากเกินราคา โดยเริ่มตั้งแต่งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน หรือขายตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน 2558 เป็นต้นมานั้นการเมืองดันระบบโควตา


ในการประชุมบอร์ดสลากฯวันที่ 15 มิถุนายนนี้ จะพิจารณาการจัดสรรโควตาสลากอีก 22 ล้านฉบับ ที่จะหมดอายุสัญญาช่วงเดือน กรกฎาคมนี้ ผู้การแดงบอกว่ามี 2 แนวทาง คือการขยายเวลาต่ออายุให้กับผู้ค้ารายเดิมอีก 3 เดือนหรือจะจัดสรรใหม่ทั้งหมดแต่ยืนยันว่าแนวทางดำเนินการจะมีความยุติธรรมกับทุกฝ่ายทั้งรายใหญ่และรายย่อย


การจัดสรรโควตาที่ผ่านมาส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าสลาก ทั้งรายใหญ่ รายเล็ก อันนี้เป็นรายการที่การเมืองสั่งมา มีทั้งรัฐมนตรี ประธานบอร์ด ผอ.กองสลาก มีโพยส่งมาว่าให้จ่ายสลากให้ใครบ้าง ที่จะได้โควตาสลาก ส่วนมูลนิธิ เหมือนเป็นทางผ่านรับสลากมา จ่ายตามโพย ให้ นาย ก. นายข.คนละกี่เล่มสายข่าวในสำนักงานสลากฯอธิบายที่มาและขั้นตอนการจัดสรรโควตาตามใบสั่งการเมืองและยอมรับว่า


เรื่องโควตาสลากมีมานานแล้วแต่ยังไม่เคยแก้ไขเลยไม่เคยโละโควตามีแต่จะได้เพิ่มและที่มาขึ้นทะเบียน 4 แสนรายก็ไม่ใช่คนขายตัวจริง เพราะพวก อบต.บางแห่งก็เคยเกณฑ์คนพิการ ญาติ พี่น้องมาขอโควตา เพราะการเมืองสั่งมา


ด้วยเหตุดังนั้นราวเดือนพฤศจิกายน 2544 จึงมีการจัดตั้ง มูลนิธิสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยมี ชัยวัฒน์ พสกภักดี อดีตผอ.กองสลากเป็นประธานมูลนิธิดำเนินการจัดสรรโควตาอย่างเป็นลํ่าเป็นสันมาถึงปัจจุบัน


โควตาดันให้พิมพ์สลากเพิ่ม


อย่างไรก็ดีนับตั้งแต่มีพ...สำนักงานสลากฯเมื่อปี 2517 เป็นต้นมา มีการพิมพ์สลากออกจำหน่ายจำนวนน้อยมาก แต่เมื่อเริ่มมีระบบโควตาและมีมูลนิธิจึงมีการพิมพ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในรูปแบบสลากการกุศลน่าตกใจเมื่อกว่า 10 ปีก่อนมีสลากเพียง 36 ล้านฉบับ เท่านั้น แต่ปัจจุบันพิมพ์เพิ่มขึ้นถึง 74 ล้านฉบับแบบเท่าตัวอาจารย์นวลน้อย ตรีรัตน์ จากจุฬาฯซึ่งเกาะติดและวิจัยเรื่องนี้ตั้งข้อสังเกต


ขณะที่แหล่งข่าวในสำนักงานสลากฯกล่าวเพิ่มเติมว่าปัจจุบันมูลนิธิรับสลากมา ราคา 80 บาท ได้ส่วนลด 9% คือ 7.2 บาท หักไว้อีก 2% คือ 1.6 บาท เหลือ 5.60 บาท หรือราคาต้นทาง 74.40 บาทจากกองสลากทั้งนี้เพื่อให้ตัวแทนจำหน่ายที่ได้โควตามารับไปขาย และกินส่วนต่างกันเป็นทอดๆไปจนถึงผู้ซื้อ จนทำให้สลากมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ


ส่วนกลุ่มที่ได้รับโควตาสลาก(ตามใบสั่งการเมือง)ที่เป็นนิติบุคคล รายใหญ่ นอกจากโควตาของตนเองแล้ว ยังไปกว้านซื้อโควต้าของมูลนิธิ สมาคม องค์การต่างๆซึ่งไม่ใช่ผู้ขายตัวจริง(ดูตาราง) มาเพื่อจัดชุดเลขสวย เลขเด็ด เลขดังจำหน่ายในราคาสูง ส่งต่อไปยังผู้ค้ารายย่อย กินส่วนต่างเป็นทอดๆ ดังที่รู้ๆกันว่าผู้ได้โควตาไม่ใช่ผู้ขาย แต่ผู้ขายไม่ได้โควตา


ต้องทำให้ผู้ค้าอยู่ได้และต้องเลิกเอาเปรียบประชาชนได้แล้ว ข้ออ้างที่ว่ารับสลากแพงมาตั้งแต่ต้นทาง ต่อไปนี้ต้องไม่มีพล..อภิรัชต์ ยืนยันเบื้องหลังรู้กันกลุ่ม5เสือ


ขณะเดียวกัน ผู้การแดงได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ผ่านกระทรวงมหาดไทย ให้จัดทำรายชื่อผู้ที่ได้รับจัดสรรสลากในจังหวัดของตัวเอง เพื่อแสดงถึงความต้องการจำหน่ายที่แท้จริง โดยสำนักงานจะกระจายสลากผ่านผู้ว่าฯ ให้จัดสรรกับพื้นที่ของตัวเอง คล้ายกับศูนย์กระจายสินค้า จากเดิมที่ต้องเข้ามารับสลากในกรุงเทพฯ


แต่อย่าลืมว่าตรงจุดนี้ต้องตรวจสอบว่าจังหวัดนั้นกระจายสลากจริงหรือไม่เพราะที่ผ่านมาผู้ว่าราชการจังหวัดบางคนได้โควตาแล้วขายสลากให้ กลุ่ม 5 เสือ ไปจัดชุดขายเกินราคา ดังจะเห็นจาก ปริมาณสลากและสลากการกุศล ตกอยู่ในมือกลุ่ม 5 เสือถึง 25.85 ล้านฉบับ คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 1 ใน 3 ของสลากทั้งหมด 74 ล้านฉบับ


แม้มูลนิธิสำนักงานสลากฯจะถือครองสลากไว้มากที่สุด(ดูตาราง)แต่ในความเป็นจริงก็ไม่ใช่ผู้ขายตัวจริง เพราะมี กลุ่ม 5 เสือ(ในลำดับที่ 5 และรายใหญ่อื่นๆ) อยู่เบื้องหลัง ที่สามารถไปหาซื้อสลากเพิ่มเติมได้จากมูลนิธิ สมาคม และรวมถึงผู้ว่าฯบางจังหวัด ซึ่งถือสลากรวมกว่า 50 ล้านฉบับมาจัดชุดเลขสวย เลขเด็ด เลขดัง จำหน่ายในราคาที่สูงขึ้นเช่นเดียวกัน


สำหรับกลุ่มผู้ค้าที่มีอิทธิพลรายใหญ่ เช่น กลุ่ม 5 เสือ ยืนยันว่าจะต้องมาเริ่มต้นกันใหม่ เพื่อเป็นการคืนความสุขให้ประชาชนพล..อภิรัชต์ ตอกยํ้า


ผ่าโครงสร้างสำนักงานสลากฯ


นายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม ประธานสำนักงานคณะกรรมการการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)เห็นด้วยว่าผู้ค้าสลากรายใหญ่(ยี่ปั๊ว-ซาปั๊ว)ได้รับผลประโยชน์มานาน ดังนั้นต้องช่วยลดกำไรของตัวเองลงเพื่อให้ผู้บริโภคซื้อสลากในราคา 80 บาทได้


สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นแดนสนธยา แดนอิทธิพล ผลประโยชน์มหาศาลอลังการ แต่ละงวดงวดละ 74 ล้านฉบับ รวมสลากการกุศลด้วย เดือนหนึ่งมี 2 งวด แล้วปีหนึ่งเป็นเงินเท่าไหร่ เพราะส่วนต่างที่เกินไปนั้นเป็นเงินที่ไหลไปนอกระบบทั้งสิ้น ปีปีหนึ่งนับหมื่นล้านบาท และที่แก้ปัญหาสลากไม่ได้เพราะเงินเยอะมาก ใครมาแก้ปัญหานี้ เจอเงินอุดปากแป๊บเดียวก็จบแหล่งข่าวที่เคยได้รับโควตาสลาก สาธยายปัญหาและผลประโยชน์ในกองสลาก


ขณะที่การแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนหลังจากนี้เกรงว่าอิทธิพลการเมืองจะกลับเข้ามาแทรกแซงอีกจึงควรปรับหรือผ่าโครงสร้างสำนักงานสลากฯให้โปร่งใสตรวจสอบได้มีธรรมาภิบาลมีกลไกกำกับดูแลกิจการสลากโดยใช้กองทุนสลากเพื่อการพัฒนาสังคมมากำกับดูแล


บิ๊กบึ้มล้างบางขยะมนุษย์


ล่าสุดประธานบอร์ดสลากฯยังไม่พอใจผลการแก้ไขสลากเกินราคาเพราะพบว่ายี่ปั๊วซาปั๊วยังไม่ลดราคาขายแต่ยังขายส่งในราคาที่ใบละ 71-73 บาท จากต้นทุนที่ใบละ 70.40 บาท หรือได้รับส่วนลด 12% ซึ่งไม่ควรกินส่วนต่างเพิ่มขึ้นอีก


จากนี้จะต้องเร่งเดินหน้าจัดระเบียบ และรณรงค์ให้ผู้ซื้อรักษาสิทธิของตัวเองไม่ซื้อสลากเกินราคา ส่วนกรณีให้ทิปสามารถให้ได้ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อทั้งนี้จะมีมาตรการระยะที่ 2 (เฟส 2) เพื่อควบคุมดูแล ไม่ให้ขายเกินราคา จะเป็นมาตรการแบบ บิ๊กบึ้มแต่ยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ ยืนยันว่าจะต้องตกใจแน่ ๆ ขณะเดียวกันจากนี้ ก็จะเข้มงวดกับ ยี่ปั๊ว-ซาปั๊ว เช่น กลุ่มมูลนิธิต่าง ๆ ที่ได้รับจัดสรรสลากไป และมีส่วนลด 2% พยายามดูแลเครือข่ายลูกค้าของตัวเอง ไม่ให้ขายเกินราคาผู้การแดงยืนยันเด็ดขาดและว่า


ที่ผ่านมาก็ให้ผ่านไป ผมไม่อยากกระชากหน้ากาก หรือเปิดเผยขบวนการทั้งหมด มิเช่นนั้นจะอยู่ประเทศไทยไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลใกล้ชิด ลูก เมีย คนขับรถ นอมินี หรือใครก็ตามความสำเร็จครั้งนี้ขึ้นอยู่กับคนไทยทุกคน เพราะที่เอาเปรียบสังคม หรือ ขยะมนุษย์ ตามที่นายกฯพูด ถ้าขืนยังพูดไม่รู้เรื่อง ทำตัวเป็นขยะอยู่ ก็จะต้องถูกกำจัดออกไป หรือ ดีลีตออกไป เพราะมันถึงเวลาแล้ว เพราะเราจะปล่อยคนเหล่านี้มาเอาเปรียบประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้


มีแต่กำจัดขยะมนุษย์เท่านั้นจึงจะคุมสลาก 80 บาทได้!ยี่ปั๊ว สลากกินแบ่งรัฐบาล โควตาสลาก ลอตเตอรี่