ฝ่าเกมยื้อรถไฟฟ้าสายสีเขียว ‘บีทีเอส’ วัดใจรัฐบาล‘บิ๊กตู่’

15 June 2015


รถไฟฟ้าสายสีเขียวหรือรถไฟฟ้าบีทีเอสที่ชาวกรุงเทพมหานคร(กทม.)ตลอดจนคนต่างจังหวัดเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯคุ้นเคยชื่อกันดีในปัจจุบันหากติดตามข่าวมาตั้งแต่เริ่มโครงการจะพบว่าต้องฟันฝ่าอุปสรรคนานัปการ ทำเอา คีรี กาญจนพาสน์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าบีทีเอสแทบเอาตัวไม่รอดมาแล้ววันนี้(รัฐบาลพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี)รถไฟฟ้าสายสีเขียวเปิดให้บริการครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น เส้นทางสายสุขุมวิทไปสิ้นสุดที่แบริ่ง  ส่วนเส้นทางสายสีลมไปสิ้นสุดที่บางหว้า แต่กว่าการก่อสร้างจากอ่อนนุชไปสิ้นสุดที่แบริ่งจะเปิดให้บริการได้ต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเคลียร์ปัญหาต่างๆจนลงตัว โดยช่วงนั้นกทม.ได้ ธีระชน  มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯกทม. รับผิดชอบเร่งผลักดันโครงการนี้ไล่บี้กันแบบเกาะติดจนตัดงบประมาณที่ตรวจพบว่ามีผู้นำไปแอบซ่อนไว้ในรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆออกไปได้มูลค่ากว่าพันล้านบาท


ปัจจุบันบีทีเอสสายสุขุมวิทอยู่ระหว่างการก่อสร้างส่วนต่อขยายไปถึงสมุทรปราการซึ่งคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2551 ได้มีมติเห็นชอบให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต - สะพานใหม่ และช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ โดยช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ล่าสุดมีความคืบหน้าการก่อสร้างไปแล้วกว่า 60%  แม้จะก่อสร้างได้เร็วโดยช่วงนี้ที่รฟม. เป็นเจ้าภาพลงทุนก่อสร้างเส้นทาง ส่วนการวางระบบไฟฟ้า อาณัติสัญญาณ การเดินรถ ยังเจอปัญหารอบใหม่ให้ล่าช้าอีกแล้ว  นั่นก็คือจะเจรจาตรงให้บีทีเอสวิ่งให้บริการ หรือจะให้รฟม.จัดการเดินรถเอง พบว่า
ผ่านไปเกือบปียังหาข้อสรุปชัดเจนไม่ได้


ประจินเจรจากทม.แล้วเสร็จก..นี้


ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่ผ่านมาการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก(คจร.)มีมติให้พล...ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคมไปเจราจากับกทม.ถึงเงื่อนไขและรายละเอียดต่างๆทั้งเรื่องภาระหนี้ในงบประมาณการก่อสร้างที่รฟม.ใช้ลงทุนในครั้งนี้ว่ากทม.จะพร้อมรับภาระหนี้นี้ไปได้หรือไม่ ซึ่งกทม.เสนอขอผ่อนชำระค่าก่อสร้างรวมแล้วเป็นรายงวด ระยะเวลา 10 ปี แต่รฟม.ต้องการให้กทม.จ่ายค่าก่อสร้างทั้งหมดก่อนที่จะโอนโครงการให้เป็นกรรมสิทธิ์ของกทม. ตลอดจนเรื่องการว่าจ้างให้บีทีเอสเดินรถเชื่อมโยงกับเส้นทางปัจจุบันที่วิ่งให้บริการอยู่แล้ว  ทั้งนี้ก็เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกมากที่สุดโดยไม่ต้องเดินเปลี่ยนถ่ายสถานีให้วุ่นวายนั่นเอง โดยให้ข้อสรุปภายในเดือนกรกฎาคมนี้


กทม.ยื้อรอบใหม่สายสีเขียวเหนือ-ใต้ยุคคสช.


นอกจากต่อขยายไปถึงสมุทรปราการแล้ววันนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียวยังต่อขยายจากหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ได้รับอนุมัติให้ก่อสร้างได้แล้วช่วงที่มีพล...ประจิน จั่นตอง เป็นรมว.คมนาคม จัดอยู่ในช่วงที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กุมอำนาจในรัฐบาล  โดยรฟม.เป็นเจ้าของโครงการ


รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ช่วงนี้ถูกยื้อให้ล่าช้ามาแล้วในปมรฟม.ขอใช้พื้นที่ช่วงเขตบางเขนแต่กลับไม่ได้รับอนุญาตจากกทม.จนต้องปรับแนวเส้นทางหลบหลีกกันอุตลุด ต้องยื่นขออีไอเอใหม่ ต้องเสนอความเห็นต่อกรมศิลปากรใหม่เพื่อเลี่ยงผลกระทบต่ออนุสาวรีย์บางเขนนั่นเอง แต่ปมปัญหาเหล่านี้ก็ค่อยคลี่คลายลงไปจนนำไปสู่การประมูลก่อสร้างจนได้ในที่สุด


วันนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือส่อแววยื้อรอบใหม่หวั่นซ้ำรอยเพราะกทม.ดึงเกมไม่ให้พื้นที่ช่วงเขตบางเขนหลังผลการเจรจารฟม.-กทม.ยังไม่ลงตัว วงในเผยอาจนำไปสู่การเป็นเงื่อนไขเจรจาบีทีเอสเดินรถส่วนต่อขยายทั้งช่วงคูคตและช่วงสมุทรปราการ เพื่อแลกสิทธิ์ต่อกันระหว่างกทม.-กระทรวงคมนาคม-บีทีเอส


ปมปัญหาใหญ่อยู่ที่การขออนุญาตเข้าพื้นที่ก่อสร้างช่วงแยกรัชโยธิน  แยกเสนานิคม  แยกเกษตรศาสตร์  แยกวงเวียนหลักสี่ ที่กทม.เป็นเจ้าของพื้นที่ หากรฟม.จะเข้าพื้นที่รื้อย้ายสะพานข้ามแยกหรือก่อสร้างในจุดใดๆก็ตามจะต้องผ่านความเห็นชอบจากกทม.ก่อนทุกครั้ง


ประเด็นสำคัญที่นำไปสู่มุมมองที่ว่าอาจจะเป็นการยืดเยื้อรอบใหม่นั้นเนื่องจากเกรงว่าจะมีการนำประเด็นอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการไปอ้างอิงหรือเป็นเงื่อนไขต่อรองด้วย เนื่องจากช่วงหนึ่งจะอยู่นอกพื้นที่กทม.จึงต้องดำเนินการเรื่องตามระเบียบเพื่อไม่ให้ขัดต่อพ...ของรฟม. นั่นเอง


ย้อนรอยยื้อสายสีลม จากสะพานสาทรไปฝั่งธน


ปัญหาความล่าช้าการเปิดบริการรถไฟฟ้าที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ อาจจะซ้ำรอย สายสีลม ช่วงสะพานสาทรไปจนถึงบางหว้า กว่าจะข้ามสะพานสาทรไปยังฝั่งธนบุรี เพียง 2 สถานีคือสถานีกรุงธนบุรีกับสถานีวงเวียนใหญ่ ล่าช้าไปหลายปีเพราะปมปัญหาเจรจาด้านการลงทุนระหว่างรัฐบาลพรรคไทยรักไทยยุคทักษิณ  ชินวัตรเป็นนายกรัฐมนตรี กับกทมที่มีหล่อเล็กอภิรักษ์ โกษะโยธิน เป็นผู้ว่าฯกทม.โดยมีพรรคประชาธิปัตย์คอยเป็นแบ็กอยู่เบื้องหลัง แต่ก็ฝ่าฟันไปจนได้


แต่ใช่ว่าช่วงต่อมาจะราบรื่น  ระหว่างการก่อสร้างสถานีวงเวียนใหญ่ไปจนถึงสถานีตลาดพลู ช่วงนี้พรรคเพื่อไทยครองเก้าอี้ในรัฐบาลยังส่งผลกระทบจนได้ เหตุกทม.ไม่มีงบประมาณไปลงทุนโครงการขนาดใหญ่จึงต้องใช้งบด้วยความระมัดระวัง แต่ด้วยความพยายามของกทม.กับแนวทางการดำเนินธุรกิจด้านขนส่งมวลชนสอดคล้องกับกลุ่มบีทีเอส กรุ๊ปที่มีคีรี กาญจนพาสน์เป็นหัวเรือใหญ่ก็ได้ก่อสร้างและเปิดให้บริการจนสำเร็จ


เท่านั้นยังไม่พออีก 2 สถานีที่เหลือคือสถานีวุฒากาศและสถานีบางหว้าก็ยังมีให้ลุ้นตามมาอีกเช่นเคย โดยเฉพาะปมหม้อแปลงจ่ายกระแสไฟฟ้าที่จะต้องลากจากช่วงสถานีที่เปิดให้บริการไปแล้วให้จ่ายไฟฟ้าไปยังสถานีบางหว้าเนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างต้องขออนุญาตใช้พื้นที่ของกรมทางหลวงชนบท(ทช.)ที่ขึ้นตรงกับกระทรวงคมนาคมที่มีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นรมว.คมนาคมสังกัดพรรคเพื่อไทยไปดำเนินการกว่าจะติดตั้งได้ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาหลายเดือนเลยทีเดียวโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต รถไฟฟ้าสายสีเขียว