‘ไทยวิวัฒน์’กางแผนปี62เทงบ50ล้านขับเคลื่อนองค์กรสู่ดิจิตอล

6 December 2018


 

ผลงานรอบปี 2561 ของบริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด(มหาชน) สะท้อนการเติบโตอย่างแข็งแกร่งทั้งในส่วนของเบี้ยรับรวมที่ 9 เดือนแรกเติบโตถึง 20% จาก 2,601 ล้านบาทเพิ่มเป็น 3,106 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 505 ล้านบาท และคาดว่าภายในสิ้นปีจะจบที่ 4,200 ล้านบาท จากทั้งระบบเติบโตจาก 1.59 แสนล้านบาทมาอยู่ที่ 1.71 แสนล้านบาท เติบโต 7% ขณะที่กำไร 9 เดือนแรกเติบโตขึ้นถึง 3 เท่า จาก 148 ล้านบาทปีก่อนมาอยู่ที่ 110 ล้านบาท

ขณะที่อัตราเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง(CAR Ratio)อยู่ที่ 344.60% สูงกว่าที่ทางการกำหนด 140% และสูงกว่าค่าเฉลี่ยของบริษัทประกันทั้งระบบที่ 200-300%

นอกจากตัวเลขที่เติบโตได้ดี สิ่งที่บริษัทประกันภัย ไทยวิวัฒน์ฯให้ความสำคัญ คือ การพัฒนาเทคโนโลยี คิดค้น และดึงนวัตกรรมใหม่ๆ มาปรับใช้กับประกันภัย เพื่อปรับโฉมวงการประกันภัยสู่ตลาดประเทศไทย พร้อมปรับองค์กร ด้วยการรีดไขมันเพื่อให้บริษัทผอม(Lean) และคล่องตัวต่อการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิตอลมากที่สุด โดยต้องไม่เกิดการต่อต้านการเปลี่ยนแปลง ร่วมมือทำงานทั้งคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่า

จีรพันธ์ อัศวะธนกุลสำหรับก้าวต่อไป “จีรพันธ์ อัศวะธนกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจปี 2562 เป็นเป้าหมายระยะ 3-5 ปี ภายใต้ Strategy & Innovation ซึ่งมี 3 ส่วนสำคัญคือ 1.นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ลูกค้า 2.การเข้าใจลูกค้า และ 3.การทำงานในบริษัท
จะต้องคล่องตัวและมองหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยใช้นวัตกรรม จากการที่ Digital เข้ามา จนเกิดเป็น Disruptive ของเก่า ดังนั้นอะไรที่ไม่จำเป็นจะนำ Automation มาปรับใช้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยลดต้นทุนได้ดีขึ้น เพื่อนำต้นทุนที่ลดมาเป็นสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้ากลับคืน

โดยได้ตั้งงบประมาณ 50 ล้านบาทในการวางโครง สร้างพื้นฐานและนวัตกรรมใหม่ๆ รวมถึงอบรมบุคลากร เพราะบุคลากรด้านเทคโนโลยีและไอทีค่อนข้างขาดแคลน ปัจจุบันมีทีมงานราว 20 คนและต้องการผู้เชี่ยวชาญเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญที่ทำเรื่อง Big Data ที่มีอยู่มหาศาลมาแปลงเป็น Digital ซึ่งกำลังหาคนที่จะมาทำเรื่องนี้ทั้งจากจีนและอินเดีย แต่ยังไม่สามารถหาได้ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะตลาดประกัน แต่ยังรวมถึงอุตสาหกรรมอื่นๆ ทำให้ไทยต้องมี Road Map ในเรื่องบุคลากรด้วย

เป้าหมายธุรกิจปี 2562 บริษัทจะต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ให้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยตั้งเป้าเบี้ยรับรวม 5,000 ล้านบาท เติบโต 18% จากภาพรวมตลาดที่คาดว่าจะขยายตัว 5% และจะเป็นครั้งแรกที่เบี้ยขึ้นแตะระดับ 5,000 ล้านบาท โดยสัดส่วน 75% มาจากรถยนต์และที่เหลือ 25% จะมาจากประกัน Non-Motor ที่เน้นผลิตภัณฑ์สุขภาพ ล่าสุดออก “ไทยวิวัฒน์ แอคทีฟ เฮลท์” ซึ่งเติบโตค่อนข้างดีจากกระแสการรักษาสุขภาพ เฉลี่ยซื้อ 20 กรมธรรม์ต่อวันตั้งเป้าเบี้ยรับที่ 150 ล้านบาทจากสิ้นปี 2561 อยู่ที่ 100 ล้านบาทขณะที่ผลิตภัณฑ์ประกันภัยการเดินทาง (TA) ได้ผลตอบรับค่อนข้างดี มีบริษัทประกันภัยต่อจะนำไปขายในต่างประเทศ ดังนั้นจึงจะพัฒนาเพิ่มเติม เช่น ภาษาและการแลกเงิน ส่วนประกันรถเติมเงินไทยวิวัฒน์ ภายในไตรมาสที่ 1 ปีหน้าจะเห็นความง่ายมากขึ้นของโปรดักต์นี้ เพราะถือว่าเป็นโปรดักต์ที่ประสบความสำเร็จทั้งบริษัทและลูกค้าที่สามารถประหยัดเบี้ยไปได้ถึง 40%

อย่างไรก็ดี คาดว่าอัตราส่วนความเสียหาย (Loss Ratio) ปี 2562 จะทรงตัวที่ 59% ลดลง 4% จากที่เคยอยู่ในระดับ 63% ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากเลือกลูกค้าและงานมากขึ้น ส่วน CAR Ratio จะบริหารให้มีประสิทธิภาพ โดยเพิ่มการเติบโตเบี้ยประกันรวมถึงใช้บริษัทประกันภัยต่อ ซึ่งเป็นอีกวิธีในการบริหารจัดการ

“ปีหน้ามองว่า เศรษฐกิจไทยยังขยายตัวดี และหลังเลือกตั้งน่าจะช่วยสนับสนุนการเติบโต เพราะเค้กก้อนใหญ่ขึ้น เรายังเน้นต่อยอดสิ่งที่มีให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและทำอย่างไรให้เทคโนโลยีและข้อมูลที่มีจำนวนมากใช้ได้อย่างฉลาดขึ้น”

หน้า 23-24 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ  ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,424 วันที่  6 - 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561จีรพันธ์ อัศวะธนกุล ประกันภัย Non Motor ไทยวิวัฒน์