โตโยต้า  กาซู เรซซิ่ง เฟสติวัล2018ลุ้น2นักแข่งไทยวาดลวดลาย@สนามฟูจิ

6 December 2018


เมื่อเร็วๆนี้บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้ยกพลสื่อมวลชนจากหลายสำนักไปยังประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม “Toyota Gazoo Racing Festival 2018” ณ สนามฟูจิ สปีดเวย์ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นรายการมอเตอร์สปอร์ตระดับเอเชียและเป็นอีกหนึ่งงานประจำปีของชาวญี่ปุ่น

โดยไฮไลต์ภายในงานคือการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตในรุ่น Netz Cup Vitz Race ที่จะเฟ้นหาตัวแทนจากภูมิภาคต่างๆในประเทศญี่ปุ่นมาแข่งขันกัน ซึ่งในรุ่นนี้เองก็มีตัวแทนจากประเทศไทย 2 คนที่ได้รับการคัดเลือกไปร่วมแข่งได้แก่ เอิร์ธ-ชนินชา ปัญญารุ่งเจริญ และ โมโม่-พุทธมนต์ ธนะพาสุขสำหรับนักแข่งทั้ง 2 คนที่ได้โอกาสในครั้งนี้คือผู้ที่ทำคะแนนได้สูงสุดในการแข่งขันโตโยต้า มอเตอร์ สปอร์ต 2018 ในรุ่นโคโรลล่า อัลติส วันเมคเรซ โดยทั้ง 2 คนจะได้ลงสนามในนามToyota Gazoo Racing Thailand

ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น “ฐานยานยนต์” ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้จัดการทีมไทยอย่าง “สุทธิพงศ์ สมิตชาติ” ที่ออกมาเปิดเผยว่า รายการโตโยต้ามอเตอร์สปอร์ตถือเป็นการสร้างนักแข่งรุ่นใหม่ๆออกมา และโตโยต้าคาดหวังว่าการแข่งขันรวมไปถึงหลักสูตรต่างๆทั้งหมดที่บริษัทเปิดโอกาสให้เรียนรู้หรือได้สัมผัสจะเป็นการปูพื้นฐานให้กับเหล่านักแข่งได้

ส่วนความคาดหวังในการส่ง 2 นักแข่งไทยในเวทีระดับนานาชาติครั้งนี้ ก็ถือเป็นการเปิดประสบการณ์เพราะมีนักแข่งในระดับเก๋าๆหลายคน จึงถือว่าไม่ง่ายเลย“รายการโตโยต้ามอเตอร์สปอร์ตที่จัดขึ้นในไทย ถือเป็นรายการใหญ่ที่ได้รับการยอมรับ และการแข่งขันในแต่ละสนามก็ลุ้นกันจนสนามสุดท้าย ซึ่งสิ่งที่เราได้เห็นจากการแข่งขันในช่วงที่ผ่านมาคือพัฒนาการของเหล่านักแข่งทั้งหลาย”

หลังพูดคุยกันพอหอมปากหอมคอก็ได้เวลาไปร่วมลุ้นกับนักแข่งไทย ซึ่งในช่วงเช้านักแข่งทั้ง 2 คนต้องลงสนามเพื่อควอลิฟายด์ร่วมกับนักแข่งแถวหน้าจากภูมิภาคต่างๆในประเทศญี่ปุ่นที่มีกว่า 90 คน ด้วยรถยนต์โตโยต้า วิทซ์ ( TOYOTA Vitz )เครื่องยนต์เบนซิน 1500 ซีซี โดย เอิร์ธ-ชนินชา ปัญญารุ่งเจริญ ลงสนามด้วยรถหมายเลข 122 ส่วน โมโม่-พุทธมนต์ ธนะพาสุข ลงสนามด้วยรถหมายเลข 222 ซึ่งในรอบควอลิฟายด์ที่เป็นแบบน็อกเอาต์ นักแข่งไทยสามารถผ่านเข้ารอบได้ 1 คันคือเอิร์ธ-ชนินชา และออกจาก กริดสตาร์ตในลำดับที่ 47 (จากจำนวนรถทั้งหมด 53 คัน)และเมื่อเข้าสู่รอบการแข่งขันจริงครบ 8 รอบ ระยะทางรวม 36 กิโลเมตร ผลปรากฏว่า เอิร์ธ- ชนินชา ปัญญารุ่งเจริญ จบการแข่งขันเข้าเส้นชัยในลำดับที่41หลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน 2 นักแข่งไทยอย่าง“ชนินชา ปัญญารุ่งเจริญ” ก็บอกเล่าว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยลงทำการแข่งขันในรายการนี้ และตนเองก็ตั้งเป้าหมายที่จะทำให้ดีที่สุด เพื่อจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์และนำไปพัฒนาตัวเอง

“การแข่งขันครั้งนี้ถือว่าสนุกสนาน และเป็นสนามระดับโลก ตัวสนามมีความยากมากในการขับ ดังนั้นต้องใช้เทคนิคเยอะมาก เพราะสนามมีทั้งแบบโค้งและขึ้นลงเขา ตรงจุดนี้ทำให้ได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ เช่น การใช้แอโรว์ไดนามิกในการแซง จุดเบรก จุดเร่ง ทุกอย่างสำคัญหมด ถ้าผิดพลาดไปนิดเดียวก็ต้องเสียเวลาแก้ไขไปอีกหลายโค้ง และที่ประทับใจคือทุกคนมีมารยาทและเคารพกฎ กติกา อย่างเคร่งครัดในสนาม”

ส่วน“พุทธมนต์ ธนะพาสุข” กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ได้จากการแข่งขันในสนามนี้ คือการเรียนรู้และการสัมผัสกับนักแข่งในระดับโลก และแม้ว่าการลงแข่งในครั้งนี้จะไม่เป็นไปตามเป้าที่ได้วางไว้ แต่จะนำประสบการณ์ที่ได้ทั้งหมดไปปรับใช้และเป็นแรงผลักดันให้ฝึกฝนเพิ่มขึ้นและพยายามมากขึ้นนอกจากการร่วมลุ้น 2 นักแข่งไทยแล้ว อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ถือว่าเป็นตัวแทนกิจกรรมของไทย คือDrift Extreme ที่ส่งรถไฮลักซ์ รีโว่ ฝีมือดัดแปลงจากคนไทย ไปร่วมโชว์โดย มาซาโตะ คาวาบาตะ ดริฟต์คิงส์ดีกรีแชมป์ดีวัน กรังซ์ปรีซ์ จากญี่ปุ่นและ ปอนด์ อินเจคชั่น ชาวต่างชาติคนแรกที่คว้ารางวัลรองแชมป์จากรายการ ดีวัน กรังด์ปรีซ์ เจแปน

อีกทั้งไทยยังส่ง 2 นักแข่งอย่าง ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ และณัฐพงษ์ ห่อทองคำ จาก “อาร์โต้ แพนเธอร์ ทีมไทยแลนด์” เพื่อโชว์ใน SUPER GT Demonstration ซึ่งเป็นการรวมรถ SUPER GT ถึง 11 คัน มาโชว์ภายในงาน และกิจกรรมพิตวอล์ก

เรียกได้ว่าบ่มเพาะประสบการณ์กันทีละเล็กทีละน้อย สำหรับโอกาสของนักแข่งคนไทย ที่แม้จะไม่ได้คว้าชัยมาครอง แต่ก็ถือว่าได้มาเปิดหูเปิดตาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในเวทีระดับสากล ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของโตโยต้าที่ต้องการส่งเสริมศักยภาพของนักแข่งไทยที่จะร่วมยกระดับวงการมอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทยได้ในอนาคต

หน้า 32-33 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,424 วันที่  6 - 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561