VGI โชว์รายได้ Q2 กว่า 1.2 พันล้านบาทโต 23.5%

8 November 2018


 

วีจีไอ โกลบอล มีเดีย ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาสสอง ทำรายได้รวม1,208 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 23.5 % เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนโดยมาจากแผนกลยุทธ์วางไว้และจากการพัฒนาของทุกกลุ่มธุรกิจ

นายเนลสัน เหลียง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาสสอง ทำรายได้รวม1,208 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 23.5 % เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ไตรมาสนี้กำไรสุทธิของบริษัทปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 260 ล้านบาท เติบโต 28.8% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มธุรกิจของบริษัทมีพัฒนาการที่สำคัญโดยเริ่มจากธุรกิจสื่อโฆษณา บริษัทสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจด้วยการขยายเครือข่ายไปยังต่างประเทศ และขยายขีดความสามารถด้านดิจิทัลผ่านการร่วมมือกับพันธมิตรที่สำคัญภายใต้การบริหารงานของบริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) เนลสัน เหลียง

โดยในไตรมาสนี้ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านมีรายได้อยู่ที่ 909 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 2% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันการขยายตัวของรายได้ถูกขับเคลื่อนจากผลประกอบการที่เติบโตอย่างโดดเด่นจากธุรกิจสื่อโฆษณากลางแจ้ง สื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานและสื่ออื่นๆ

ขณะที่สื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชนมีรายได้ 535 ล้านบาทลดลง 7.2%เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักมาจากการสิ้นสุดของสัญญาแคมเปญ O2O โซลูชั่นส์บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสโดยมีรายได้อยู่ที่ 57 ล้านบาท ลดลง 30 ล้านบาทจาก 87 ล้านบาทในช่วงเดียกันของปีก่อนหน้าเนื่องจากสัญญาส่วนใหญ่ของแคมเปญ O2O โซลูชั่นส์ได้สิ้นสุดในเดือนมิถุนายน 2561 ซึ่งตรงกับช่วงสิ้นสุดการใช้จ่ายงบประมาณของลูกค้าและบริษัทตัวแทนสื่อโฆษณาอย่างไรก็ตามบริษัทคาดว่าการลดลงดังกล่าวจะเป็นผลกระทบในระยะเวลาสั้นเท่านั้นและเชื่อว่าลูกค้าจะกลับมาใช้สื่อเป็นปกติในช่วงไตรมาสที่เหลือของปีนี้ด้านสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานและอื่นๆมีรายได้อยู่ที่ 109 ล้านบาเพิ่มขึ้น 31.7% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ปัจจัยหลักจากอัตราการใช้สื่อที่เพิ่มขึ้นรวมถึงการปรับขึ้นราคาของสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงาน นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับสัญญาในการบริหารสื่อในอาคารสำนักงานเพิ่มขึ้นอีก 3 แห่งตอกย้ำความเป็นผู้นำอันดับ 1 ในการให้บริการสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงาน ด้วยจำนวนอาคารภายใต้การบริหารทั้งสิ้น 177 อาคารและมีจอดิจิทัล 1,374 จอขณะที่สื่อโฆษณากลางแจ้งมีรายได้ 266 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.4% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า สาเหตุหลักมาจากการรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องจากสื่อโฆษณาดิจิทัลบิลบอร์ด จำนวน 35 จอ

จากอิทธิพลของอินเทอร์เน็ตที่เข้ามามีบทบาทต่อพฤติกรรมการสื่อสารของผู้คนในยุคปัจจุบันทำให้อุตสาหกรรมสื่อโฆษณาต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับผู้บริโภคได้อย่างทันท่วงที บริษัทได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงทีเกิดขึ้นจึงเริ่มปรับกลยุทธ์การทำธุรกิจจากผู้ให้บริการสื่อนอกบ้านขนาดใหญ่เพียงอย่างเดียวเข้าสู่การเป็นผู้นำตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่นจากการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคผ่านแพลตฟอร์มสื่อโฆษณา แพลตฟอร์มการบริการชำระเงินและแพลตฟอร์มโลจิสติกส์ ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้ VGI มีโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับการเติบโตและการแข่งขันในตลาดได้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นธุรกิจบริการชำระเงิน (ธุรกิจบริการด้านดิจิทัล)มีพัฒนาการของผู้ใช้บริการเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดเริ่มจาก Rabbit LinePay ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมามีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นกว่า 55.2% เป็น 4.5 ล้านราย โดยปัจจัยสนับสนุนจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานใหม่บน LINE แอพพลิเคชั่น ให้มีความสะดวกและง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น ด้านธุรกิจขนส่ง ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา VGI ได้ร่วมมือกับ Kerry Express ทดลองให้บริการส่งสินค้าทดลองโดยแนบไปกับกล่องส่งสินค้า ซึ่งภายใน 1 เดือนหลังจากการให้บริการบริษัทสามารถส่งได้ถึง 70,000 ชิ้นมีอัตรา Conversion สูง3 - 5% เทียบกับระดับเฉลี่ยของตลาดที่ 0.5%

สำหรับแนวโน้วตลาดสื่อโฆษณาจากนี้น่าจะมีการปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นโดยรับอานิสงส์จากการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในต้นปี 62 ที่คาดว่าจะส่งผลในเชิงบวกต่อภาพรวมของเศรษฐกิจซึ่งจะเป็นผลดีการใช้จ่ายงบประมาณ รวมไปถึงผลของการควบรวมงบการเงินของกลุ่มทรานส์แอด ทำให้บริษัท ปรับเพิ่มเป้าหมายรายได้ในปี2561/62 เป็น 5,000 ล้านบาท จากเดิมที่ตั้งไว้ที่ 4,400 – 4,600 ล้านบาท และคาดว่าอัตรากำไรสุทธิของบริษัท จะอยู่ที่ 20 – 25%


สื่อโฆษณา วีจีไอ โกลบอล มีเดีย มาสเตอร์แอด