“ศรีสวัสดิ์”ทุ่ม 1.1พันล. ลุยซื้อหนี้ 2แบงก์พาณิชย์

8 November 2018


 

“ศรีสวัสดิ์”ทุ่ม 1.1พันล้านบาท.ลุยซื้อหนี้มีหลักประกันจาก 2 แบงก์พาณิชย์  เผยช่วงโค้งสุดท้ายยังมีหนี้จ่อประมูลอีกเพียบ คาดว่ามีความสามารถเรียกเก็บหนี้ประมาณ 30-50% พร้อมตั้งงบลงทุนเพื่อซื้อหนี้ปีหน้าไว้ที่ 3 พันล้านบาท

นางสาวธิดา แก้วบุตตา  ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร  บริษัทศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ SAWAD   เปิดเผยว่า   ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้ซิ้อหนี้จากธนาคารพาณิชย์ 2 แห่ง ด้วยเงินลงทุนทั้งสิ้น 1.1 พันล้านบาท โดยในเดือนกันยายน 2561 ซื้อหนี้ประมาณ 600  ล้านบาท และเดือนตุลาคม 2561 ซื้อเพิ่มอีก  500 ล้านบาท     เป็นหนี้ที่มีหลักประกันบ้านและที่ดินทั้งหมด โดยซื้อในนามบริษัทบริหารสินทรัพย์ เอส ดับบลิว พี  จำกัด (SWP AMC) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ  SAWAD

นางสาวธิดา กล่าวต่อว่า ในปีนี้บริษัทยังเหลืองบลงทุนประมาณ 1- 2  พันล้านบาท  เพื่อรองรับการประมูลซื้อหนี้ในช่วงโค้งสุดท้ายของปี  และปีหน้าได้ตั้งงบลงทุนพื่อการซื้อหนี้มาบริหารประมาณ 3  พันล้านบาท

ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัทศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) กล่าวต่อว่า   สิ้นสุดไตรมาส2/2561 บริษัทบริหารสินทรัพย์เอสดับบลิวพี จำกัด  มีมูลหนี้ที่มีสิทธิในการเรียกเก็บหนี้ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท   ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหนี้ที่กำลังเจรจาลูกหนี้เพื่อชำระหนี้ และบางส่วนก็อยู่ในระหว่างการนำทรัพย์ออกมาประมูลขาย   โดยบริษัทคาดว่าจะมีความสามารถในการเรียกเก็บหนี้ประมาณ 30-50%

“SAWAD ยังคงเดินหน้าซื้อหนี้   เพราะมั่นใจว่ามีศักยภาพในการบริหารจัดการหนี้ที่ซื้อมาได้เป็นอย่างดี   เพราะเรามีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญและสาขาที่กระจายอยู่ทั่วประเทศเกือบ 3 พันสาขา  ทำให้สามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสืทธิภาพ  โดยจะเน้นเฉพาะหนี้ที่มีหลักประกันเท่านั้น”นางสาวธิดากล่าว

 

 


ธิดา แก้วบุตตา “ศรีสวัสดิ์”ทุ่ม 1.1พันล. ลุยซื้อหนี้ 2แบงก์พาณิชย์