"Ferrari Portofino" ใครอยากเลี้ยงม้า 600 ตัว ... เริ่มที่คันนี้!!

7 November 2018


'พอร์โตฟิโน' (Portofino) ถือเป็นรถที่เฟอร์รารี่ตั้งใจให้เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันในการทำยอดขาย หรือ สร้างความสนใจให้กับลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ซึ่งการทำตลาดในไทยโดย "คาวาลลิโน มอเตอร์" คาดว่า รุ่นนี้จะมีสัดส่วนขาย 25% จากรถทุกรุ่น

สปอร์ตคาร์ราคาถูกที่สุดของเฟอร์รารี่ เครื่องยนต์พลังแรง แต่ขับขี่ง่าย ช่วงล่าง การควบคุม เนียนสบาย ๆ ใครอยากลองเป็นเจ้าของ 'เฟอร์รารี่' สักคัน เริ่มจากโมเดลนี้ได้


Portofino เป็นสปอร์ตคาร์เปิดประทุน เข้ามาทำตลาดแทน 'แคลิฟอร์เนีย' เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเมืองไทยช่วงกลางปีที่ผ่านมา ราคาประมาณ 20.9 ล้านบาท (ขึ้นอยู่กับค่าเงินยูโร) ใครจองช่วงแรก ๆ ตอนนี้ก็มีรถพร้อมส่งมอบแล้วละครับ

ล่าสุด "คาวาลลิโน มอเตอร์" จัดทริปทดสอบรถประจำปี Esperienza Ferrari Thailand 2018 ซึ่งปีนี้ใช้เส้นทางระยอง-จันทบุรี หลังจากปีก่อน ๆ ยกทีมงานไปจัดที่เชียงรายบ้าง ประจวบคีรีขันธ์บ้าง ปีนี้เปลี่ยนอารมณ์มาสัมผัสลมทะเลในภาคตะวันออก กับรถ 2 รุ่น คือ GTC4 Lusso T และ Portofino

เฟอร์รารี่จัดให้รถยนต์ 2 รุ่นนี้ อยู่ในกลุ่มแกรนด์ทัวริสโม่ (GT : Grand Turismo) ที่จากนี้ไปจะเน้นการทำตลาดอย่างเข้มข้น และหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญ คือ การให้ลูกค้าได้ลองขับ สัมผัสนั่ง เปิดประสบการณ์การขับขี่จริง ซึ่งกลุ่มเป้าหมายร้อยทั้งร้อยถ้าเลือกมาลองขับเฟอร์รารี่แล้วมีโอกาสเสียเงินสูง เพียงแต่คิดหนักว่าจะไปเครื่อง วี8 เทอร์โบ หรือ ขยับไปเล่น วี12 ดีกว่ากัน

ประเด็นเลือกเครื่องยนต์กับ Portofino ไม่มีปัญหาครับ เพราะตอนนี้มีบล็อกเดียว คือ วี8 ขนาด 3.9 ลิตร เทอร์โบ (บล็อกเดียวกับ แคลิฟอร์เนีย ที แต่ปรับเรี่ยวแรงมากขึ้น)


ผมได้ลอง Portofino ในช่วงบ่าย ขับจากเนินนางพญากลับมา จ.ระยอง หลังประจำการหลังพวงมาลัย สิ่งแรกที่ทำ คือ กดปุ่มเปิดหลังคา ซึ่งเป็นหลังคาแข็งแบบ Retractable กางออกและพับเก็บด้วยระบบไฟฟ้า ภายใน 14 วินาที

หลังจากขับกินลมชมทะเลได้สักพัก ก็ได้เวลาออกไปลองบนถนนหลวงสุขุมวิท การใช้ความเร็วประมาณ 90-100 กม./ชม. (แต่ไม่ได้ลดกระจกลง) ผมกับ คุณอาคม รวมสุวรรณ จากไทยรัฐออนไลน์ ยังคุยกันรู้เรื่องแบบไม่ต้องตะโกน แสดงให้เห็นถึงการออกแบบรถกับประสิทธิภาพในการจัดการทิศทางลมได้เป็นอย่างดี

รถแหวกอากาศพุ่งทะยานอย่างรวดเร็วด้วยพลังจากขุมพลัง วี8 ซึ่งเฟอร์รารี่ไม่เหนียมอายในการใช้เทอร์โบมาช่วยรีดพลัง เพราะเรื่องใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ทุกวันนี้ ยังมีเป้าหมาย คือ การลดมลพิษ ที่มีความสำคัญพอ ๆ กับเรื่องสมรรถนะ

ม้าในคอก 600 ตัว และแรงบิด 760 นิวตัน-เมตร ถูกบริหารจัดการลงสู่ล้อหลังด้วยเกียร์ดูอัลคลัตช์ 7 สปีด พร้อมระบบ Electronic Rear Differential (E-Diff 3) เทคโนโลยีจากสนามแข่งฟอร์มูล่าวัน ที่ช่วยให้การเข้า-ออกโค้งเฉียบคมมากขึ้น สัมผัสถึงความกระปรี้กระเปร่าจากอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 3.5 วินาที พร้อมเสียงท่อคำรามแปลกหู

ขณะที่ ความสูงจากพื้นไม่ได้ตํ่าเตี้ยมาก เมื่อเทียบกับเฟอร์รารี่สายโหดรุ่นอื่น ๆ ดังนั้น ถ้าการใช้งานในชีวิตประจำวันขับในโหมดคอมฟอร์ดยังคล่องแคล่วสะดวกสบาย ส่วนการขับในโหมดสปอร์ต (เปลี่ยนโหมดบนพวงมาลัย) ช่วงล่างและการควบคุมหนักแน่นขึ้นมาเล็กน้อย สอดคล้องกับพละกำลังรอบเครื่องยนต์และตำแหน่งเกียร์ที่จัดจ้านมากขึ้น

ผลผลิตจากมาราเนลโลคันนี้ เมื่อปิดหลังคาก็เหมือนขับรถจีที หรือ รถคูเป้ 2+2 ที่นั่งครับ คือ ใช้งานดีสำหรับการวิ่งทางไกล แต่เหมาะสำหรับการเดินทางแค่ 2 คน มากกว่า
รวบรัดตัดความ ... ใครอยากเลี้ยงม้าอิตาลีสัก 600 ตัว (ม้าคอกนี้แข็งแรงทุกตัว) ราคาประมาณ 21 ล้านบาท ถือเป็นสปอร์ตคาร์ในระดับเริ่มต้นของเฟอร์รารี่ที่ออกแบบมาให้ใช้ขับขี่ได้จริงในชีวิตประจำวัน หรือ วิ่งทางไกลต่างจังหวัด สมรรถนะก็เฉียบขาดมาดขุนพล ซึ่ง "คาวาลลิโน มอเตอร์" ไม่หวงรถครับ ใครสนใจเขายินดีให้ลองเต็มที่ แต่ที่น่าห่วง คือ ในโรงรถคุณยังมีที่จอดเหลือไหม


โดย กรกิต กสิคุณ
หน้า 32-33 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,416 วันที่ 8 - 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
ฐานเศรษฐกิจ คาวาลลิโน มอเตอร์ เฟอร์รารี่ ยานยนต์ Thansettakij กรกิต กสิคุณ Ferrari Portofino Esperienza Ferrari Thailand GTC4 Lusso T พอร์โตฟิโน เฟอร์รารี่ ราคา Grand Turismo เฟอร์รารี่ แคลิฟอร์เนีย