'ไอคอนสยาม' โครงการเกียรติยศ ที่เดิมพันด้วย "ทุกอย่างที่มี"

14 October 2018


ได้ฤกษ์ดี "9 พฤศจิกายน 2561" จัดงานเปิดอภิมหาโปรเจ็กต์ 'ไอคอนสยาม' อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา พร้อมกับ 14 ไอคอนนิกสโตร์ จากเหล่าลักชัวรีแบรนด์ระดับโลก 188 แบรนด์ชั้นนำ และกว่า 500 ร้านค้า ด้วยมูลค่าโครงการ 5.4 หมื่นล้านบาท บนที่ดิน 55 ไร่ มีพื้นที่รวม 7.5 แสนตารางเมตร จะสร้างให้ริมฝั่งแม่นํ้าเจ้าพระยาผงาด เป็นเดสติเนชันแห่งใหม่ของประเทศไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก


 

ชฎาทิพ จูตระกูลความสำเร็จครั้งนี้เกิดจาก "ชฎาทิพ จูตระกูล" กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ซึ่ง "ฐานเศรษฐกิจ" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์เปิดใจ ก่อนงานแกรนด์โอเพ่นที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วัน


เมืองใหม่ "ไอคอนสยาม"
'ชฎาทิพ' บอกว่า วันนี้ไอคอนสยามมีความพร้อมเต็มที่ที่จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับประเทศไทย ตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี ที่ทุ่มเททำงานกันอย่างหนัก กว่า 1 หมื่นชีวิต ที่ร่วมกันเนรมิตให้เป็น "ไอคอนสยาม" เมืองใหม่ที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยในอนาคต ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้แนวคิด Co-Creation และ Creating Shared Value โดย "ไอคอนสยาม" จะรวมอัตลักษณ์ความเป็นไทย ผลิตภัณฑ์ของไทย ผลงานของคนไทย รวมถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของคนไทยมาไว้ร่วมกัน
ความสำเร็จของ "ไอคอนสยาม" ในวันนี้ ไม่ใช่เกิดจากคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นความสำเร็จของทุกฝ่าย ทั้งสยามพิวรรธน์, 13 ชุมชนริมแม่นํ้าเจ้าพระยา, ผู้ประกอบการร้านค้า, โรงแรมต่าง ๆ กว่า 50 แห่ง และพันธมิตรอื่น ๆ ริม 2 ฝั่งแม่นํ้าเจ้าพระยา เพราะการเปิดให้บริการในครั้งนี้จะสร้างให้ทั่วโลกรู้จักประเทศไทยมากขึ้น

"การลงทุนครั้งนี้ แม้จะต้องใช้เวลาคืนทุนนานถึง 13 ปี ซึ่งเป็นโครงการที่มีระยะเวลาคืนทุนนานที่สุด แต่เป็นความภาคภูมิใจที่ได้ทำสิ่งที่เป็นตัวแทนประเทศไทย บอกเล่าเรื่องราวความเป็นไทย (Story Telling) ผ่านแอพพลิเคชันและ QR Code ทั้ง 5 ภาษา ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้เข้าใจถึงความเป็นไทยมากขึ้น"


ทุ่มพันล้านแกรนด์โอเพนนิ่ง
วันนี้ไอคอนสยามมีความพร้อมกว่า 90% ที่จะเปิดให้บริการ ส่วนที่เหลืออีก 2 ชั้น มีพื้นที่ราว 8,000 ตารางเมตร จะพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่นำเสนอผลงานมาสเตอร์พีซจากทั่วทุกมุมโลกที่หมุนเวียนกันมา พร้อมกับการนำเสนอผลงานของศิลปินไทย ซึ่งจะแล้วเสร็จในกลางปีหน้า รวมถึงหอประชุมใหญ่ที่สามารถรองรับผู้เข้าร่วมงานได้กว่า 3,000 คน
ขณะที่ การเตรียมการด้านการเดินทาง ซึ่งไอคอนสยามได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ในการพัฒนาท่าเรือรองรับ รวมทั้งทำงานร่วมกับพันธมิตรริม 2 ฝั่งแม่นํ้า ในการให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสาร นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาใช้บริการ รวมทั้งเริ่มก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทอง ซึ่งจะแล้วเสร็จในไตรมาส 3 ปีหน้า โดยทั้ง 4 สถานี จะใช้เงินลงทุนราว 3,200 ล้านบาท และบริษัทเป็นผู้ใช้เงินลงทุนเองทั้งสิ้น และเชื่อว่าจะเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับผู้คนทั้งกรุงเทพมหานคร

โดยบริษัทเตรียมใช้งบราว 1,000 ล้านบาท สำหรับการจัดงานแกรนด์โอเพนนิ่ง โดยได้ 4 ออร์แกไนเซอร์ อย่าง อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ, ซีเอ็มโอ, แม็กซ์ อิมเมจ และไร้ท์แมน ร่วมสร้างสรรค์งานอย่างอลังการ พร้อมกับแขกรับเชิญกว่า 3 หมื่นคน ศิลปินทั้งชาวไทยและต่างชาติจากทั่วโลกกว่า 100 ชีวิต และสื่อมวลชนอีกนับร้อยชีวิตจากทั่วโลก


เดิมพันความสำเร็จ
'ชฎาทิพ' บอกว่า ความสำเร็จของไอคอนสยามนี้ ถือเป็นโครงการเกียรติยศที่เธอเดิมพันด้วย "ทุกอย่างที่มี"

เธอบอกว่า ความร่วมมือจากทุก ๆ ฝ่าย ทำให้เกิดเป็นความเชื่อมั่น และแรงผลักดันให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

และการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ จะช่วยสร้างสีสัน จุดประกาย ให้คนทั่วโลกได้รู้จัก ได้เห็นความงดงาม ของริม 2 ฝั่งเจ้าพระยา และการเลือกเปิดตัวในเดือน พ.ย. นี้ ซึ่งเป็นเพรจทีจ ซีซัน จะช่วยปลุกกำลังซื้อนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน
"ไอคอนสยาม" เป็นโครงการมิกซ์ยูสที่รวมศูนย์การค้าขนาดใหญ่ 2 อาคาร คือ ไอคอนสยามและไอคอนลักซ์ และยังเป็นที่ตั้งของคอนโดมิเนียมสุดหรู อย่าง "แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์" และ "เดอะ เรสซิเดนซ์ แอท แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ" พร้อมกับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ อาทิ พิพิธภัณฑ์, ออดิทอเรียม, ริเวอร์พาร์ค และสุขสยาม

เมืองวิถีไทย ที่รวมสินค้าและบริการ ศิลปะจากภูมิปัญญาชาวบ้านทั้ง 77 จังหวัด บนเนื้อที่ 1.5 หมื่นตารางเมตร ใช้งบลงทุนกว่า 700 ล้านบาท โดยภายในไอคอนสยามจะมีร้านค้าจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีราว 20% ร้านค้าที่ไม่เคยเปิดให้บริการในเมืองไทยมาก่อนอีก 20%

"ความยิ่งใหญ่อลังการของ 'ไอคอนสยาม' จะเป็นพลังผลักดันให้แม่นํ้าเจ้าพระยาที่หล่อเลี้ยงคนไทยมายาวนาน เป็น The Next Global Destination ที่คนทั่วโลกต้องมาเยือน"


สัมภาษณ์พิเศษ | หน้า 36 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3,409 ระหว่างวันที่ 14-17 ตุลาคม 2561
ชฎาทิพ จูตระกูล บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด ไอคอนสยาม บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด