'มาสด้า' ชู 4 กลยุทธ์! หวังยกระดับแบรนด์

12 October 2018






'มาสด้า' ตั้งเป้าหมายการเติบโตแบบยั่งยืน พร้อมเผย 4 กลยุทธ์หลัก ที่จะช่วยยกระดับแบรนด์ มั่นใจ! สิ้นปียอดขายทะลุเป้า 6.5 หมื่นคัน





นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในงาน 2018 Half Year Mazda Way Forward ที่มีการประชุมร่วมกับดีลเลอร์ทั่วประเทศกว่า 136 โชว์รูม บริษัทได้มีการมอบยุทธศาสตร์ 4 ข้อ ประกอบไปด้วย การกำหนดยุทธ์ศาสตร์ของแบรนด์ เพื่อให้มาสด้าก้าวขึ้นสู่แบรนด์ในระดับพรีเมียม, เน้นย้ำเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจในเชิงคุณภาพ ทั้งด้านการขายควบคู่ไปกับงานบริการหลังการขาย, การเอาใจใส่ดูแลลูกค้าให้เกินความคาดหวังให้ตลอดระยะเวลาที่ครอบครองรถ เพื่อให้เกิดการซื้อซ้ำ สุดท้าย คือ การมุ่งมั่นสร้างแบรนด์อย่างมีสไตล์ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของมาสด้า

"มาสด้าอยากเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจรถยนต์ในประเทศไทย เพื่อก้าวขึ้นสู่การเป็นพรีเมี่ยมแบรนด์แบบยั่งยืน หลังจากที่เร่งดำเนินการปรับปรุงภาพลักษณ์ของโชว์รูมทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบัน แล้วเสร็จไปกว่า 90% และคาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในปี 2562 ดังนั้น เพื่อให้ดีลเลอร์ยึดหลักปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกันตามปรัชญา ONE MAZDA มาสด้าจึงได้วางกลยุทธ์สำคัญ 4 ประการด้วยกัน"

นายชาญชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า กลยุทธ์ทั้งหมดที่ได้ประกาศออกมา ก็เพื่อรองรับรถยนต์รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวแนะในอนาคตอันใกล้นี้




ขณะที่ ผลการดำเนินงานของมาสด้าในช่วงที่ผ่านมา ยังคงเติบโตต่อเนื่อง มียอดสะสม 51,755 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 41% เมื่อเปรียบเทียบกับยอดขายช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เฉพาะรถยนต์นั่ง "มาสด้า2" ครองอันดับ 1 ของรถยนต์นั่งขนาดเล็ก มียอดขายสะสม 33,939 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 51% ตามมาด้วยรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์เอสยูวี ซีเอ็กซ์-5 มียอดขาย 6,265 คัน เติบโต 116%

ตามมาด้วยรถปิกอัพมาสด้า บีที-50 โปร ที่เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง มียอดขาย 5,154 คัน เพิ่มขึ้น 17% และรถยนต์นั่ง "มาสด้า3" ยอดขาย 3,974 คัน เพิ่มขึ้น 5% ส่วนมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้ มียอดขายสะสม 2,407 คัน ลดลง 19% ส่วนรถสปอร์ตโรดสเตอร์เปิดประทุน 2 ที่นั่ง เอ็มเอ็กซ์-ไฟว์ ซึ่งถือเป็นแบรนด์ไอคอนของมาสด้า มียอดขายสะสม 16 คัน




"ยอดขายเมื่อปิดไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ตลาดรถยนต์ในเซ็กเมนต์หลัก ทั้งตลาดรถปิกอัพ, ตลาดรถยนต์นั่ง, รถอเนกประสงค์ และตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก มีการเติบโตเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด ตั้งแต่ไตรมาสแรก เพิ่มขึ้น 13% ไตรมาสที่ 2 เพิ่มขึ้นอีก 26% ส่วนไตรมาสที่ 3 ยังเพิ่มขึ้นอีก 22% ซึ่งถือเป็นแนวโน้มที่ดีที่จะส่งผลให้ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ยอดรวมทั้งตลาด คาดว่าจะทะลุเกิน 1 ล้านคัน ซึ่งมาสด้ายังยืนยันเป้าหมายตัวเลขยอดขายอยู่ที่ 65,000 คันในปีนี้ หรือ เติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 26% จากยอดขายรวมเมื่อปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 51,755 คัน"

นายชาญชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากจะประสบความสำเร็จในตลาดประเทศไทยแล้ว ในเวทีระดับโลก มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ยังได้รับการยกย่อง เป็นต้นแบบของการดำเนินธุรกิจ และถือเป็นหนึ่งในตลาดหลักสำคัญของ มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เนื่องจากได้สร้างความแข็งแกร่งต่อธุรกิจและสร้างสถิติใหม่ไว้มากมาย อาทิ ครองอันดับ 1 ด้านการเติบโตของยอดขายสองปีซ้อน หรือ มีการเติบโตเพิ่มสูงถึง 42% รวมถึงครองอันดับ 1 ด้านการเติบโตในส่วนของแบ่งการตลาด 2 ปีซ้อน และเป็นอันดับ 2 ด้านส่วนแบ่งการตลาด คิดเป็น 7% รองจากประเทศออสเตรเลีย และอยู่ในอันดับ 6 ของโลกของปริมาณยอดขาย รองจากสหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และแคนาดา




มาสด้า ฐานเศรษฐกิจ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ชาญชัย ตระการอุดมสุข MAZDA Thansettakij 2018 Half Year Mazda Way Forward กลยุทธ์มาสด้า