'นิสสัน' เผยวิสัยทัศน์ด้าน "ยานยนต์" ในอนาคต

10 October 2018


'นิสสัน' เผยวิสัยทัศน์ด้านยานยนต์ให้กับผู้บริหารจากบริษัทชั้นนำ ในงานสภาหอการค้าอังกฤษแห่งประเทศไทย โดยเชื่อว่า พลังงานไฟ้ฟ้า การเชื่อมต่อ และการขับขี่แบบไร้คนขับ คือ แนวโน้มของรถในอนาคต

นายอันตวน บาร์เตส ประธาน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ได้นำเสนอแนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ นวัตกรรมทางเทคโนยีที่จะช่วยผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยให้ก้าวไปข้างหน้า ให้แก่สมาชิกจากสภาหอการค้าอังกฤษแห่งประเทศไทยกว่า 50 ท่าน ได้ร่วมรับฟัง

สำหรับ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent-Mobility) เป็นแนวคิดที่ประกอบไปด้วย 3 เรื่องหลัก คือ เทคโนโลยีพลังการขับเคลื่อนอัจฉริยะ (Intelligent Power), เทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะ (Intelligent Driving) และเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออัจฉริยะ (Intelligent Integration) โดยทั้งหมดได้รวมอยู่ในรถยนต์ของนิสสันเพื่อเชื่อมต่อรถยนต์ ผู้ขับขี่ และสังคม
โดยฟีเจอร์ต่าง ๆ เหล่านี้ จะถูกพบในรถยนต์นิสสันรุ่นต่าง ๆ ตั้งแต่ นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ รถอเนกประสงค์อัจฉริยะแบบตัวถังบนแชสซีส์รุ่นใหม่ หรือแม้กระทั่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นิสสัน ลีฟ ที่มีแผนจะวางจำหน่ายภายในปีงบประมาณนี้

นายบาร์เตส กล่าวเพิ่มเติมว่า นิสสันเชื่อมั่นว่า อนาคตของการขับขี่จะเต็มไปด้วยความปลอดภัย เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ที่สนุกสนานและเร้าใจ ผ่านเทคโนโลยีที่หลากหลาย รวมไปถึงการขับขี่ด้วยพลังงานไฟ้ฟ้า การเชื่อมต่อ และการขับขี่แบบไร้คนขับ ทั้งหมดนี้ คือ โลกแห่งอนาคตของยานยนต์ไทย

"สังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน เช่น รถยนต์ต้องเป็นมากกว่ายานพาหนะ ไม่เป็นเพียงแค่สิ่งที่จะนำพาผู้โดยสารจากจุดหนึ่งไปสู่อีกจุดหนึ่งเท่านั้น แต่มันกลายเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงวิถีการใช้ชีวิตของผู้ขับขี่ นอกจากนี้ เทคโนโลยียังจะเป็นตัวขับเคลื่อนผู้ใช้รถยุคใหม่ เพื่อไม่พลาดทุกการติดต่อสื่อสารในระหว่างเดินทาง"

นายบาร์เตส กล่าวเพิ่มเติมว่า สังคมไทยมีอัตราการใช้เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียที่สูง จากผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า ในทุก ๆ วัน คนไทยใช้เวลาไปกับการท่องโลกออนไลน์ถึง 9.38 ชั่วโมง โดยมีการใช้เวลาในโซเชียลมีเดียเฉลี่ย 3.10 ชั่วโมง
"ดัทสัน คือ จุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์อันยาวนานของนิสสัน เมื่อ 85 ปีที่ผ่านมา จากรถยนต์รุ่นแรก ต่อด้วยรถรุ่นต่าง ๆ ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก จนทำให้นิสสันยังคงยืนหยัดในการรังสรรค์และนำเสนอสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าจะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ที่ปัจจุบันมีความคาดหวังเพิ่มขึ้น"

ทั้งนี้ เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติโปรไพลอต ProPILOT ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้รถยนต์แล่นอยู่กลางช่องจราจร ช่วยนำทางระหว่างขับขี่ขณะอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณจราจร รักษาระดับความเร็วของรถยนต์ และระยะห่างระหว่างรถคันหน้าที่ผ่านการทดสอบและเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย

นอกจากนี้ เทคโนโลยีเหล่านี้ยังแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของนิสสันที่มีต่อรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น ระบบการขับเคลื่อน การขับขี่ และการผสานเทคโนโลยีให้เป็นหนึ่งเดียวกับสังคมในอนาคต รวมถึงการวางรากฐานให้กับการใช้งานรถยนต์แบบไร้คนขับในอนาคต

นายอันตวน กล่าวเพิ่มเติมว่า เทคโนโลยีอันก้าวล้ำแห่งอนาคตที่น่าจับตามอง ได้แก่ เทคโนโลยี B2V (Brain-to-Vehicle) รถยนต์ที่สามารถวิเคราะห์และอ่านคลื่นสมองของผู้ขับขี่ อันจะเสริมสร้างประสบการณ์ในการขับขี่ให้เพลิดเพลินมากขึ้น
นิสสัน ฐานเศรษฐกิจ ยานยนต์ นิสสัน ลีฟ Nissan Intelligent Mobility อันตวน บาร์เตส นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ Nissan Thansettakij Brain-to-Vehicle B2V หอการค้าอังกฤษแห่งประเทศไทย นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ วิศัยทัศน์ ยานยนต์แห่งอนาคต