มารยาตลาดหุ้น : "กระทรวง จารุศิระ" ซุปเปอร์เทรดเดอร์ แฟนพันธุ์แท้ หรือโจรใส่สูตตลาดหุ้น?

5 October 2018


ต่อจากฉบับก่อน... ได้ย้อนความถึงวิวัฒนาการของนักเล่นหุ้นรุ่นปู่ (บ้างคือนักปั่นหุ้น) สู่นักเล่นหุ้นรุ่นใหม่ไปแล้วนะเจ้าคะ

เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำและโลกใหม่ที่เรียกว่า “สังคมออนไลน์” คือองค์ประกอบที่สร้างความแตกต่างระหว่าง “เซียนหุ้น” ทั้ง 2 วัย

แต่สิ่งที่เหมือนกันแน่นอนคือ “ความโลภ” ที่คนในวงการหุ้นมักยึดติดเป็นนิสัยสันดานดิบเสมอมา

ช่วงนี้ ถ้าจะไม่ให้ตกกระแส ดิฉันก็ต้องกล่าวถึง “คนรุ่นใหม่” ซะหน่อย ในตลาดหุ้น “คนรุ่นใหม่” มีทั้ง “ดาวฤกษ์” ที่วางตัวสุขุมแต่จรัสแสงออราและพวกไม่มีราคาดั่ง “ไม้ขีดไฟ” ที่อยากโดดเด่นแต่อับจนด้วยปัญญา จึงต้องเผาตนเองเพื่อดึงดูดความสนใจของสังคม...หนึ่งใน “คนรุ่นใหม่” ตลาดหุ้นไทย คงไม่มีใครไม่รู้จัก “กระทรวง จารุศิระ” หรือ “ซัน ซุปเปอร์เทรดเดอร์” คือ ผู้ที่ชนะเกม “แฟนพันธุ์แท้” ตลาดหุ้นไทยปี 2013

โดยปัจจุบัน “กระทรวง จารุศิระ” คือ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้งฯ หรือ สถาบันแพลตฟอร์ม Social Trading ที่เน้นการเก็งกำไรรายวัน

การแสดงอิทธิฤทธิ์ดั่งมายากลโชว์บน Facebook Live หลายครั้งหลายครา ว่าตนสามารถซื้อขายหุ้นรายวัน ได้ตังค์ง่ายๆ หลักแสนต่อวัน คือ “กลยุทธ์การตลาด” สร้างความเชื่อมั่นจากลูกศิษย์นักลงทุน

กระทรวง จารุศิระแต่ เกม ก็คือ เกม  ไม้ประดับก็คือ ไม้ประดับ แฟนพันธุ์แท้ ก็คือ แฟนพันธุ์แท้ ไม่ใช่ตัวจริง ไม่มีทางที่พวกใส่กางเกงรัดเป้าเต้นเก่งทุกคนจะสามารถแสดงโชว์ได้ดั่ง “ไมเคิล แจ๊คสัน” ตัวจริง

การแสดง “มายากล” คือ “การจัดฉากล่วงหน้า” เช่น บอกอนาคตได้ว่าหุ้นตัวนี้จะขึ้น และมันขึ้นจริงๆ แต่ที่ขึ้นเพราะพวกเอ็งเองแหละที่ซื้อขึ้นมา มิได้ต่างกับ “พวกลวงโลก” ที่ชอบอวดอุตริ โชว์อิทธิฤทธิ์เครื่องรางของขลังเก๊

หากไม้หนึ่งซื้อ 10 สตางค์ ไม้สองซื้อต่อ 11 สตางค์ ไม้แรกโชว์กำไร ไม้สองขาดทุน (แต่ตีเป็นค่าการตลาดสร้างชื่อเสียง) คุ้มจะตาย
แปลกจริงๆ ที่นักลงทุนปัญญาชนบางส่วนยังให้ความสนใจ หลักสูตรอบรม “ซุปเปอร์เทรดเดอร์” ทั้งที่ “ปรัชญาของการลงทุน” คือการเน้นมูลค่าที่แท้จริงของบริษัทจดทะเบียน หาใช่ “การพนันรายวัน” หรือ “การเก็งกำไร” หรือ “การหลอกลวงประชาชน”

เก่งขนาดนี้แล้วเปิดคอร์สอบรมที่ตึกเอ็มไพร์ทำไมให้เสียเวลาพ่อคุณ? ทำไมไม่ไปนั่งซื้อขายหุ้นจริงจัง ป่านนี้คงรวยกว่า Warren Buffet แล้วกระมัง

หรือว่าที่ทำศูนย์อบรมใหญ่โตเพียงเพื่อสร้างเครือข่าย “สาวกแมลงเม้าส์” ไว้ปล่อยของ??
เพราะแว่วๆ ว่าชอบแอบไปดีลกับเจ้าของหุ้นในที่ลับ เพื่อขอ “ปั่นหุ้น” โดยขอเงินเจ้าของมาบริหาร คิดส่วนแบ่งกำไร 30% โดยโม้นักโม้หนาว่าจะทำโครงการนั้นโครงการนี้ มีกองทุนนั้น กองทุนนี้ และมีสาวกมากมายมารับไม้ต่อ!?!

โดยมักจะขอเงินกินเปล่าจากเจ้าของ โดยอ้างว่าจะมาเปิดเซฟเฮาส์ ลงทุนระบบ จ้างนักข่าวเขียนข่าวปั้น Story

ดูถูกวิชาชีพสื่อมากไปหรือเปล่าเจ้าคะน้องซัน? โม้เกินจริงไปหรือเปล่า? หรือคิดว่ามีประชาสัมพันธ์ส่วนตัวแล้วจะบิดเบือนความจริงได้เจ้าคะ?

“มนุษย์กำมะลอ” มีมากมายในทุกวงการนะเจ้าคะ เราควรระวังและหากเจ้าของใดหลงเชื่อ ก็ตกเป็นเหยื่อเช่น บริษัท T__K

ติดตามต่อฉบับหน้า.....

|คอลัมน์ : มารยาตลาดหุ้น
|โดย : คุณนายเผือก
| หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3407 หน้า 17 ระหว่างวันที่ 7-10 ต.ค.2561


ซุปเปอร์เทรดเดอร์ มารยาตลาดหุ้น กระทรวง จารุศิระ