ทัพอากาศไทยขยายฝูงบิน! สั่งซื้อ "เอช225เอ็ม" เพิ่มเติม

20 September 2018


กองทัพอากาศไทยขยายฝูงบินด้วยคำสั่งซื้อ "เอช225เอ็ม" เพิ่มเติม คำสั่งซื้อฉบับใหม่นี้จะทำให้ฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ เอช225เอ็ม เพิ่มเป็น 12 ลำ

แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ได้รับการยืนยันคำสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์เอนกประสงค์แบบ "เอช225เอ็ม (H225M)" หรือเดิมที่รู้จักในชื่อรุ่น "อีซี725" (EC725) จากกองทัพอากาศไทย (Royal Thai Air Force หรือ RTAF) โดยคำสั่งซื้อนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับฝูงบินของกองทัพ และการสั่งซื้อเพิ่มเติมครั้งนี้จะทำให้ฝูงบินเอช225เอ็ม ของกองทัพอากาศไทย มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 12 ลำ ภายในปี 2564

เฮลิคอปเตอร์ เอช225เอ็ม ของกองทัพอากาศไทย จะติดตั้งล้อสำหรับลงจอดฉุกเฉินบนพื้นน้ำ เชือกโรยตัวแบบรวดเร็ว สลิงเกี่ยวสัมภาระ ไฟส่องสว่างเพื่อการค้นหา และระบบอิเล็กโตรออปติก โดยเฮลิคอปเตอร์เอนกประสงค์ เอช225เอ็ม ลำใหม่ทั้ง 4 ลำนี้ จะเข้ามาร่วมฝูงบิน เอช225เอ็ม ที่ประจำการอยู่ในกองทัพทั้ง 6 ลำ โดยเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้จะใช้ในภารกิจเพื่อการรบ ค้นหา และกู้ภัย รวมถึงการขนส่งกำลังพล
นอกจากนี้ กองทัพอากาศไทยจะได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์แบบ เอช225เอ็ม เพิ่มเติมอีก 2 ลำ จากที่สั่งซื้อไปก่อนหน้านี้ โดยมีกำหนดส่งมอบภายในสิ้นปีนี้

สัญญาสั่งซื้อล่าสุดนี้ ยังครอบคลุมการดูแลทางเทคนิค ณ ที่ประจำการ และการบริการจัดการดูแลคงความต่อเนื่องของความสมควรเดินอากาศขององค์กร ซึ่งทีมแอร์บัสในประเทศไทยจะให้การดูแลสนับสนุนโดยสมบูรณ์แบบ

"เอช225เอ็ม ได้ให้การปฏิบัติการแก่กองทัพอากาศเป็นอย่างดี ตั้งแต่ได้ทำการส่งมอบรอบแรกในปี 2558 และเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ทางกองทัพอากาศไทยได้ทำการสั่งซื้ออีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความมั่นใจและเชื่อมั่นของกองทัพอากาศ ว่า เฮลิคอปเตอร์ของแอร์บัสนั้นจะช่วยเติมเต็มทุกภารกิจที่ท้าทาย กองทัพอากาศยังจะสามารถเชื่อมั่นในศูนย์บริการลูกค้าที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยของเราที่จะทำให้ฝูงบินพร้อมใช้งานเสมอ" ฟิลิปป์ มองเตอ ผู้อำนวยการประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก กล่าว

เฮลิคอปเตอร์ เอช225เอ็ม เป็นเฮลิคอปเตอร์เครื่องยนต์เทอร์ไบน์ 2 เครื่องยนต์ ในประเภท 11 ตัน มีประสิทธิภาพในเรื่องความทนทานและความเร็วในการทำการบิน และสามารถติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เหมาะกับภารกิจต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย และระบบออโตไพลอต 4 แกน โดยในปัจจุบัน มีเฮลิคอปเตอร์แบบ เอช225เอ็ม เกือบ 90 ลำ ที่ปฏิบัติการบินอยู่ ด้วยชั่วโมงบินรวม 100,700 ชั่วโมง
กองทัพอากาศ เฮลิคอปเตอร์ ฝูงบิน เอช225เอ็ม H225M