คอกาแฟจุก! ทรูฯ มาแล้ว ขึ้นราคา 15 บาท

16 September 2018
คอกาแฟบ่นอุบ! เชนร้านกาแฟดังแห่ปรับราคา "ทรูคอฟฟี่" ซุ่มขยับราคาเมนูใส่นมถั่วเหลือง ขึ้น 15 บาท ตาม "อเมซอน" ที่นำร่องขึ้นไปแล้ว 5 บาท ขณะที่ "อินทนิล" แบ่งรับแบ่งสู้ ยัน ก.ย. นี้ ยังไม่ปรับราคาแน่นอน

ผู้บริโภคกาแฟต้องเผชิญกับการจ่ายเงินเพิ่มอีกระลอก เมื่อ "ทรูคอฟฟี่" ประกาศปรับราคาขึ้น 15 บาทต่อแก้ว แม้จะเป็นการขึ้นเฉพาะเมนูที่ใช้นมถั่วเหลือง แต่ก็เรียกเสียงบ่นได้ไม่น้อย โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพ ขณะที่ก่อนหน้านี้ "คาเฟ่ อเมซอน" ก็นำร่องปรับราคาขึ้น 5 บาท ทำให้คอกาแฟต่างหวาดหวั่นว่า เชนกาแฟดังจะทยอยปรับราคาขึ้นเช่นกัน


209-J-1-1


แหล่งข่าวระดับสูงจากร้านกาแฟ "ทรูคอฟฟี่" เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"
 ว่า ทรูคอฟฟี่ปรับราคาเครื่องดื่มขึ้น 15 บาทต่อเมนู สำหรับลูกค้าที่เลือกใส่นมถั่วเหลือง (Soy Milk) แทนนมสดปกติ เนื่องจากที่ผ่านมา บริษัทเลือกใช้นมถั่วเหลืองนำเข้า ซึ่งมีต้นทุนสูง แต่ไม่เคยปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่ไม่นิยมดื่มนมสดทั่วไป และกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพ แต่ปัจจุบันพบว่า มีลูกค้าที่เลือกใส่นมถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นมา และด้วยต้นทุนที่สูง ทำให้ตัดสินใจปรับราคาขึ้นในที่สุด

ทั้งนี้ นมถั่วเหลืองสามารถใช้ทดแทนนมสดทั่วไป ดังนั้น ในทุก ๆ เมนู ไม่ว่าจะเป็น กาแฟหรือชา ก็สามารถเลือกใช้นมถั่วเหลืองได้ หากลูกค้าเลือกใส่นมสดก็จะยังคงราคาเดิม ไม่มีการปรับขึ้นแต่อย่างใด ทั้งนี้ จากการสำรวจราคากาแฟภายในร้านทรูคอฟฟี่ พบว่า ลาเต้เย็น ขนาด 22 ออนซ์ เดิมราคา 75 บาท เปลี่ยนใช้นมถั่วเหลืองจะมีราคา 90 บาท , มอคค่าเย็น ขนาด 22 ออนซ์ เดิม 80 บาท เปลี่ยนใช้นมถั่วเหลืองจะมีราคา 95 บาท , คาราเมล มัคคีเอโต เดิมราคา 85 บาท เปลี่ยนใช้นมถั่วเหลืองจะมีราคา 100 บาท , ชาเขียวทรู ขนาด 16 ออนซ์ เดิม 130 บาท เปลี่ยนใช้นมถั่วเหลืองจะมีราคา 145 บาท เป็นต้น


18836846_1729562543738743_9076983127202604868_o


ขณะที่ "คาเฟ่ อเมซอน" ซึ่งออกประกาศปรับราคาเครื่องดื่มเมนูกาแฟเย็นและกาแฟปั่น จำนวน 15 รายการ เมนูละ 5 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. เป็นต้นไป โดยให้เหตุผลว่า เพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงตามสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน จากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เช่น ค่าแรงที่เพิ่มขึ้นและราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นจากภาษีน้ำตาล พบว่า จำนวนลูกค้าที่มาใช้บริการไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด เนื่องจากปัจจุบัน มีโปรโมชันอื่น ๆ เข้ามารองรับ ไม่ว่าจะเป็น การนำแก้วมาเอง จะได้ส่วนลด 5 บาท , การทำแคมเปญ #การออกกำลังกายมีค่า เมื่อกระโดดตบสคอวต หรือ ตีเข่า ครบ 20 ครั้ง รับส่วนลดมูลค่า 20 บาท เมื่อสั่งเครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ 3 เมนู ได้แก่ Light Coffee Honey , Black Tea Honey และ Matcha Honey โดยจัดขึ้นใน 13 สาขา ตั้งแต่วันนี้ ถึง 13 ต.ค. นี้

คาเฟ่ อเมซอน ปรับราคาขึ้น เมนูละ 5 บาท

ด้าน นายวิบูลย์ วงสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางจาก รีเทล จำกัด ผู้บริหารร้านกาแฟ "อินทนิล" กล่าวว่า แน่นอนว่าการปรับขึ้นราคาขายของเชนร้านกาแฟในตลาดขณะนี้ เป็นผลมาจากเรื่องต้นทุนและราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้น ทั้งจากการปรับค่าแรง , ต้นทุนวัตถุดิบบางรายการที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยในส่วนของแบรนด์อินทนิล ยืนยันว่า จะยังไม่มีการปรับราคาเครื่องดื่มภายในร้านในเดือน ก.ย. นี้ อย่างแน่นอน เบื้องต้นขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินเรื่องต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าจะมีการปรับขึ้นหรือไม่อย่างไร

 

พิษณุชัย แก้วพิชัย ประธานที่ปรึกษา ผู้ร่วมก่อตั้งและที่ปรึกษาธุรกิจ บริษัท ดอยช้าง คอฟฟี่ ออริจินอล จำกัดนายพิษณุชัย แก้วพิชัย ประธานที่ปรึกษา ผู้ร่วมก่อตั้งและที่ปรึกษาธุรกิจ บริษัท ดอยช้าง คอฟฟี่ ออริจินอล จำกัด ผู้บริหารกาแฟ "ดอยช้าง" กล่าวว่า กาแฟดอยช้างจะยังคงจำหน่ายในราคาเดิม โดยจะไม่ปรับขึ้นราคาขายแต่อย่างใด แม้ว่าขณะนี้ต้นทุนสินค้าบางรายการนอกเหนือจากเมล็ดกาแฟอาจจะเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ด้วยการจัดการบริหารต้นทุนพร้อม ๆ กับลดการสูญเสีย ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถจำหน่ายในราคาเดิมได้ต่อเนื่องต่อไป

อย่างไรก็ดี จากข้อมูลของศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร ระบุว่า ธุรกิจร้านกาแฟในปี 2560 มีมูลค่าตลาดรวม 2.12 หมื่นล้านบาท  มีการเติบโตเฉลี่ย 10% ต่อปี โดยคาเฟ่ อเมซอน มีสาขารวม 2,000 แห่ง, อินทนิล 450 แห่ง, ชาวดอย 380 แห่ง, สตาร์บัคส์ 321 แห่ง, แบล็คแคนยอน 275 แห่ง และทรูคอฟฟี่ 274 แห่ง โดยคาดว่าในปีนี้ ธุรกิจร้านกาแฟจะมีมูลค่าตลาด 2.34 หมื่นล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 3 หมื่นล้านบาท ในปี 2564


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,401 วันที่ 16-19 ก.ย. 2561 หน้า 01-02

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
เนสกาแฟส่ง “คาเฟ่” บุกไฮเปอร์มาร์เก็ต  ประเดิม “บิ๊กซี สุขสวัสดิ์” ราคาเริ่มต้น 10 บาท
สตาร์บัคส์-อาลีบาบา พลิกประสบการณ์ลูกค้ากาแฟในจีน


เพิ่มเพื่อน


True ฐานเศรษฐกิจ อเมซอน ทรู ร้านกาแฟ กาแฟ นมถั่วเหลือง ทรูคอฟฟี่ อินทนิล Thansettakij คอกาแฟ กาแฟทรู