ชูไทยฮับผลิตสีป้อนตลาดอาเซียน อั๊คโซ่โนเบลผุดโรงงาน1,300ล้าน

1 June 2015


อั๊คโซ่โนเบล ปั้นไทยเป็นศูนย์การผลิตสีป้อนโซนเอเชียใต้ ทุ่ม 1,300 ล้าน สร้างโรงงานใหม่ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช ชลบุรี  มั่นใจฐานลูกค้าเดิมมีเพียบพร้อมเผยมุมมองเศรษฐกิจไทยไตรมาสหลังปีนี้ยังสดใส


นายเอบีก็อชกรรมการผู้จัดการธุรกิจผลิตภัณฑ์สีเคลือบโลหะบริษัทอั๊คโซ่โนเบลฯเปิดเผยว่าธุรกิจของอั๊คโซ่โนเบลในเอเชียมีการเติบโตอย่างมั่นคงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทั้งในด้านความต้องการและปริมาณผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  โดยตลาดไทยถือเป็นตลาดหลักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้คาดการณ์ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจไทยหรือจีดีพี มากกว่า 3% ต่อปี ในอีก 2-3 ปีข้างหน้านี้ ขณะที่ยอดขายของกลุ่มธุรกิจอั๊คโซ่โนเบลมีอัตราขยายตัวตามจีดีพีของไทย และครึ่งหลังปีนี้คาดว่ายอดขายยังสดใส บนฐานลูกค้าเดิมที่มีอยู่จำนวนมาก    


ขณะเดียวกันเพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนยิ่งขึ้นบริษัททุ่มงบลงทุนประมาณ 1,300 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตสีเคลือบอุตสาหกรรมแห่งใหม่ที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดชลบุรี นอกจากตอบสนองความต้องการของลูกค้าในประเทศแล้ว ยังเป็นการรองรับการเติบโตของกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์สีเคลือบอุตสาหกรรมในภูมิภาคนี้ ที่จะเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน หรือเออีซี ในเร็วๆนี้ โดยโรงงานแห่งใหม่นี้มีศักยภาพการผลิตได้ถึง 4.5 หมื่นตัน/ปี ตามแผนจะเริ่มเดินเครื่องผลิตในไตรมาสที่ 3 ของปี 2559 พร้อมกันนี้จะย้ายหน่วยธุรกิจย่อยต่างๆไปรวมอยู่ในโรงงานแห่งใหม่เพื่อให้บรรลุตามมาตรฐานการดำเนินงานระดับโลก


  การเพิ่มศักยภาพด้านการผลิตจะส่งผลดีต่อไทย เนื่องจากไทยถือเป็นจุดยุทธศาสตร์การเติบโตหลักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นด้วยเงินลงทุนจำนวน 1,300 ล้านบาทนี้จะทำให้อั๊คโซ่โนเบลสามารถสร้างฐานที่มั่นคงเพื่อการดำเนินงานในอนาคตของผลิตภัณฑ์เคลือบสีในประเทศไทยเพื่อให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางกระจายผลิตภัณฑ์ไปทั่วภูมิภาคนี้อีกด้วย


ทั้งนี้อั๊คโซ่โนเบลในประเทศไทยเปิดดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2506 มีพนักงานกว่า 500 คน แหล่งผลิตสำคัญอยู่ที่นครปฐม ที่ผลิตสีเคลือบขดลวด สีเคลือบผิวเรือ สีเคลือบเพื่อการป้องกัน และเคลือบผิวชนิดพิเศษ  ส่วนโรงงานที่ชลบุรี จะเริ่มผลิตในปี 2559 นี้ โรงงานที่หลักสี่/นนทบุรี ผลิตภัณฑ์สีทาอาคาร และผลิตภัณฑ์สีเคลือบบรรจุภัณฑ์ และโรงงานที่ระยอง ดำเนินการผลิตภัณฑ์เคลือบผิวชนิดพิเศษASEAN อั๊คโซ่โนเบล