กรมปศุสัตว์เล็งขยายเวลาแบนนำเข้า 'หมู' จากจีน

11 September 2018
อธิบดีกรมปศุสัตว์แจงสกัดกั้นโรค ASF สั่งทุกด่านเข้มปูพรม 25 จังหวัด 89 ด่าน ผวาลักลอบนำเข้าซากและผลิตภัณฑ์สุกรติดโรคทะลักเข้าไทย เผย โรครุนแรงเล็งขยายเวลาทันที

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ด่านกักกันท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จัดชุดปฏิบัติการสุนัขดมกลิ่นตรวจสอบการลักลอบเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนซากสุกรและผลิตภัณฑ์จากสุกรที่มีต้นทางจากประเทศจีน เนื่องจากขณะนี้ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever : ASF) ระบาดรุนแรงขึ้น ที่ผ่านมาเมื่อตรวจพบจะยึดและทำลายทิ้ง อีกทั้งให้กองสารวัตรและกักกันเข้มงวดตรวจค้นและปราบปรามการลักลอบการนำเข้าสุกรเถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้านตามแนวชายแดนและด่านพรมแดนทั้ง 89 ช่องทาง ใน 25 จังหวัดS__22331450


ล่าสุด ออกประกาศชะลอการนำเข้าหมู รวมทั้งผลิตภัณฑ์สุกรจากจีนและประเทศที่มีการระบาดของโรค เป็นระยะเวลา 90 วัน ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ประกาศคำสั่ง ณ วันที่ 29 สิงหาคม 2561 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2561 ถึง 3 ธันวาคม  2561

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า แม้มาตรา 33 ของพระราชบัญญัตินี้ให้อำนาจอธิบดีกรมปศุสัตว์ในการออกประกาศชะลอการนำเข้าหรือนำผ่านราชอาณาจักรซึ่งสัตว์หรือซากสัตว์ หากปรากฏว่า ท้องที่ใดภายนอกราชอาณาจักรมีโรคระบาดหรือสงสัยว่ามีโรคระบาดได้ครั้งละไม่เกิน 90 วัน


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว


จีน กรมปศุสัตว์ ฐานเศรษฐกิจ หมู อธิบดีกรมปศุสัตว์ นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต นำเข้า นำเข้าหมู Thansettakij African Swine Fever ASF หมูจีน