"บิ๊กชลประทานยะลา" ปัดมีเอี่ยวทุจริตป้องกันตลิ่งพัง

10 September 2018


ผอ.ชลประทานยะลา เคลียร์ปมสังคมกังขาเอี่ยวทุจริตป้องกันตลิ่งพัง แจงคำสั่งเด้งโยกย้ายเจ้าหน้าที่ตัดตอน ยันรับตำแหน่งหลังเหตุการณ์ วอนสังคมเห็นใจ ขอความเป็นธรรมชูศักดิ์-ผคบ-นครศรี


นายชูศักดิ์ สุทธิ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานยะลา เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า มารับตำแหน่งประมาณเดือน ธ.ค. 2560 หากนับเป็นปีงบประมาณ ก็ปี 2561 แล้ว ไม่เกี่ยวข้องกันเลยกับ 3 โครงการ ที่มีการตรวจพบการทุจริตงานก่อสร้างอาคารป้องกันตลิ่งของโครงการชลประทานยะลา อยู่ในช่วงงบประมาณปี 2560 เสร็จสิ้นไปหมดแล้ว (โครงการตรวจรับงาน วันที่ 27 ก.ย. 2560) ก่อนหน้านั้น เมื่อตรวจสอบพบการส่อทุจริต 3 โครงการ ก็มีการโยกย้ายเจ้าหน้าที่ต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นก่อนที่ตนจะโยกย้ายมารับตำแหน่งด้วยซ้ำไป วอนสังคมเห็นใจและขอความเป็นธรรม ล่าสุด กรมชลประทานได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวน พบว่า มีหลักฐานควรเชื่อได้ว่าสามารถสรุปความผิดได้ชัดเจนถึงขั้นชี้มูลความผิด

ประกอบด้วย 3 โครงการ ได้แก่ 1.โครงการปรับปรุงระบบส่งน้ำฝายบ้าน กม.12 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา 2.โครงการปรับปรุงระบบส่งน้ำฝายคลองมูบอ ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา และ 3.โครงการปรับปรุงระบบส่งน้ำอาคารบังคับน้ำบ้านบือรอ ต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา นั้น อยู่ในความดูแลเป็นอดีตผู้อำนวยการที่เพิ่งเกษียนไป ก็คือ นายอนุรักษ์ ธีระโชติS__8855613


ส่วนอีก 4 ราย ได้แก่ นายวินัย ไชยม่อม เป็นผู้ควบคุมงานก่อสร้าง และอีก 3  คน เป็นคณะกรรมการตรวจการจ้างและตรวจรับ นายสุทิน รามแก้ว , นายนิมะยากี นิฮะ และนายเกรียงศักดิ์ ศรีเทพ ปัจจุบัน อธิบดีกรมชลประทานได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงกับผู้เกี่ยวข้องทั้ง 4 ราย พักราชการจนกว่าการสอบสวนพิจารณาจะเสร็จสิ้น ในขณะเดียวกันทางกรมได้รายงานให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทราบในเบื้องต้นแล้ว หากผลการสืบสวนปรากฏว่ามีมูลเข้าลักษณะความผิดทางวินัยฐานทุจริตต่อหน้าที่ราชการหรือความผิด จะดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือในความผิดนั้น ๆ ตามระเบียบของทางราชการต่อไป

กรมชลประทาน โครงการชลประทานยะลา นายชูศักดิ์ สุทธิ 1.โครงการปรับปรุงระบบส่งน้ำฝายบ้าน กม.12 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา โครงการปรับปรุงระบบส่งน้ำฝายคลองมูบอ ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา วินัย ไชยม่อม อนุรักษ์ ธีระโชติ