เบื้องลึก ระบบแบงก์... ล่ม!กสิกรสารภาพ ‘ผิดที่คน-มีโอกาสเกิดได้อีก’

8 September 2018


เหตุ“ระบบเชื่อมต่อธนาคารพาณิชย์ล่ม” เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมต่อเนื่องถึง วันที่ 1 กันยายน 2561 สร้างความปั่นป่วนกับประชาชนส่วนใหญ่โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนและประชาชนที่ต้องใช้บริการฝาก ถอนโอนเงิน ในวันสิ้นเดือน และเมื่อประกอบเข้ากับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและความสำเร็จเบื้องต้นของการทำตลาด ที่ผลักดันให้ประชาชนหันมาใช้บริการผ่านโมบายแบงกิ้ง ทำให้มีเสียงบ่น ก่นด่า สะพัดในโลกโซเชียล รวดเร็วเป็นไฟลามทุ่ง เพราะหลังๆ ยิ่งเทคโนโลยีก้าวหน้าแค่ไหน ข่าวการรั่วไหลของข้อมูล หรือระบบปัญหาขัดข้อง ดูเหมือนจะถี่ขึ้นเป็นเงาตามตัว

ปรีดี ดาวฉายธนาคาร กสิกรไทย จำกัด(มหาชน) ซึ่งถูกระบุว่า เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาในครั้งนี้ โดย นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการ
ผู้จัดการ ออกมายอมรับว่า เกิดจากความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ (Human Error)ที่ทำผิดพลาดขั้นตอนจนไปกระทบเครือข่าย หรือ Network ภายใน ทำให้ต้องปิดระบบเชื่อมต่อกับบริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด หรือ ITMXซึ่งเป็นบริษัทเชื่อมโยงเครือข่ายกลาง (Switching) ระหว่างธนาคาร เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจลุกลามไปสู่สถาบันการเงินอื่นๆ พร้อมทั้งได้ประชุมร่วมกันระหว่างผู้บริหารด้านระบบคอมพิวเตอร์ของสมาคมธนาคารไทยร่วมกับธนาคารสมาชิก หรือ Chief information officer (CIO)เพื่อพิจารณาถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

ต่อมานายสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธานกสิกร บิสิเนส-เทคโนโลยีกรุ๊ป หรือ KBTG ในฐานะประธานชมรมเทคโนโลยีสารสนเทศ  (Banking Information Technology Club) สมาคมธนาคารไทยได้ชี้แจงว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม เกิดจากเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของกสิกรไทยใช้คำสั่งผิดพลาด ทำให้ Core Switch ซึ่งเป็นอุปกรณ์เครือข่ายหลักของธนาคารไม่สามารถทำงานได้ตั้งแต่เวลา 06.30 น. ทำให้ ITMX ตัดระบบของกสิกรไทยออกจากระบบกลาง เมื่อเวลา 06.31 น.

ส่วนเหตุการณ์ในวันที่ 1 กันยายนยืนยันว่า ระบบของกสิกรไทยยังสามารถทำงานได้ปกติ แต่มีรายการโอนเงินต่างธนาคารที่ใส่เลขบัญชีไม่ถูกต้องเข้ามาจำนวนมาก ทำให้มีโค้ด Error ซึ่งเกิดจากการโอนหมายเลขบัญชีผิด ใส่เบอร์โทรศัพท์ผิด ซึ่งบางระบบอาจจะแจ้งเพียงว่า ระบบขัดข้อง หรือ บางระบบจะบอกว่า เลขบัญชีผิด ทำให้คนใช้บริการกดใหม่หรือกดซํ้าหลายครั้ง ทำให้ธนาคารบางแห่งมีปริมาณธุรกรรมสูง โดยทั้งวันประมาณกว่า 4 หมื่นรายการที่โอนหมายเลขบัญชีผิด ซึ่งพวกนี้ จะเรียกว่าปริมาณเทียม ซึ่งเมื่อ ITMX เห็นผิดสังเกต จึงตัดกสิกรไทย ออกจากระบบกลางเมื่อเวลา 10.15 น.จากนั้น กสิกรไทยจึงเปลี่ยนไปใช้ช่องทางสำรองของ PCC แทนทันที ซึ่งเป็นคนละระบบกับ ITMX ทำให้ลูกค้าสามารถโอนเงินไปยังทุกธนาคารได้และลูกค้าบางธนาคารที่ใช้ช่องทาง PCC ขณะนั้นสามารถโอนเงินเข้าบัญชีกสิกรไทยได้ยกเว้นลูกค้าที่ใช้ช่องทาง ITMX ไม่สามารถโอนเงินมายังกสิกรไทย เนื่องจากใช้คนละช่องทางกัน

“เรายอมรับโดยดุษณีว่า เหตุเกิดในวันที่ 31 สิงหาคมนั้น เริ่มต้นที่กสิกรไทย เป็นปัญหาเกิดจากคนคือ เจ้าหน้าที่ในกสิกรไทยใส่คำสั่งผิดพลาดและอีกประเด็นคือ คนใส่หมายเลขบัญชี หมายเลขโทรศัพท์ผิด ผมขอรับรองล้านเปอร์เซ็นต์ว่า เหตุเกิดในวันที่ 2 คือวันที่ 1 กันยายน ไม่ได้เกิดจากกสิกรไทย ซึ่งทุกคนบอกว่าเพราะคุณคนเดียวกสิกรไทย ซึ่งเราไม่สบายใจกับเหตุที่เกิดขึ้น โดยเร่งแก้ไขในหลายจุด ยินดีลงทุนเพิ่มเพราะลูกค้าเรามากขึ้นทุกวัน”

สำหรับประเด็นของ  Human Error ถามว่า จะเกิดขึ้นอีกหรือไม่นั้น “ความผิดพลาดจากคนนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ซึ่งธนาคารต้องพยายามทำให้เกิดปัญหาน้อยลงและใช้คนน้อยลง โดยปัจจุบันบางอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ธนาคารใช้บางเครื่องก็สามารถประมวลหรือวิเคราะห์แทนคนได้ ดังนั้นอนาคตธนาคารทยอยใช้เครื่องทดแทนคน” นายสมคิดกล่าวในที่สุด

หน้า 23-24 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,399 วันที่ 9 - 12 กันยายน พ.ศ. 2561กสิกรไทย โมบายแบงกิ้ง ระบบปัญหาขัดข้อง กสิกร บิสิเนส-เทคโนโลยี