ข่าวห้ามเขียน : แผ่นดินเดือด

7 September 2018


ทะเลที่เงียบๆ ใช่ว่า จะไม่มีคลื่นใต้นํ้า ก็คงจะเหมือนกับคดีปล่อยกู้ให้กับ บมจ. เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ ที่ส่งผลให้ธนาคารกรุงไทยต้องกันสำรองหนี้สูญไปแล้วกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท

แรกๆ เหมือนพายุพัดกระหนํ่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แกะรอยเส้นทางเงินไล่ล่าเอาผิดขบวนการฉ้อโกงแบงก์ ขณะที่บอร์ดกรุงไทยเอง ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยผู้บริหารถึง 15 คน

สำนักงานก.ล.ต.รับลูกตรวจสอบบัญชีและเส้นทางการเงินว่า นำเงินกู้ไปใช้ส่วนตัวหรือไม่ ซึ่งถือเป็นฐานความผิดร้ายแรงตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์โทษสูงสุดจำคุก 10 ปี

แต่ช่วงนี้ เริ่มมีข่าวปล่อย ออกมาเป็นระยะๆ ว่า บอร์ดกรุงไทยฟันเอาผิดผู้บริหารไปแล้ว โดนกราวรูดทั้งผู้บริหารที่ยังอยู่และที่เป็นอดีตไปแล้ว

เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศแต่สอบถามประธานกรรมการกรุงไทยคนล่าสุด “เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” อธิบดีกรมสรรพากรบอกว่า เรื่องน่าจะยังอยู่ที่ฝ่ายจัดการ ยังมาไม่ถึงมือบอร์ด

ล่าสุดมีเสียงยืนยันแล้วว่า ภายในเดือนกันยายนนี้ จะมีการพิจารณาเอาผิดทางวินัยกับผู้บริหารอย่างแน่นอน หลังจากคณะกรรมการสอบวินัยได้สรุปผลการสอบสวนเรียบร้อยแล้ว

เล่นเอาคนที่เกี่ยวข้องและมีชื่อเป็นอดีตผู้บริหาร กรุงไทย ถึงกับเครียด เช็กข่าวกันให้วุ่น เพราะงานนี้กระเด้งต่อไปอีกหลายคน ทั้งที่ยังอยู่และออกจากกรุงไทยไปแล้ว

|คอลัมน์ : ข่าวห้ามเขียน
|หนังสือพิมพ์ฐานเศราฐกิจ หน้า 24 ฉบับ 3398 ระหว่างวันที่ 6-8 ก.ย.2561