'ทรู' รุกคืบตู้เติมเงินมือถือ! 'บุญเติม' เสี่ยงถูกถอดปลั๊ก พ้นหน้าร้านเซเว่นฯ

9 September 2018
… ช่วงนี้ดูเหมือนว่า ในบรรดาผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่กำลังปรับยุทธศาสตร์ เพื่อลดต้นทุนทางธุรกิจ

ก่อนหน้านี้ 'ดีแทค' หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ยกเลิกสัญญากับเจ้าของแฟรนไชส์ช้อปดีแทค จำนวน 200 สาขา ภายในต้นปี 2562 ด้วยเหตุผลที่ว่า มุ่งเน้นเรื่องของออนไลน์เป็นหลัก แต่ยังคงช้อปดีแทคที่ลงทุนไว้ จำนวน 100-200 สาขา เหมือนเดิม

ขณะที่ คู่ค้าที่ร่วมบุกเบิกด้วยกันมา ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนในขณะนี้ คือ บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ได้รับสิทธิร้านสะดวกซื้อ "เซเว่น อีเลฟเว่น" มีจำนวน 9,000 สาขา เริ่มมีความชัดเจนที่จะดันตู้เติมเงินมือถือ 'บุญเติม' ของบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ออกจากหน้าร้านเซเว่นฯ โดยนำ 'ตู้ทรู' มาติดตั้งแทน

mp203399-1ย้อนรอย!
ถ้าจำกันได้ ซีพีออลล์ได้ยกเลิกสัญญาไม่รับเติมเงินมือถือ วัน-ทู-คอล ของ 'เอไอเอส' หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ในเคาน์เตอร์ 7-11 ไปแล้วก่อนหน้านี้


จ่อถอดปลั๊ก 'บุญเติม'
ล่าสุด เริ่มมีสัญญาณบ่งบอกแล้วว่า ตู้เติมเงิน 'บุญเติม' กำลังจะโดนถอดปลั๊กหน้าร้าน 7-11 เช่นเดียวกัน

แหล่งข่าวจากวงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า เร็ว ๆ นี้ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ผู้ให้บริการตู้เติมเงินมือถือ ภายใต้ชื่อ 'บุญเติม' คงโดนเซเว่น-อีเลฟเว่นกับทรูดันให้ออกจากหน้าร้านภายในเร็ว ๆ นี้

"รูปแบบที่รายใหญ่กำลังทำ เป็นการต่อรองทางการค้า เนื่องจากไม่ต้องเสียมาร์จินเพิ่มและผลประโยชน์ตอบแทนก็หมุนเวียนในเครือ แม้ตู้ทรูยังมีข้อจำกัดเติมเงินได้เฉพาะลูกค้าทรูมูฟ เอช เท่านั้น" แหล่งข่าว กล่าว


ตั้งตู้ประกบคู่
ไม่เพียงเท่านี้ จากการสำรวจของ "ฐานเศรษฐกิจ" ปรากฏว่า 7-11 ย่านดอนเมือง ถ.สรงประภา มีตู้เติมเงินทรูติดตั้งประกบคู่กับตู้บุญเติมแล้ว

ถ้าจำกันได้ก่อนหน้านี้ ทรูได้เริ่มผลิตตู้เติมเงิน โดยเฟสแรกติดตั้งหน้าร้านกาแฟมวลชน ก่อนขยายมาติดตั้งที่หน้าร้านเซเว่นฯ

ตู้บุญเติมยังไม่ยกเลิกสัญญา
ด้าน นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการและกรรมการ ของ FSMART กล่าวกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ตู้เติมเงินบุญเติมยังคงให้บริการเติมเงินหน้าร้านสะดวกซื้อ 7-11 เหมือนเดิม ขณะนี้ยังไม่มีการยกเลิกสัญญาแต่อย่างใด


ปรับหมื่นตู้บางพื้นที่
แต่บริษัทมีการปรับเปลี่ยนในบางพื้นที่ เพราะในขณะนี้ พบว่า ตู้บุญเติมจำนวน 10,000 ตู้ มีการใช้งานค่อนข้างน้อย ต้องปรับแผนใหม่ทั้งหมด ปัจจุบัน มีตู้เติมเงินที่ให้บริการแล้วจำนวน 1.3 แสนตู้


มุ่ง 3 แพลตฟอร์ม
อย่างไรก็ตาม FSMART ได้ปรับยุทธศาสตร์ทางธุรกิจทั้งหมด 3 แพลตฟอร์มด้วยกัน แพลตฟอร์มแรก คือ พัฒนาตู้บุญเติมให้เป็นตู้อัจฉริยะ พร้อมรุก 2 ธุรกิจใหม่ ได้แก่ บริการขายซิมโทรศัพท์หน้าตู้ โดยลูกค้าสามารถเลือกเบอร์ เลือกค่าย และลงทะเบียนผ่านหน้าตู้ โดยในช่วงต้นจะจำหน่าย 'ซิม' ของเอไอเอส และจะเปิดทดลองตู้แรกปลายปีนี้


ส่วนแพลตฟอร์มที่ 2
ให้บริการแอพพลิเคชันกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์บนมือถือ (E-Wallet) ภายใต้ชื่อ "Be Wallet" และรองรับการขยายตัวของธุรกิจที่เกี่ยวกับพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Commerce) โดยชำระค่าบริการผ่านแอพพลิเคชันกระเป๋าเงินบนมือถือ ที่รองรับการใช้งานทั้งระบบ iOS และ Android

จากนี้คงต้องจับตามองว่า 'บุญเติม' จะถูกถอดปลั๊กออกจากหน้าร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น เหมือนกับที่ AIS ถูกเขี่ยทิ้งไปก่อนหน้านี้หรือไม่


……………….
รายงานพิเศษ เซกชัน : ไอที โดย โต๊ะข่าวไอที

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,399 วันที่ 9-12 ก.ย. 2561 หน้า 20

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ชี้ 'ทรู' แพ้ "TOT-กสทช." จ่ายแสนล้าน!!
‘ทรู’ กับบทพิสูจน์ กฎหมายศักดิ์สิทธิ์True ฐานเศรษฐกิจ มือถือ ทรู ตู้เติมเงิน เซเว่นอีเลฟเว่น บุญเติม เติมเงินมือถือ 7-11 Thansettakij ตู้เติมเงินมือถือ