SIRI ปลื้ม! ขายเกลี้ยงหุ้นกู้ 5 พันล้านบาท

6 September 2018


บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI ปิดจ็อบขายหุ้นกู้ล็อตใหญ่ 5,000 ล้านบาท หมดเกลี้ยง นักลงทุนให้ความเชื่อมั่นตอบรับดีจากความแข็งแกร่งของแผนธุรกิจ ภายใต้ Sansiri Best Year Ever เผย พร้อมนำเงินทุนเสริมแกร่งรับแผนขยายธุรกิจ อาทิ การสานต่อกลยุทธ์การเติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยการจับมือกับบริษัทชั้นนำระดับโลก พลิกโฉมวงการอสังหาริมทรัพย์ในไทยและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศ นำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนต่อยอดกำลังการผลิตโรงงานพรีคาสต์ เดินหน้าเต็มกำลังการผลิต 100% ในทั้ง 2 โรงงาน รองรับความต้องการใช้ได้ถึง 8.5 แสน ตร.ม. ต่อปี เผย การระดมทุนผ่านหุ้นกู้ในปีนี้ช่วยลดต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่ต้นทุนการเงินล่าสุด 3.20%

นายวันจักร์ บุรณศิริ ประธานผู้บริหารสายงานการเงินและสนับสนุนธุรกิจ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) (SIRI) เปิดเผยว่า ล่าสุด บริษัทประสบความสำเร็จในการออกหุ้นกู้เสนอขายไม่เกิน 5,000 ล้านบาท ดอกเบี้ยคงที่ 3.20% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก ๆ 3 เดือน ตลอดอายุของหุ้นกู้ 3 ปี ในเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา โดยปรากฏว่า ได้รับการต้อนรับจากนักลงทุนอย่างล้นหลาม จนทำให้หุ้นกู้ล็อตใหญ่ขายหมดในระยะเวลารวดเร็ว ทั้งนี้ ทริส เรตติ้ง ได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้ในระดับ "BBB+" แนวโน้ม "คงที่" เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงสถานะความเป็นผู้นำของบริษัทและผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา ในการพัฒนาที่อยู่อาศัย ตลอดจนแบรนด์ที่แข็งแกร่งเป็นที่ยอมรับในที่อยู่อาศัยทุกประเภท ทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว และทาวน์เฮาส์ รวมถึงความครอบคลุมในทุกระดับราคา

สำหรับการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ ยังนับเป็นการเสนอขายหุ้นกู้มูลค่าสูงที่สุดที่แสนสิริเคยเปิดการจำหน่ายมาก่อน ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักลงทุน โดยเงินทุน 5,000 ล้านบาท ที่ได้จากการขายหุ้นกู้ในครั้งล่าสุดนี้ ส่วนหนึ่งเพื่อนำไปชำระคืนหุ้นกู้เดิมที่หมดอายุลง และเดินหน้าสานต่อกลยุทธ์การเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากการเป็นพันธมิตรกับบริษัทชั้นนำระดับโลก อาทิ การจับมือกับ Standard International แบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในธุรกิจบูติกโฮเทล พลิกโฉมวงการอสังหาริมทรัพย์ในไทย และจับมือกับ Hostmaker บริษัทบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 จากลอนดอน เข้ามาช่วยบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ให้แก่ลูกบ้านและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศ


โรงงานพรีคาส์ท1


นอกจากน้ี บริษัทจะนำเงินไปขยายการลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตในโรงงานพรีคาสท์ แบบ Semi-Automated Carousel System ของแสนสิริ ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยจากประเทศเยอรมนี โดยกระบวนการผลิตทุกสถานีควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ และมีการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้ในการประกอบแบบข้าง (Shuttering Robat) ทำให้เกิดความแม่นยำในการกำหนดขนาดชิ้นงานพรีคาสท์ ทำงานได้รวดเร็ว ประหยัดเวลา และลดระยะเวลาการก่อสร้าง สำหรับพัฒนาโครงการใหม่ของแสนสิริในไตรมาส 4 ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และคอนโดมิเนียม


การผลิต1


ปัจจุบัน โรงงานพรีคาสท์ของแสนสิริ ในทั้ง 2 โรงงาน มูลค่าการลงทุน 750 ล้านบาท ตั้งอยู่ในพื้นที่ประมาณ 107 ไร่ คลอง 10 ลำลูกกา จ.ปทุมธานี มีกำลังการผลิตผนังสำเร็จรูปป้อนให้โครงการต่าง ๆ ของแสนสิริได้ 100% โดยมีการวางแผนการผลิตพรีคาสท์ให้สอดคล้องกับแผนการเปิดโครงการใหม่ที่จะเติบโตขึ้นในทุก ๆ ปี โดยในปี 2561 โรงงานพรีคาสท์ของแสนสิริสามารถผลิตแผ่นสำเร็จรูปได้สูงสุดถึง 8.5 แสนตารางเมตรต่อปี ผนังสำเร็จรูปที่ผลิตได้นำไปใช้พัฒนาที่อยู่อาศัยในโครงการบ้านเดี่ยวทุกโครงการของแสนสิริ อาทิ บ้านเดี่ยว แบรนด์คณาศิริ , สราญสิริ , บุราสิริ และเศรษฐสิริ ในส่วนของทาวน์เฮาส์ใช้กับทุกโครงการของสิริเพลส และคอนโดมิเนียมใช้กับ Façade ในโครงการดีคอนโด ธรรมศาสตร์ 2 , เดอะ ไลน์ วงศ์สว่าง , เดอะ ไลน์ ราชเทวี , โมนูเมนต์ สนามเป้า และใช้เป็นส่วนประกอบอาคารของโครงการดีคอนโด ศรีราชา เป็นต้น นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนเปิดตัวโรงงานพรีคาสท์เพิ่มเติมในปีหหน้าอีกด้วย


การผลิต


"การออกหุ้นกู้ถือเป็นการบริหารต้นทุนของแสนสิริอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในปี 2561 ต้นทุนทางการเงินจากการออกหุ้นกู้ของแสนสิริลดลงมาอยู่ที่ 3.20% โดยปัจจุบัน แสนสิริมีสัดส่วนการระดมทุนจากหุ้นกู้อยู่ที่ 50% การกู้จากสถาบันการเงินอยู่ที่ 25% และอีก 25% เป็นเงินกู้ระยะสั้นของบริษัท จากการเข้าถึงแหล่งทุนที่มีต้นทุนต่ำนี้ ทำให้แสนสิริสามารถนำเงินทุนที่ได้มาพัฒนาโครงการใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้บริษัทสามารถก้าวสู่ปีแห่งการเติบโตเป็นประวัติการณ์ จากการตั้งเป้าหมายยอดขายสูงสุดที่สุด 45,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นปีที่ดีที่สุดของแสนสิรินับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท" นายวันจักร์ กล่าว


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
เปิดโผ! 'หุ้นเด่น' ปันผลสูง คาด SIRI-TMT-INTUCH-TASCO-MAJOR จ่ายเกิน 4%
SIRI ยกเลิกเสนอราคาซื้อโครงการ"นิมิต หลังสวน"จาก PACE
หุ้น ฐานเศรษฐกิจ บมจ.แสนสิริ แสนสิริ นักลงทุน หุ้นกู้ SIRI Thansettakij วันจักร์ บุรณศิริ