ไม่เน้น‘คนเก่ง’แต่ต้องมีจริยธรรมขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืน

6 September 2018


 

2 หนุ่มนักบริหารรุ่นใหม่ ที่ก้าวสู่วงการธุรกิจเต็มตัวเมื่อ 7 ปีก่อน กับแนวคิด “บิวตี้ มัลติแบรนด์ สโตร์” แพลตฟอร์มใหม่ของการขายเครื่องสำอางที่รวมแบรนด์ไทยและต่างชาติไว้ด้วยกัน ถือเป็นการฉีกแนวแหวกเข้าสู่ตลาดรีเทลท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด

วันนี้แบรนด์ “บิวเทรี่ยม” อาณาจักรเครื่องสำอางแบบมัลติแบรนด์ แข็งแรง และโดดเด่นเป็นที่รู้จักของสาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนเป็นอย่างดี ถือเป็นความสำเร็จของ “จิรวุฒิ และอติโรจน์ โรจน์รัตนวลี”“จิรวุฒิ โรจน์รัตนวลี” หรือคุณบอย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บิวเทรี่ยม จำกัด ผู้พี่และเป็นผู้ก่อตั้ง “บิวเทรี่ยม” บอกว่า การทำธุรกิจรีเทลไม่มีสูตรที่แน่นอน เมื่อมีความพร้อมก็สามารถเริ่มต้นได้เลย และต้องรู้จักปรับตัวตลอดเวลา ตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเช่นกัน สิ่งนี้เป็นความท้าทาย และทำให้เราต้องปรับตัวตลอด

“การทำงานต้องฟังผู้บริโภคว่าต้องการอะไร และนำมาปรับให้สอดคล้อง”

ความเป็นคนรุ่นใหม่ ทำให้ “คุณบอย” มีความมุ่งมั่นและสร้างโอกาสใหม่ๆ อยู่เสมอ แต่ขณะเดียวกันก็ยึดมั่นในเรื่องของการบริหาร “คน” เป็นหัวใจสำคัญในการทำงาน เพื่อเสริมสร้างให้องค์กรพัฒนาและเติบโต ขณะเดียวกันพนักงานทุกคนต้องมีจริยธรรมเป็นคุณธรรมหลัก

“ที่บิวเทรี่ยมไม่ได้เน้นคนเก่ง แต่ต้องมีจริยธรรม ที่จะขับเคลื่อนให้องค์กรเติบโตได้อย่างยั่งยืน”

ขณะที่ “อติโรจน์  โรจน์รัตนวลี” หรือคุณแจ๊ค กรรมการบริหาร บริษัท บิวเทรี่ยม จำกัด ผู้น้องจากดีไซเนอร์หนุ่มที่โดดเข้าสู่โลกธุรกิจเต็มตัว บอกว่า การเริ่มต้นจากศูนย์ ทำให้ต้องตั้งใจ มุ่งมั่น ใส่ใจ เก็บทุกรายละเอียดและพัฒนาทุกขั้นตอน วันนี้ต้องปรับตัวและพัฒนาธุรกิจ โดยเฉพาะเมื่อต้องก้าวเข้ามาในฐานะผู้บริหาร สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่ของบิวเทรี่ยมล้วนเกิดจากฝีมือของเขา ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหน้าร้าน ออกแบบประสบการณ์การช็อปปิ้ง ออกแบบแคมเปญ รวมถึงโปรโมชันต่างๆ รวมถึงการบริหารซัพพลายเออร์ และบริหารทรัพยากรมนุษย์

คุณแจ๊ค บอกว่า แนวทางการบริหารของทั้ง 2 คน เป็นเหมือน “ศาสตร์และศิลป์”

“ผมเป็นด้านวิทยาศาสตร์” คุณบอยแทรกขึ้นมา พร้อมบอกถึงหลักคิดในการทำงานว่า “ต้องพัฒนาตนเองในวันนี้ให้ดีขึ้นกว่าเมื่อวาน”

มีบ่อยครั้งที่มีความคิดที่แตกต่าง แต่ทั้งหมดมีข้อสรุปได้ด้วย “เหตุ ผลและเวลา”วันนี้บิวเทรี่ยมจึงเดินหน้าขยายสาขาเพิ่มต่อเนื่องและไม่ใช่เท่านั้นยังมีแพลตฟอร์มอื่นๆ โดยเฉพาะในช่องทางอี-คอมเมิร์ซ โดยมีเป้าหมายเป็น “ร้านจำหน่ายที่นำเครื่องสำอางสัญชาติไทยไปสู่เอเชีย”

ความเป็น “ผู้ชาย” ไม่ใช่อุปสรรคในการทำธุรกิจความงาม ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็น “ผู้หญิง”

2 หนุ่มตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ใช่ปัญหาและเป็นอุปสรรค อยู่ที่ความตั้งใจ จากจุดเริ่มต้นในย่านประตูนํ้า กับการก้าวขึ้นเป็นบิวตี้ มัลติแบรนด์ สโตร์รายแรก จนวันนี้มี 5 สาขา ถือเป็นการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป และมั่นคง และวางรากฐานเพื่อสร้างอาณาจักรความงามนี้ให้ก้าวเติบใหญ่ไปสู่อาเซียน ภายใต้แบรนด์ “บิวเทรี่ยม” ต่อไป

หน้า 25 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,398 วันที่ 6 - 8 กันยายน พ.ศ. 2561 


บิวตี้ มัลติแบรนด์ สโตร์