“สนธิรัตน์” ถก รมต.การค้ามาเลย์คนใหม่

5 September 2018


“สนธิรัตน์” ถก รมต.การค้ามาเลย์คนใหม่สานสัมพันธ์เศรษฐกิจรัฐบาล ดร. มหาธีร์
รัฐมนตรีพาณิชย์ไทยเตรียมหารือ รัฐมนตรีการค้าฯคนใหม่ของมาเลเซีย หวังสานเศรษฐกิจ 2 ชาติภายใต้การการนำของ “มหาธีร์”

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการเดินทางเยือนไทยของคณะรัฐมนตรีการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมมาเลเซียระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2561 นี้ จะเป็นการพบกันครั้งแรกกับ นายอิกนาเทียส ดาเรลล์ ไลคิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมมาเลเซียคนใหม่ในรัฐบาลของ ตุน ดร. มหาเธร์ บิน โมฮัมหมัด ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
กระทรวงพาณิชย์จะใช้โอกาสนี้หารือถึงทิศทางการวางนโยบายด้านเศรษฐกิจของมาเลเซียทั้งในระดับทวิภาคีและระดับภูมิภาค โดยเฉพาะการสร้างความร่วมมือในกรอบที่ไทยและมาเลเซียเป็นสมาชิกร่วมกัน เช่น กรอบอาเซียน และความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) โดยให้ความสำคัญกับการรักษาบทบาทนำของอาเซียน เพื่อผลักดันให้การเจรจา RCEP สำเร็จโดยเร็ว รวมทั้งจะขอให้มาเลเซียสนับสนุนไทยในช่วงการเป็นประธานอาเซียนปี 2562 และร่วมผลักดันประเด็นด้านเศรษฐกิจต่างๆ ที่ไทยให้ความสำคัญนอกจากนี้ คาดว่าจะมีการหารือกันถึงประเด็นสำคัญอื่นๆ อาทิ การจัดการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) ไทย-มาเลเซีย ครั้งที่ 3 ซึ่งมาเลเซียมีกำหนดเป็นเจ้าภาพ การร่วมมือกันผลักดันการค้าชายแดน ซึ่งเป็นการค้าที่มีความสำคัญต่อไทยและมาเลเซียโดยคิดเป็นสัดส่วนถึง 3 ใน 4 ของการค้ารวมระหว่างกัน เป็นต้น
ทั้งนี้ มาเลเซียเป็นคู่ค้าอันดับที่ 4 ของไทยในโลก ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2556-2560) การค้าระหว่างไทย-มาเลเซีย มีมูลค่าเฉลี่ยประมาณปีละ 23,287.66 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในปี 2560 การค้ารวมไทย-มาเลเซีย มีมูลค่า 22,107.41 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 8.27% โดยไทยเป็นฝ่ายขาดดุลการค้ามูลค่า 1,402.69 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สินค้าส่งออกสำคัญของไทยไปมาเลเซีย ได้แก่ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ยางพารา น้ำมันสำเร็จรูป และเคมีภัณฑ์ ในขณะที่สินค้านำเข้าหลัก ได้แก่ น้ำมันดิบ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบ เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ และแผงวงจรไฟฟ้าสนธิรัตน์