ข่าวห้ามเขียน : แผ่นดินเดือด

4 September 2018


ทะเลที่เงียบๆใช่ว่าจะไม่มีคลื่นใต้นํ้า ก็คงจะเหมือนกับคดีปล่อยกู้ให้กับ"บมจ. เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ" ที่ส่งผลให้ธนาคารกรุงไทยต้องกันสำรองหนี้สูญไปแล้วกว่า 1.2 หมื่นล้านบาทแรกๆ เหมือนพายุพัดกระหน่ำกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แกะรอยเส้นทางเงินไล่ล่าเอาผิดขบวนการฉ้อโกงแบงก์ ขณะที่บอร์ดกรุงไทยเองตั้งคณะกรรมการสอบวินัยผู้บริหารถึง 15 คน
สำนักงานก.ล.ต.รับลูกตรวจสอบบัญชีและเส้นทางการเงินว่า นำเงินกู้ไปใช้ส่วนตัวหรือไม่ ซึ่งถือเป็นฐานความผิดร้ายแรงตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์โทษสูงสุดจำคุก 10 ปี

 

แต่ช่วงนี้ เริ่มมีข่าวปล่อย ออกมาเป็นระยะๆ ว่า บอร์ดกรุงไทยฟันเอาผิดผู้บริหารไปแล้ว โดนกราวรูดทั้งผู้บริหารที่ยังอยู่และที่เป็นอดีตไปแล้ว


แต่สอบถามประธานกรรมการกรุงไทยคนล่าสุด“เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ”อธิบดีกรมสรรพากรบอกว่า เรื่องน่าจะยังอยู่ที่ฝ่ายจัดการ ยังมาไม่ถึงมือบอร์ดล่าสุดมีเสียงยืนยันแล้วว่า ภายในเดือนกันยายนนี้ จะมีการพิจารณาเอาผิดทางวินัยกับผู้บริหารอย่างแน่นอน หลังจากคณะกรรมการสอบวินัยได้สรุปผลการสอบสวนเรียบร้อยแล้ว

เล่นเอาคนที่เกี่ยวข้องและมีชื่อเป็นอดีตผู้บริหาร กรุงไทย ถึงกับเครียด เช็กข่าวกันให้วุ่น เพราะงานนี้กระเด้งต่อไปอีกหลายคน ทั้งที่ยังอยู่และออกจากกรุงไทยไปแล้ว

คอลัมน์ข่าวห้ามเขียน หน้า 24 ฉบับ 3398 ระหว่างวันที่ 6-8 ก.ย.2561ธนาคารกรุงไทย เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ ข่าวห้ามเขียน “เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” ทุจริตปล่อยเงินกู้