'ทีจี' บิน 100 ไฟลต์!! ยึดน่านฟ้าญี่ปุ่น

31 August 2018
บินไทยยึดน่านฟ้าญี่ปุ่น ตั้งเป้าเพิ่มความถี่เป็น 100 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ รับดีมานด์พุ่ง ดีเดย์ 7 ไฟลต์ ปลายปีนี้ เข้า "โอซากาและซัปโปโร" ตีกันโลว์คอสต์

จุดบินเข้าประเทศญี่ปุ่นถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของการบินไทยในการสร้างฐานรายได้เป็นอันดับ 1 และมีแนวโน้มความต้องการของผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนักท่องเที่ยวคนไทยที่นิยมเดินทางไปญี่ปุ่น ซึ่งพบว่า 6 เดือนแรกของปีนี้ จำนวน 6.6 แสนคน และคาดว่าจะทะลุ 1 ล้านคน จากปีที่แล้วมีจำนวน 9.8 แสนคน ขณะที่ ญี่ปุ่นมาเที่ยวไทย ม.ค. ถึง ก.ค. ปีนี้ มีจำนวน 9 แสนคน จากปีที่แล้วมีจำนวน 1.54 ล้านคน

 

วิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า การบินไทยมีเป้าหมายจะเปิดเส้นทางบินเข้าประเทศญี่ปุ่นให้ได้ 100 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เพื่อรองรับความต้องการผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากขณะนี้ มีเส้นทางบินให้บริการอยู่ 5 เส้นทาง ใน 6 จุดบินรวม จำนวนเที่ยวบิน 84 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และ 11 เที่ยวบินต่อวัน สนามบินฮาเนดะและนาริตะเข้าโตเกียว นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางบินเข้าเมืองโอซากา นาโกยา ฟุกุโอกะ และซัปโปโร

โดยการบินไทยจะเริ่มเพิ่มความถี่บินเข้าญี่ปุ่นตั้งแต่ปลายปีนี้อีก 7 เที่ยวบิน โดยจะเพิ่มเที่ยวบินเข้าโอซากาอีก 4 เที่ยวบิน เริ่มวันที่ 1 ธ.ค. และจะเพิ่มความถี่บินเข้านาโกยาอีก 3 เที่ยวต่อสัปดาห์ เริ่มวันที่ 28 ต.ค. นี้ นอกจากนี้ ยังพิจารณาโอกาสที่จะเปิดเส้นทางใหม่เข้าเมืองเซนได ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติภูมิประเทศคล้ายสวิตเซอร์แลนด์ คาดว่ามีความเป็นไปได้ช่วงต้นปีหน้า
โกย 950 ล้านบาทต่อเดือน
สาเหตุที่ให้ความสำคัญตลาดญี่ปุ่น เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและเป็นเส้นทางบินที่ทำกำไร เพราะการบินไทยมีเส้นทางบินเข้าหลายเมือง ทำให้ผู้โดยสารสามารถเลือกเส้นทางบินได้อย่างหลากหลาย เช่น บินเข้าโตเกียว เลือกเส้นทางบินกลับจากโอซากาได้หรือจากจุดบินอื่น นอกจากนี้ ยังมีตารางเวลาบินให้เลือกได้ เช้า-กลางวัน และค่ำ ซึ่งถือเป็นจุดได้เปรียบคู่แข่งขัน

"เป้าหมาย 100 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ มีความเป็นไปได้สูงในเร็ว ๆ นี้ เพื่อรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกปี 2020 และเท่ากับเป็นการฉลอง 60 ปี ที่การบินไทยเปิดเส้นทางบินเข้าญี่ปุ่น พร้อมกับก่อตั้งบริษัท ขณะที่ เส้นทางบินนาโกยาครบ 30 ปี ในเดือน ก.ย. นี้ ก็จะมีการจัดเที่ยวบินพิเศษแสดงให้เห็นว่า การบินไทยให้บริการเส้นทางนี้มานานแล้ว"
นายวิวัฒน์ ยังระบุอีกว่า จุดเด่นของการบินไทยในเส้นทางญี่ปุ่นแข็งแกร่งมาก เพราะได้ทั้งผู้โดยสารญี่ปุ่นที่เที่ยวประเทศไทยและผู้โดยสารคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าสัดส่วนคนญี่ปุ่นเลือกใช้บริการของการบินไทยสูงที่สุด เมื่อเทียบกับสายการบินอื่น ๆ ยกเว้น เส้นทางบินเข้าซัปโปโรที่ 80-90% เป็นผู้โดยสารคนไทย ขณะนี้ อีก 5 จุดบิน เป็นผู้โดยสารญี่ปุ่นเกินครึ่ง

ด้าน นายอานุภาพ กิตติกุล ผู้จัดการทั่วไป ประจำประเทศญี่ปุ่น กล่าวเสริมว่า เส้นทางบินญี่ปุ่นถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของการบินไทยในการสร้างรายได้และกำไรให้กับบริษัท เพราะเป็นเส้นทางบินระยะ 5 ชั่วโมง แต่มีอัตราการโตและกำไรมากกว่าเส้นทางบินระยะไกล 12 ชั่วโมง เปรียบเทียบแล้วโตกว่าเส้นทางบินลอนดอน 10% เยอรมนี 3% และจีน 2% บริษัทจึงมีความพยายามเพิ่มความถี่ เข้าญี่ปุ่นให้มากที่สุด เพราะถือว่าทำรายได้อันดับ 1 ราวเดือนละไม่ต่ำกว่า 950 ล้านบาท

"เราพยายามเพิ่มความถี่ให้มาก แทนที่จะให้สายการบินต้นทุนต่ำมาแย่งผู้โดยสารไป จึงมีแผนเพิ่มเที่ยวบินไปซัปโปโรอีก 3 เที่ยวบิน เพื่อรองรับตลาดคนไทยช่วงหน้าหนาว"


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,396 วันที่ 30 ส.ค. ถึง 1 ก.ย. 2561 หน้า 01+15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
TPLASเคาะราคาIPO1.48บาทจองซื้อ28-3 ส.ค.พร้อมเทรด maiก.ย.นี้
รับน้องใหม่ ‘TPLAS’ เทรดตลาดmaiปีนี้


เพิ่มเพื่อน


ญี่ปุ่น การบินไทย ฐานเศรษฐกิจ ซัปโปโร โอซากา เที่ยวบิน โลว์คอสต์ ทีจี TG Thansettakij