ที่นี่ไม่มีความลับ : เลือกป้ายขี้! ไม่เลือกชี้แจง บิ๊กพลังงาน“พล่าน”

28 August 2018


ข่าวฉาวในกระทรวงพลังงานทั้งการ “ฮั้ว” คัดเลือกโครงการในกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน และการจัดสรรงบประชาสัมพันธ์ 220 ล้านบาท วนเวียนให้กับบริษัทพรรคพวก 5 บริษัท ทั้ง"ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้มีการตรวจสอบ และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ส่งทีมเข้าไปลุยคุ้ยเรื่องการใช้งบ แทนที่ “บิ๊กพลังงาน”ตั้งแต่“เสนาบดี-อธิบดี” จะทำความจริงให้ปรากฏว่ามีการใช้งบโปร่งใสหรือไม่อย่างไร กลับเลือกวิธีการ “อัปยศ”คิด“เอามือปิดแผ่นฟ้า” หวังจะให้เรื่องนี้เงียบไปเอง

ศิริ จิระพงษ์พันธ์
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน
 คนระดับอธิบดีคนหนึ่งพยายามวิ่งหา “ผู้ใหญ่”ให้ช่วย “เคลียร์”เพื่อหวังให้สื่อที่เสนอข่าวนี้ยุติการขุดคุ้ยความฉาวโฉ่ในเรื่องนี้ ขณะที่ขาหนึ่งวิ่งเคลียร์อีกขาหนึ่งก็ปล่อยข่าวให้คอลัมนิสต์ในสื่ออื่นไปเขียนว่าสื่อที่เปิดข่าวนี้เป็นเพราะ  "ไม่ได้ประโยชน์จากกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน และสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ผ่านบริษัทประชาสัมพันธ์” ที่เป็นลิ่วล้อ"

สื่อที่เขียนปกป้องอธิบดีคนนี้จะเป็นเพราะรับ“อามิส” ในรูปเงินหรือการดูแลจากบริษัทประชาสัมพันธ์ในกระทรวงพลังงานรวมทั้ง“นักข่าวบางคน”ที่เงียบกริบกับเรื่องนี้ ย่อมรู้อยู่แก่ใจดีอยู่แล้วว่า ได้หลงลืมทำหน้าที่ “หมาเฝ้าบ้าน”ปกป้องเงินของประเทศ และคิดถึงความสุขสบายส่วนตัวชั่วครั้งชั่วคราวจนลืมนึกถึงหน้าที่ในวิชาชีพ ไม่เป็นไรใครทำกรรมใด วันหนึ่งต้องชดใช้กรรมเอง


ประกาศตรงนี้ชัดๆ ไม่ต้องคิดมา “ปิดปาก”ด้วยการโยนเศษอาหารให้ เหมือนกับที่ทำกับคนร่วมวิชาชีพที่ตกเป็น“ข้ารับใช้” อยู่ในขณะนี้ สิ่งที่ “เสนาบดี-อธิบดี”ต้องทำคือจัดการคนผิด ที่แสวงหาผลประโยชน์กับงบประมาณแผ่นดิน และชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ เลิกคิดปิดปากด้วยวิธีการอื่นใดที่“ไม่ตรงไปตรงมา”

ลองดูแล้วกันว่าบริษัทประชาสัมพันธ์รายใดบ้างได้รับงบประชาสัมพันธ์ในกระทรวงแห่งนี้ นี่แค่ตัวอย่างข้อเท็จจริงที่รวบรวมมาให้เห็น


tp16-3396-a

 

ที่นี่ไม่มีความลับ โดย...เอราวัณ ฉบับ 3396 หน้า 16 ระหว่างวันที่ 30 ส.ค.-1ก.ย.2561


กระทรวงพลังงาน ที่นี่ไม่มีความลับ เอราวัณ ฮั้ว กองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน งบประชาสัมพันธ์ 220 ล้านบาท