หวัง‘ไทยแลนด์โฟกัส’ โชว์ศักยภาพ 115 บจ.

25 August 2018


นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมจัดงาน “Thailand Focus 2018: The Future is Now” ในวันที่ 29-30 สิงหาคม 2561 ณ โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ เพื่อนำเสนอข้อมูลจุดเด่นของประเทศไทยในด้าน Well-being economy อาทิ ด้านการท่องเที่ยว โรงแรม ด้านอาหาร รวมถึงยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0  และข้อมูลกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ Thailand Future Fund ที่จะระดมทุนในไตรมาส 3-4 ปีนี้

“ตลาดทุนไทยวันนี้มีความพร้อมในการเป็นแหล่งระดมทุนสำคัญสำหรับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของประเทศ ตลอดจนการขยายกิจการของบริษัทไทยทั้งในและต่างประเทศ การเชื่อมโยงและเป็นแหล่งทุนสำหรับภูมิภาคโดยเฉพาะ CLMV”

จุดเด่นของงาน Thailand Focus คือ ผู้ลงทุนสถาบันได้รับฟังนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากภาครัฐโดยตรง รวมถึงเป็นโอกาสได้พบกับผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (บจ.) เพื่อนำเสนอและแลกเปลี่ยนมุมมองการดำเนินธุรกิจในเชิงลึก ครั้งนี้มี บจ. ร่วมให้ข้อมูลถึง 115 บริษัท จากทุกกลุ่มอุตสาหกรรมทั้งใน SET และ mai ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ เป็นจุดแข็งของประเทศสอดคล้องแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวม 13.65 ล้านล้านบาท คิดเป็น 78% ของมูลค่ารวมของตลาด

นอกจากนี้ มีการนำเสนอรายละเอียดของการระดมทุน Thailand Future Fund ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ ตลอดจนการจัดตั้งกองทุนยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิระวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง ที่เริ่มเดินหน้าอย่างเป็นรูปธรรมและจะเริ่มต้นในปี 2562 และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีผู้บริหารระดับสูงจากภาคธุรกิจจะร่วมให้ข้อมูลถึงศักยภาพของภาคเอกชนไทย โดยเฉพาะธุรกิจที่มีส่วนในการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ (Well-being economy) อาทิ การท่องเที่ยว การแพทย์ อาหาร โครงสร้างพื้นฐาน

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทยฯ ระบุว่า งาน Thailand Focus จะเป็นปัจจัยบวกต่อการฟื้นตัวของ SET Index  ประกอบกับโรดแมปการเลือกตั้งปี 2562 ที่ชัดเจน คาดว่าจะทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่เป็นบวก ดึงดูดเม็ดเงินจากบรรดากองทุนต่างๆทั่วโลก และเมื่อย้อนกลับไปการจัดงานในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว พบว่าในช่วงจัดงาน Thailand Focus ดัชนีหุ้นไทยเพิ่มขึ้น 1.7% และขึ้นต่อเนื่องในอีก 1 สัปดาห์หลังจากจบงานอีก 0.5% โดยนักลงทุนต่างประเทศซื้อสุทธิในช่วงเวลาดังกล่าว 5.5 พันล้านบาท

นอกจากนี้ การจัดงาน 5 ครั้งหลังสุด นักลงทุนต่างประเทศมักจะซื้อสุทธิทั้งในช่วงจัดงานและหลังจัดงานไป 1 สัปดาห์ ด้วยความน่าจะเป็นราว 60% และในปีนี้ก็มีความเป็นไปสูงพอสมควรที่ต่างชาติอาจซื้อเช่นปีที่ผ่านมา

หน้า 17 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3,395 ระหว่างวันที่ 26-29 สิงหาคม 2561 


ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ‘ไทยแลนด์โฟกัส’