ราคาน้ำมันดิบทรงตัว หลังตลาดกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน

24 August 2018


ราคาน้ำมันดิบทรงตัว หลังตลาดกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน กระทบความต้องการใช้น้ำมัน

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน  ประจำวันที่ 24 สิงหาคม 2561

-/+ ราคาน้ำมันดิบทรงตัว หลังได้รับแรงกดดันจากความกังวลว่าความตึงเครียดของสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนจะกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และความต้องการใช้น้ำมัน อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบยังคงได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลงมากกว่าคาดการณ์

- สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนทวีความรุนแรงมากขึ้น หลังรัฐบาลสหรัฐฯ และจีนประกาศตั้งกำแพงภาษีศุลกากร 25% กับสินค้านำเข้าของอีกฝ่ายเป็นมูลค่า 16,000 ล้านดอลลาร์  ซึ่งหากรวมมาตรการทางภาษีระหว่างสองประเทศตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค. ถึงปัจจุบัน มีมูลค่ารวมกันถึง 100,000 ล้านดอลลาร์

- สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ รายสัปดาห์ ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 11 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้สหรัฐฯ ขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่อันดับสองของโลก รองจากรัสเซีย

+ ตลาดน้ำมันยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่มีแนวโน้มตึงตัว จากปริมาณการผลิตของอิหร่านที่อาจปรับตัวลดลง หลังประเทศต่างๆ เริ่มปรับลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่าน

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังการซื้อขายเบาบาง อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากปริมาณการส่งออกน้ำมันเบนซินจากจีนที่ปรับตัวลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยได้รับแรงกดดันจากปริมาณการส่งออกจากจีนที่ยังคงอยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้แรงหนุนจากปริมาณการส่งออกจากอินเดียที่มีแนวโน้มปรับลดลง หลังโรงกลั่นในประเทศปิดซ่อมบำรุงฉุกเฉิน

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์หน้า

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 64-69 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 71-76  เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

อุปทานน้ำมันดิบจากกลุ่มผู้ผลิตโอเปกคาดจะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังกลุ่มผู้ผลิตมีมติปรับเพิ่มกำลังการผลิตกว่า 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในการประชุมโอเปกในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยรายงานล่าสุดของโอเปก อุปทานจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต และอิรักได้ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 120,000 บาร์เรลต่อวัน ในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนยังไม่มีแนวโน้มคลี่คลายในเร็ววัน แม้ล่าสุดสหรัฐฯ และจีนเตรียมเจรจาการค้ารอบใหม่ปลายเดือนนี้

ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของอิหร่านมีแนวโน้มปรับลดลงหลัถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร โดยล่าสุดในเดือน ก.ค. ปริมาณการผลิตปรับลดลงกว่า 56,300 บาร์เรลต่อวันจากเดือนก่อหน้า

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์


 


ไทยออยล์ ราคาน้ำมันดิบ โอเปก สงครามการค้า กำแพงภาษี