ทางออกนอกตำรา : อาณาจักร LH สะท้าน ‘กองทุนGIC-SCB’ ตัดใยรักทิ้ง

22 August 2018


ยังเป็นปริศนาดำลึกอยู่ในวงการหุ้น วงการตลาดทุนเมืองไทยไม่หายว่า ทำไม กองทุน GIC Private Limited หรือ กองทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ (Government of Singapore Investment Corporation) ที่เข้ามาลงทุนอย่างยาวนานในกลุ่มบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH ในสัดส่วน 18.78% ถือหุ้นในบริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ QH ในสัดส่วน 14.27% จึงทยอยตัดสินใจขายหุ้นในบริษัทที่ตระกูลอัศวโภคิน เป็นเจ้าของอย่างต่อเนื่อง หนักหน่วง ถึงขนาดขายเกลี้ยงแบบปิดพอร์ตลงทุน...

มีอะไรที่ทำให้กองทุน GIC ที่มี มาดามโฮ ชิง ภรรยาของ ลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ปลุกปั้นกองทุนเทมาเสก ซึ่งมีกำไรปีละอย่างตํ่า 1.5-2 แสนล้านบาท และถ่ายโอนให้ ชาร์ลส์ กู๊ดเยียร์ ผู้บริหารจากบริษัท บิลตันฯบริษัทเหมืองแร่ใหญ่สุดของโลก มาบริหารแทน จะถอยทัพกลับอย่างไร้เยื่อใยไมตรี

อนันต์ อัศวโภคินทั้งๆ ที่ในระยะที่ผ่านมานับตั้งแต่เข้ามาลงทุนกิจการอสังหาริมทรัพย์ของ “เสี่ยตึ๋ง-อนันต์ อัศวโภคิน” และคนในครอบครัว ธุรกิจในกลุ่มนี้ปันผลอย่างตํ่าคืนกลับให้ผู้ถือหุ้นอยู่ในสัดส่วนที่สูงมาก 6-7% มาตลอด

ผมจำได้แม่นว่า กองทุน GIC เข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มทุนของ LH ครั้งแรก ราวเดือนกันยายน 2542 โดยเข้าซื้อทั้ง LH และ QH เป็นการเข้ามาในยามที่กลุ่ม LH กำลังเข้าตาจนทางการเงินหลังวิกฤติต้มยำกุ้ง

ผมเคยยืนซักถาม “เสี่ยตึ๋ง-อนันต์” “ดร.โอ-โอฬาร ไชยประวัติ คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม” 2 ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่และเป็นผู้เจรจากับทางเทมาเสก ให้เข้ามาลงทุนในช่วงนั้น ทั้ง 3 คนยืนอธิบายภาพการทำงานของกองทุนสิงคโปร์ และผลดีของการที่กองทุน GIC เข้ามาลงทุนในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นเสาหลักของประเทศว่า...

นี่คือ เครื่องการันตีว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของแลนด์แอนด์เฮ้าส์ไม่มีทางล้มละลาย

เป็นการยืนอธิบายกับผมอย่างออกรสชาติ ไม่มีบ่น หรือเบื่อ ทั้งๆ ที่ผมยืน ฟัง จด จำ ซักถามนานร่วม 1 ชั่วโมง

คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรมผมไปค้นบันทึกในดิสก์ไฟล์ที่เก็บไว้ พบว่า GIC เข้ามาซื้อหุ้น LH ครั้งแรกในแบบ Private placement หรือแบบเฉพาะเจาะจง 94.285 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 14 บาท จากราคาพาร์ 10 บาท หรือตกประมาณ 1,400 ล้านบาทเศษ

เดือนพฤศจิกายน 2542 ซื้ออีกระลอกโดยใช้สิทธิ์ของผู้ถือหุ้นเดิมในอัตรา 5 หุ้นเดิมต่อ 2 หุ้นเพิ่มทุนใหม่ ราคาหุ้นละ 14 บาท ทำให้ GIC ถือหุ้นใน LH เพิ่มเป็น 21.17% เป็นอันดับ 2 รองจากกลุ่มอัศวโภคินที่ถืออยู่ 32.35%

ต่อมากองทุน GIC รักแลนด์แอนด์เฮ้าส์เข้าขั้น ดอดเข้ามาซื้อหุ้นในนาม กองทุนไทยเวส พีทีอี ลิมิเต็ด อีกด้วย...

หลังจากปี 2543 เป็นต้นมา กองทุน GIC ทยอยเข้ามาถืออย่างต่อเนื่องจนทำให้ LH ยืนแถวหน้าในฐานะผู้นำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีกำไรสุทธิติดอันดับ 1 ใน 10 ของตลาดหุ้นไทย ปันผลอย่างน้อย 6-7% มาจนถึงปัจจุบัน

แต่แล้วความรัก ความผูกพันระหว่างกองทุน GIC ที่เป็นส่วนหนึ่งของกองทุนเทมาเสกกับ “แลนด์แอนด์เฮ้าส์” กลับจืดจาง กลายเป็น “เลิกร้าง” โดยไม่มีปี่มีขลุ่ย

โอฬาร ไชยประวัติวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 กองทุน GIC ขายหุ้น QH จำนวน 1,154.42 ล้านหุ้น หรือ 10.77% ออกไปเกลี้ยงพอร์ต ในราคาเฉลี่ย 3.04 บาท เรียกว่าขายทิ้งอย่างไม่เหลือเยื่อใยของคนที่เคยรักกัน...

ไม่หนำใจวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 กองทุน GIC PRIVATE LIMITED ซึ่งปัจจุบันถือหุ้นไทยอยู่ 22 บริษัท ทำรายการบิ๊กล็อตขายหุ้น LH และ LH-F ออกไปรวม 977.82 ล้านหุ้น คิดเป็น 8.18% มูลค่า 11,949 ล้านบาท ในราคาเฉลี่ยหุ้นละ 10.90 บาท งงกันทั้งบาง ไม่เว้นแม้แต่ อดิศร ธนนันท์นราพูล กรรมการผู้จัดการ LH มือขวาของเสี่ยตึ๋ง

การขายรอบนี้ว่ากันว่าทำกำไร 1 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับต้นทุนที่เข้ามาหุ้นละ 1.40 บาท

สัมพันธ์รักตัดสวาทยังไม่สิ้น GIC ประกาศขายหุ้นที่เหลืออยู่ของ LH ออกทั้งหมด 977.82 ล้านหุ้นอีกระลอกในไตรมาส 3 ของปีนี้ นี่คือที่มาของการที่ “เสี่ยตึ๋ง-อนันต์ อัศวโภคิน” ต้องออกมาประกาศว่าจะทำคำเสนอซื้อคืนหุ้น 1.19 พันล้านหุ้น หรือ 10% ที่ราคา 11.80 บาท วงเงิน 1.4 หมื่นล้านบาท เพื่อลดความกังวลของนักลงทุนจากการทิ้งหุ้นของ GIC แต่ท้ายที่สุด “ดีล ไม่ ดัน”
เพิ่มเพื่อน

เมื่อ อนันต์ อัศวโภคิน ประกาศยกเลิกการซื้อหุ้น 1.4 หมื่นล้านบาท เพราะธนาคารไทยพาณิชย์ได้ยกเลิกวงเงินสินเชื่อระยะยาวและขึ้นดอกเบี้ยจาก 3.25% เป็น 5-6%

อะไรที่ทำกองทุน GIC ที่รัก LH มายาวนานกว่า 20 ปี ตัดบัวไม่เหลือเยื่อใย ทั้งๆ ที่ GIC ยังถือหุ้นในบริษัทต่างๆ ในตลาดหุ้นไทยกว่า 22 แห่งเหมือนเดิม

อะไรที่ทำให้ธนาคารไทยพาณิชย์ที่เป็น “คู่สร้างคู่สมกับLH-อนันต์ อัศวโภคิน” มายาวนานตัดใยรักใยสวาททิ้ง ยังเป็นปริศนาที่ดำมืด...

แต่ที่แน่ๆ อาณาจักรแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป...ไม่เชื่อโปรดรอดู...

| คอลัมน์ : ทางออกนอกตำรา
| โดย : บากบั่น บุญเลิศ
| หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจหน้า 6 ฉบับ 3394 ระหว่างวันที่ 23-25 ส.ค.2561 
e-book-1-503x62-7


อนันต์ อัศวโภคิน LH ทางออกนอกตำรา บากบั่น บุญเลิศ กองทุนGIC กองทุนSCB