เชฟโรเลตงัดแผนศูนย์บริการ 2S  ตั้งเป้าปี62มีเครือข่ายโชว์รูม100แห่ง

22 August 2018


หลังจาก “ปิยะนุช จตุรภัทร์” เข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการทั่วไป ฝ่ายขายและการตลาดเชฟโรเลต เชลส์ ประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2560 และทำผลงานสวยหรูในปีที่ผ่านมาด้วยยอดขาย 18,772 คัน เติบโต 25.7 % เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านั้น

ปิยะนุช จตุรภัทร์ส่วนเป้าหมายในปีนี้ แม้จะไม่มากไม่มาย แต่ก็ไม่น้อยไปกว่าปีก่อนแน่นอน แถมภารกิจสำคัญอีกประการที่แม่ทัพหญิงคนนี้กำลังผลักและดันคือการดูแลหลังบ้าน-เครือข่ายโชว์รูมและศูนย์บริการ โดยวันนี้“ฐานยานยนต์” มีโอกาสพูดคุยกับ ปิยะนุช ที่จะมาบอกเล่าถึงแผนงานหลังบ้าน ซึ่งจะเป็นการตอกยํ้าให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการทำตลาดในประเทศไทย รวมไปถึงการดูแลลูกค้าตามคำมั่นสัญญา ภายใต้ “เชฟโรเลต คอมพลีต แคร์”
รูปแบบเครือข่ายเชฟโรเลต

ปัจจุบันเชฟโรเลตมีเครือข่ายโชว์รูมและศูนย์บริการ 87แห่ง คาดว่าภายในปี 2562 จะมีเครือข่ายรวม 100 แห่ง โดยรูปแบบโชว์รูมและศูนย์บริการจะมีทั้ง 3S ที่ใช้เงินลงทุนตั้งแต่หลักสิบล้านไปจนถึง100ล้านบาท, ศูนย์ 3S ไลท์ (lite) ลงทุนตั้งแต่ 5-8 ล้านบาท, 2S แบ่งออกเป็น 2ช่องซ่อมและ 4 ช่องซ่อม ลงทุนตั้งแต่ 1.5-3 ล้านบาทและ 3-5 ล้านบาทตามลำดับ

ส่วนรูปแบบสุดท้ายที่กำลังพิจารณาคือ ASO ( Authorized Service Outlet ) ที่จะให้บริการบำรุงรักษาตามระยะ ไม่ใช่รถที่อยู่ในระยะประกัน โดยจะเป็นการแต่งตั้งศูนย์บริการทั่วไป และเชฟโรเลตจะมีการให้การรับรองหรือออกใบเซอร์ติฟายด์ให้

ทิศทางการขยาย

เดิมเชฟโรเลตมีโชว์รูมและศูนย์บริการ 96 แห่ง แต่ปัจจุบันลดลง 87 แห่ง โดยรูปแบบของ 3S นั้นได้หยุดขยายตั้งแต่ ปี 2015 ซึ่งแผนงานหลังจากนี้จะขยายมาสู่ 2S เพื่อช่วยลดต้นทุนของดีลเลอร์ และเชฟโรเลต ประเมินแล้วว่ารูปแบบใหม่นี้ จะมีการคืนทุนภายใน 2 ปี


เปิด 2Sแห่งแรกที่ภูเก็ต

ศูนย์บริการมาตรฐานรูปแบบใหม่ 2S ได้เปิดแห่งแรกที่จังหวัดภูเก็ต ดำเนินงานโดย บริษัท ทีเค ออโตโมบิล จำกัด โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 5 ล้านบาท บนพื้นที่ขนาด 900 ตารางเมตร และมี 4 ช่องซ่อมคอย
ให้บริการ  ซึ่งศูนย์แห่งใหม่ถือเป็นสาขาต้นแบบที่ให้บริการหลังการขายการซ่อมแซมรถยนต์ และการรับประกันโดยช่างเทคนิคมืออาชีพ โดยจะรองรับลูกค้าเชฟโรเลตในจังหวัดภูเก็ตที่มีประชากรรถประมาณ 3,000 คันและจังหวัดใกล้เคียงที่ไม่มีศูนย์บริการมาตรฐานของเชฟโรเลต

สำหรับในช่วงแนะนำ ได้มีการทำข้อเสนอพิเศษ โดยลูกค้าที่เข้ารับบริการที่สาขาภูเก็ต จะได้รับนํ้ามันเครื่องฟรี เมื่อทำการนัดหมายเข้ารับบริการเปลี่ยนถ่ายนํ้ามันเครื่องเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม -16 กันยายน 2561เป้าหมายในการเปิด2S

เป้าหมายของการเปิดศูนย์บริการแบบ 2S คือเข้าไปดูแลบริการหลังการขายในจังหวัดที่ไม่มีโชว์รูมและศูนย์บริการ ถือเป็นการปิดช่องว่างในจังหวัดที่ไม่มีศูนย์แต่มีกลุ่มผู้ใช้รถเชฟโรเลตอยู่ ประการต่อมาคือเป็นการเปิดโอกาสให้ดีลเลอร์ที่มีอยู่แล้วสามารถขยายบริการหลังการขายมายังจังหวัดรอง ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนของดีลเลอร์ ส่วนลูกค้าก็จะได้รับบริการที่รวดเร็วขึ้น

โดยภายในปีนี้จะเปิดศูนย์บริการในรูปแบบใหม่เพิ่มเป็น 5-6แห่ง ในพื้นที่อำนาจเจริญ, ชลบุรี, ปากช่อง, เชียงใหม่ และที่อยู่ในระหว่างการพูดคุย อาทิ พะเยา, เลย, มหาสารคาม, กาฬสินธุ์, ร้อยเอ็ด ส่วนปีหน้ามีแผนจะเพิ่มอีก 5-6 แห่ง

หน้า 32-33 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,394 วันที่ 23 - 25 สิงหาคม พ.ศ. 2561เชฟโรเลต การขายรถยนต์