พาณิชย์เตรียมประมูลข้าวในสต๊อกรัฐล็อตสุดท้าย2.6 แสนตันมั่นใจได้ราคาดี

20 August 2018


พาณิชย์เตรียมเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลล็อตสุดท้ายปริมาณ 2.6 แสนตัน มั่นใจขายได้ราคาดี  เหตุไม่มีข้าวเหลือแล้ว ขณะที่พืชอื่นๆยังไม่ออกสู่ตลาด ชี้หากระบายได้ทั้งหมดจะถือว่าเป็นการปิดโครงการรับจำนำข้าวจากทั้งหมดกว่า 18 ล้านตัน

นางมนัสนิตย์ จิรวัฒน์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะรองประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต็อกของรัฐ เปิดเผยว่า กรมได้เปิดประกาศทีโออาร์ระบายข้าวล็อตสุดท้ายในสต๊อกรัฐบาล ซึ่งเป็นข้าวสารในกลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 3 ครั้งที่ 2/2561 โดยกลุ่มที่ 2 คือข้าวสารสำหรับเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน ปริมาณ 2.45 แสนตัน และข้าวกลุ่มที่ 3 ข้าวสารสำหรับอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ปริมาณ 2.23 หมื่นตัน รวมทั้ง 2 กลุ่มประมาณ 2.6 แสนตัน เปิดให้ยื่นซองคุณสมบัติในวันที่ 27 สิงหาคมนี้ และยื่นซองเสนอซื้อ ในวันที่ 29 สิงหาคมซึ่งหากสามารถระบายได้ทั้งหมด จะถือว่าเป็นการเคลียร์ข้าวที่มาจากโครงการรับจำนำข้าวจากทั้งหมดกว่า 18 ล้านตันได้หมดสต๊อก ทั้งนี้มั่นใจว่าจะสามารถระบายได้สำเร็จเนื่องจากครั้งก่อนที่ยังปิดสต๊อกไม่ได้สาเหตุมาจากผู้เสนอซื้อให้ราคาต่ำจึงไม่ขายให้ แต่ครั้งนี้เนื่องจากเป็นช่วงที่ธัญญพืชชนิดอื่นๆยังไม่ออกสู่ตลาดและมีราคาสูง ขณะที่เอกชนมีความต้องการใช้ จึงมั่นใจว่าจะสามารถประมูลขายข้าวทั้ง 2 กลุ่มได้ราคาดี ซึ่งราคาข้าวกลุ่มที่ 2 ที่จำหน่ายได้ในการประมูลขายครั้งก่อน เฉลี่ยอยู่ที่ตันละ 5,587 บาท ส่วนข้าวกลุ่มที่ 3 ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ตันละ 3,449 บาท และมั่นใจว่าการประมูลครั้งนี้จะได้ราคาไม่ต่ำกว่าครั้งก่อนแน่นอน

สำหรับสถานการณ์ส่งออกข้าว ล่าสุดตั้งแต่ 1 ม.ค.- 16 ส.ค.61 สามารถส่งออกได้แล้วปริมาณ 7.1 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.6 % มูลค่า 113,766 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11 % อย่างไรก็ตามการประมูลข้าวครั้งนี้จะไม่กระทบต่อตลาด เพราะเป็นประเภทข้าวที่ไม่ใช่เพื่อการบริโภคของคน แต่เป็นข้าวสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม และมีปริมาณไม่มากกรมการค้าต่างประเทศ ข้าวสาร ระบายข้าวในสต็อกของรัฐ