KTBSTมองปัญหาตุรกีกดดันตลาดผันผวนคาด SETเคลื่อนไหวทรงตัว

20 August 2018


“KTBST ประเมิน หุ้นไทยสัปดาห์นี้ อิงตามปัจจัยต่างประเทศ หลังการตอบโต้ทางภาษีของสหรัฐฯ-จีน กดดันตลาดอีก ชี้ SET อาจมีพักตัวลงบ้างในต้นสัปดาห์ แต่ปัจจัยในประเทศยังหนุน ให้ยืนเหนือ 1,700 จุดได้ แนะหุ้นเด่น CPN, AMATA, KTC, PTTGC, BBL”

ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)หรือ KTBST เปิดเผยว่า SET Index สัปดาห์ที่ผ่านมามีความผันผวนในระหว่างสัปดาห์ไม่มากนัก ช่วงต้นสัปดาห์เคลื่อนไหวในแดนลบจากเรื่องปัญหาเศรษฐกิจตุรกี แต่ตลาดดีดตัวกลับมายืนในแดนบวกได้ช่วงปลายสัปดาห์จากข่าวดีที่จีนกับสหรัฐฯ จะมีการเจรจาทางการค้ากัน แต่จะเห็นได้ว่าเงินลงทุนในตลาดหุ้นเอเชียของนักลงทุนต่างประเทศ ยังคงเป็นการขายสุทธิ (Net sell) ซึ่งสะท้อนถึงความกังวลต่อทิศทางตลาด เช่นเดียวกับประเทศไทยมีการขายทั้งหุ้นและ Futures ติดต่อกัน ดัชนีฯ เคลื่อนไหวแบบทรงตัว (sideway) เพราะไม่มีเม็ดเงินใหม่ๆ เข้ามาซื้ออย่างจริงจัง


สำหรับในสัปดาห์นี้ (20-24 ส.ค.) ปัจจัยสำคัญยังอยู่ที่ต่างประเทศ เรื่องความขัดแย้งระหว่างตุรกีกับสหรัฐฯจะสร้างความผันผวนกับตลาดในสัปดาห์นี้ KTBST คาดว่าตลาดพร้อมที่จะปรับตัวลงหรือสูงขึ้นต่อได้ทั้งนั้น อีกประเด็นที่น่าจับตามองคือ การมีผลบังคับใช้ในการขึ้นภาษีนำเข้า 25% ของสหรัฐฯกับจีนในวันที่ 23 ส.ค. ที่จะถึงนี้ ในวงเงิน 1.6 หมื่นล้านเหรียญฯ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเปิดเจรจาการค้ารอบใหม่อาจก่อนหรือหลังวันที่ 23 ส.ค. หากการเจรจาประสบผลสำเร็จจะเป็นผลบวกต่อตลาดมาก มีโอกาสได้เห็น SET Index ขึ้นไปที่ระดับ 1,750 จุด ได้ไม่ยาก รวมถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ (น้ำมัน-ทองคำ-ทองแดง) ที่จะทะยานขึ้นหลังจากอ่อนตัวลงมาเพราะเรื่องสงครามการค้า

ส่วนปัจจัยในประเทศ KTBST คาดว่า ภายในเดือน ส.ค. นี้น่าจะมีกำหนดเลือกตั้งที่แน่นอนออกมา โดยในวันที่ 21 ส.ค. จะมีการประชุม กกต. นัดแรกเพื่อหารือเรื่องการทำไพรมารีโหวต ขณะที่รัฐบาลก็ยืนยันไม่เปลี่ยนกำหนดการ หากมีการประกาศวันที่แน่นอนเมื่อใด คาดว่าจะส่งผลบวกต่อตลาดหุ้น โดยเฉพาะหุ้นที่เกี่ยวข้องการลงทุนภาครัฐฯ เช่น นิคมฯ รับเหมาฯ ที่มองว่าจะเป็นกลุ่มที่ได้ประโยชน์มากกว่ากลุ่มอื่น
ดังนั้น KTBST จึงประเมินทิศทางตลาดหุ้นในสัปดาห์นี้ว่า ตลาดได้ผ่านช่วงปรับฐานไปแล้ว แต่ทิศทางยังเป็นการเคลื่อนไหวในลักษณะที่ขึ้นไม่มาก (sideway up) เนื่องจากขาดเม็ดเงินใหม่ๆ และมีปัจจัยที่ถ่วงตลาดอยู่ โดยเฉพาะสถานการณ์ของตุรกีกับสหรัฐฯ ที่จะยังเป็นตัวจำกัดแรงซื้ออยู่ แต่ก็มีปัจจัยบวก คือเรื่องการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นอีกครั้ง รวมถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยของรัฐบาลและกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ส่วนอีกปัจจัยคือการประกาศตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ของไทยในวันที่ 20 ส.ค. นี้ และตัวเลขการส่งออกในวันที่ 21 ส.ค.

"KTBST คาดการณ์กรอบดัชนีสัปดาห์นี้ที่ 1,670-1,730 จุด แนะนำเป็นการเลือกลงทุนในหุ้นรายตัว เน้นลงทุนในกรอบสั้นจนกว่าดัชนีฯจะผ่าน 1,740 จุด ขึ้นไปได้ โดยหุ้นที่น่าสนใจสัปดาห์นี้ ได้แก่ หุ้นขนาดใหญ่อย่าง BEAUTY, KBANK , TOP, KTC, PTTGC และหุ้นขนาดกลาง-เล็กอย่าง WHA, BEM , EPG, TVO และ WORK ครับ"หุ้น หลักทรัพย์ เคทีบี ปัญหาเศรษฐกิจตุรกี