นายกฯ ปลื้ม ชาวบ้านแห่เชียร์ "ลุงตู่ สู้สู้"

20 August 2018


ครม.สัญจร "ระนอง-ชุมพร" วันแรก นายกฯ ชม 'บ่อน้ำพุวาริน' ชาวบ้านเชียร์ลั่น "เรารักลุงตู่-ลุงตู่สู้สู้" โชว์เล่นโยคะกับกลุ่มคนรักสุขภาพ


วันที่ 20 ส.ค. 2561 ณ บ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน สวนสาธารณะรักษะวาริน ต.เขานิเวศน์ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เยี่ยมชมบ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน จ.ระนอง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพยอดนิยมที่มีชื่อเสียงในภาคใต้ โดยมีประชาชนที่เดินทางมาท่องเที่ยว มารอให้การต้อนรับพร้อมส่งเสียงเชียร์ "เรารักลุงตู่ ลุงตู่สู้ ๆ ๆ"

นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมบ่อน้ำพุร้อนรักษะวารินที่มีอยู่ 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก มีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส น้ำพุร้อนแห่งนี้ประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ และเป็นแหล่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีสารกำมะถันเจือปนอยู่เลย จึงทำให้ไม่มีกลิ่นของกำมะถันและมีความบริสุทธิ์ สามารถดื่มได้จากแหล่งกำเนิด โดยไม่ต้องผ่านการกลั่นกรองใด ๆ ซึ่งปัจจุบัน แหล่งน้ำพุร้อนแห่งนี้เป็นแหล่งที่สำคัญที่สุดของ จ.ระนอง เนื่องจากอยู่ใกล้แหล่งชุมชนและมีศักยภาพสูง ได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัด มีการจัดสร้างตกแต่งสวนหย่อมต่าง ๆ ไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน
พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีแวะชมลานสุขภาพ ที่มีความพิเศษอยู่ตรงที่บริเวณพื้นมีความร้อนขึ้นมา เป็นความร้อนที่สามารถทนได้ โดยนายกรัฐมนตรีได้ร่วมเล่นโยคะกับกลุ่มคนรักสุขภาพด้วย ทั้งนี้ มีนักเรียนจากโรงเรียนเทศบาลวัดอุปนันทารามและโรงเรียนเทศบาลบ้านเขานิเวศน์มารอต้อนรับนายกรัฐมนตรี โดย น.ส.พิมลพัชร ดาร้อน นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นตัวแทนนักเรียนมอบผ้าถุงปาเต๊ะให้กับนายกรัฐมนตรีเป็นที่ระลึก

โอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวกับเด็กนักเรียนที่มารอให้การต้อนรับว่า ขอให้ทุกคนเป็นเด็กดี ตั้งใจเรียนหนังสือ นำประสบการณ์และวิถีชีวิตในท้องถิ่นมาใช้ประโยชน์ในด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ อนุรักษ์ท้องถิ่นของบ้านเรา และขอให้เด็กนักเรียนมีความรัก ความผูกพัน สำนึกบ้านเกิดด้วย

สำหรับบ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีการปรับปรุงขึ้นใหม่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าของ จ.ระนอง ติดเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว โดยในปี 2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสเมืองระนอง และทรงพระราชทานชื่อถนนที่ใช้เดินทางไปยังบ่อน้ำร้อนว่า "ถนนชลระอุ" ต่อมาในปี 2510 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ สมเด็จย่า ได้เสด็จเยือนเมืองระนอง และทรงพระราชทานนามที่แห่งนี้ว่า "สวนรุกขชาติรักษะวาริน" อันเนื่องมาจากมีการนำน้ำแร่ไปใช้ในการบำบัดรักษาร่างกาย


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
นายกฯปลื้มปชช.เข้าใจตอบรับประชารัฐ-ไทยนิยมมากขึ้น
นายกฯ รับข้อเสนอไปพิจารณา โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ ชี้! ขอดูแผนงาน-งบประมาณก่อน
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฐานเศรษฐกิจ ระนอง นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา สุขภาพ ชาวบ้าน ครม.สัญจร ชุมพร Thansettakij ลุงตู่ ครม.สัญจร ระนอง-ชุมพร เชียร์ลุงตู่ บ่อน้ำพุวาริน