ฐานโซไซตี : โอกาส "การบินไทย" ขยายธุรกิจ สู่สนามบินอู่ตะเภา

18 August 2018


ยินดีกับ “การบินไทย” ที่รัฐบาลเห็นความสำคัญของสายการบินแห่งชาติ ตามที่ สนง.คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก กองทัพเรือ และการบินไทย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการให้สิทธิ “เจ้าจำปี” ประกอบกิจการบนพื้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ซึ่งเป็นพื้นที่เขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยทางฝ่ายการบินไทย มีประธานบอร์ด เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ, อุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการ ดีดี, กนก ทองเผือก รอง ก.ก.ผอ.ใหญ่ สายบริหารงานกฎหมายและบริหารทั่วไป ร่วมเซ็น MOU ต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ในยุค นายกฯ ลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ รองนายกฯ ที่ดูแลกำกับเรื่องเศรษฐกิจ สมคิดจาตุศรีพิทักษ์ ซึ่งควรอย่างยิ่งที่จะให้โอกาสกับ “การบินไทย” ก่อน เพราะเป็นสายการบินหลักที่นำนักท่องเที่ยวมาสู่ไทย ดีกว่าให้เอกชนรายใดรายหนึ่งเป็นผู้ถือสัญญาเหมือนที่เป็นกันอยู่

เห็นว่าเหตุที่เลื่อนกำหนดการเดิมที่จะต้องเซ็น MOU มา 3 วัน เพราะมีเหตุขัดข้อง บางเว็บไซต์นำไปโจมตีว่าผู้บริหารการบินไทยเบี้ยว แต่หารู้เหตุผลที่แท้จริงไม่...โอกาสที่ดีแบบนี้ทุกคนฉลาดพอที่จะรีบดำเนินการเพราะนั่นคือผลประโยชน์ของการบินไทย และเป็นไปตามยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจของผู้บริหารยุคปัจจุบัน
เพิ่มเพื่อน

ผลประกอบการดีขึ้น สำหรับ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NEWS เมื่อพบว่า ไตรมาสที่ 2 ของปี 2561 บริษัท มีรายได้รวม 154.411 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 67.35% จากช่วงเดียวกันของปี 2560 และมีผลขาดทุนสำหรับงวดลดลงเหลือ 60.08 ล้านบาท หรือลดลงกว่า 51.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่รายได้รวมของบริษัท งวด 6 เดือนแรกของปี 2561 มี 255.555 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 56.8% จากปีก่อน และมีผลขาดทุนจากการดำเนินงานลดลงเหลือ 176.921 ล้านบาท หรือลดลง 34% ทั้งนี้รายได้ที่เพิ่มขึ้นมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ธุรกิจคอมพิวเตอร์และชีวอนามัย 35% ธุรกิจสื่อโทรทัศน์ 79% ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ 32% ขณะที่รายได้จาก New Media ลดลง 13%

อารักษ์ ราษฎร์บริหาร
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NEWSอารักษ์ ราษฎร์บริหาร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NEWS บอกว่า ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 เป็นต้นมา บริษัทเริ่มมีกำไรจากการดำเนินงานก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีและค่าเสื่อมราคา หรือ EBITDA แล้ว ซึ่งถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญมาก ทั้งนี้ บริษัทมีแผนที่จะพลิกฟื้นธุรกิจในกลุ่มที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องและให้เห็นผลเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนภายในปีนี้ แม้ว่าปัจจุบันธุรกิจสื่อจะอยู่ในช่วงยากลำบากก็ตาม โดยจะจัด Public Presentation เพื่อให้นักลงทุนและผู้ถือหุ้นได้รับทราบที่มาของปัญหาและแนวทางในการแก้ไขปัญหาภายในเดือนสิงหาคมนี้

ไปส่องผลประกอบการของ บริษัท ไทรทัน โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TRITN ดูบ้าง ไตรมาส 2 พบว่า บริษัทมีกำไรสุทธิ 29.19 ล้านบาท เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2560 กว่า 42.44 ล้านบาท หรือคิดเป็น 320.44% ขณะที่ผลประกอบการรอบ 6 เดือนมีมูลค่า 57.07 ล้านบาท เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 250% ส่งผลให้บริษัท มีผลกำไรสุทธิรวมเกือบ 60 ล้านบาทแล้ว สำหรับประเภทธุรกิจหลักที่ก่อให้เกิดรายได้อันดีต่อบริษัท คือ ธุรกิจก่อสร้าง ซึ่งในไตรมาสที่ 2 มีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 502.51 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 436.83% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการรับรู้รายได้จากงานในมือ (backlog) คิดเป็นกำไรขั้นต้นราว 68.66 ล้านบาท ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัท ประกาศล้างขาดทุนสะสมจำนวน 311,538,119 บาท ได้ทั้งหมด ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทไม่มีหนี้สินคงค้างแล้ว...

หลุยส์ เตชะอุบล ประธานกรรมการบริหาร TRITN บอกว่า บริษัทมีผลกำไรติดต่อกัน 3 ไตรมาส ถือเป็นสัญญาณอันดีว่าเราดำเนินธุรกิจมาอย่างถูกทาง และมั่นใจว่าในช่วงครึ่งปีหลัง ธุรกิจของ TRITN จะเป็นไปตามเป้าหมายคือดีและเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคมนี้ เวลา 05.10 น. รศ.ดร. ตฤณ แสงสุวรรณ รักษาการรองอธิการบดี ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ร่วมกับ วิโรจน์ คัมภีระ ประธานชมรมซีพีเอฟรันนิ่งคลับ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (ซีพีเอฟ) เป็นประธานร่วมเปิดงาน ซีพีเอฟ-ศิษย์เก่าวิศวฯ กำแพงแสน เดิน-วิ่งเพื่อการกุศล 2018” ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย โดยนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสนับสนุนงานวิจัยและทุนการศึกษา แก่คณะวิศวกรรมศาสตร์

ปิดท้าย ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว “อัตถาวงศ์” ที่สูญเสีย คุณแม่สุ้น อัตถาวงศ์ ศพตั้งบำเพ็ญกุศล ที่ศาลาอัตถาวงศ์ วัดศิริเฉลียง ต.เฉลียง อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา สวดพระอภิธรรม วันที่ 17-22 สิงหาคมนี้ เวลา 19.00 น. ส่วนวันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคมทำบุญถวายภัตตาหารเพล ก่อนมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เวลา 15.00 น.

| คอลัมน์ : ฐานโซไซตี
| โดย : ว.เชิงดอย
| หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ หน้า 4 ฉบับ 3393 ระหว่างวันที่ 19-22 ส.ค2561


การบินไทย ฐานโซไซตี่ ว.เชิงดอย