เร่งหาสปอนเซอร์พันล้าน! จัดประกวด 'มิสยูนิเวิร์ส'

17 August 2018
'ทีดับบลิวฯ' เร่งขายสปอนเซอร์-พันธมิตร หางบพันล้านบ้าน หนุนจัดประกวด 'มิสยูนิเวิร์ส' ปลายปี เสนอ 2 ออฟชันช่วงเก็บตัวและช่วงเวทีประกวด ... "รองนายกฯสมคิด" สั่งทำแผนหนุนเที่ยวเมืองรอง

การจัดประกวด Miss Universe ครั้งที่ 67 ประจำปี 2018 กำหนดจัดขึ้นในประเทศไทย วันที่ 17 ธ.ค. 2561 ทางบริษัท TW Investment Group ได้รับสิทธิ์จากองค์กร Miss Universe Organization ให้เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ในการจัดการประกวดดังกล่าวอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการ รวมถึงหาสปอนเซอร์ คาดว่าจะใช้งบลงทุนหลักพันล้านบาท
นายธนวัฒน์ วันสม ประธานกรรมการผู้บริหาร บริษัท TW Investment Group เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดประกวด Miss Universe 2018 หรือ นางงามจักรวาล เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า การจัดงานนี้ ประเมินว่าจะใช้งบในการลงทุนในหลักพันล้านบาท ซึ่งการเตรียมงานแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกเป็นช่วงการเก็บตัว ซึ่งจะมีสาวงามเข้ามาเก็บตัวทำกิจกรรมในไทยเกือบ 100 ประเทศ ในช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อนรอบชิงชนะเลิศ โดยบริษัทอยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน ในการเป็นผู้สนับสนุนการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงนี้ และส่วนที่ 2 จะเป็นการหาสปอนเซอร์ช่วงการจัดประกวด อยู่ระหว่างการหารือ โดยได้รับการตอบรับจากผู้สนใจ 5-6 ราย ในการร่วมเป็นสปอนเซอร์ คาดว่าจะแถลงข่าวได้ในเดือน ต.ค. นี้

"การเลือกจัดการประกวดในไทยครั้งนี้ ไม่เพียงจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของไทยสู่นานาชาติเท่านั้น ยังกระตุ้นเรื่องการท่องเที่ยวไทยและกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากรายการประกวดนี้ ติด 1 ใน 3 ของรายการถ่ายทอดสดระดับโลกในช่วงปลายปีที่มีผู้เข้าชมการถ่ายทอดสูงสุด ซึ่งในการถ่ายทอดสดทางช่อง FOX ปีที่ผ่านมา มีผู้เข้าชมกว่า 500 ล้านคน ทั้งยังจะมีผู้ติดตามและทีมงานเดินทางเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ก็จะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนภายในประเทศอีกทางหนึ่ง"
แหล่งข่าวระดับสูงจาก บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด เผยว่า การจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปลายปีนี้นั้น เบื้องต้น บริษัทยังไม่มีแผนเข้าร่วมเป็นสปอนเซอร์ หรือ สนับสนุนการประกวด แต่อย่างใด เนื่องจากยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจนมากนัก หากได้รับการทาบทามคงต้องดูรายละเอียดและเรื่องเม็ดเงินอีกครั้ง ส่วนครั้งที่ผ่านมา ให้การสนับสนุนเพราะเนื่องจากประเทศไทยเพิ่งผ่านพ้นเหตุการณ์สึนามิที่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว บริษัทจึงต้องการสนับสนุนเพื่อฟื้นฟูด้านการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากผ่านเหตุการณ์เลวร้ายมา

ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเป็นเจ้าภาพจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สในไทย ว่า โดยมอบหมายให้ รมต.ท่องเที่ยวฯ และผู้ว่าการ ททท. ไปดูแลกองประกวด และเตรียมแผนว่าจะใช้โอกาสนี้ส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การกำหนดเส้นทางเก็บตัวให้กระจายสู่เมืองรอง , การทำกิจกรรมที่สอดคล้องกับกลยุทธ์ที่ต้องการโปรโมต หรือจะเชื่อมโยงกับประเพณีช่วงปลายปี เช่น ลอยกระทงและขึ้นปีใหม่ ได้อย่างไรบ้าง และเมื่อสรุปรายละเอียดแล้ว ให้นำโครงการมาเสนอให้รัฐบาลพิจารณางบประมาณสนับสนุนในภายหลัง

 

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬานายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยว่า การที่จะมีสาวงามจาก 90 ชาติ มาร่วมกันทำกิจกรรมท่ามกลางบรรยากาศวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย เป็นเวลา 1 เดือน ทั้งยังมีผู้ติดตามอีกราว 6,000 คน จากกองประกวด ช่างภาพ สื่อมวลชน ในแง่ของการสนับสนุนของภาครัฐ คงดูแลอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยตลอดทุกช่วงกิจกรรม แต่ยังไม่มีประเด็นเรื่องเงินทองของรัฐที่จะต้องให้ใคร โดยเชื่อว่า งานนี้สปอนเซอร์จากเอกชนและภาคอื่น ๆ คงมีตัวพอสมควร

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยว่า เรื่องนี้ช่วยตอกย้ำภาพลักษณ์ที่ดีของไทย เพราะการประกวดเป็นเวทีใหญ่ระดับโลก ถ้าประเทศไม่สงบ ทาง Miss Universe Organization ของสหรัฐอเมริกา คงไม่เลือกที่จะเข้ามาจัดงาน ซึ่ง ททท. กำลังพิจารณาว่าจะใช้โอกาสนี้โปรโมตการท่องเที่ยวไทยอย่างไร ช่วง 1 เดือน ที่นางงามจากทั่วโลกจะเข้ามาเก็บตัวทำกิจกรรมในไทย ซึ่งนอกจากเก็บตัวในเมืองใหญ่แล้ว ก็มองโอกาสที่จะเสนอเมืองรองด้วย

 

จินตนา พงษ์ภักดี ผู้อำนวยการ สำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัดส่วน น.ส.จินตนา พงษ์ภักดี ผู้อำนวยการ สำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด เผยว่า ผู้จัดงานได้เช่าพื้นที่ อิมแพ็ค อารีน่า เป็นสถานที่จัดประกวด ซึ่งพื้นที่ในส่วนนี้รองรับผู้ร่วมงานได้กว่า 11,000 ที่นั่ง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไม่ว่าที่จอดรถกว่า 15,000 คัน โรงแรม 1 พันห้อง ทั้งโนโวเทลและไอบีส ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกับศูนย์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ทำให้กองประกวดเลือกอิมแพ็คเป็นสถานที่จัดการประกวดอีกครั้ง หลังจาก อิมแพ็ค อารีน่า ได้ถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2005 เมื่อ 13 ปีที่แล้ว


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,392 วันที่ 16-18 ส.ค. 2561 หน้า 02

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ไทยเจ้าภาพจัดประกวด "มิสยูนิเวิร์ส 2018"
มิสยูนิเวิร์สพม่าเยือนบียอนรีสอร์ทกระบี่โปรโมตการท่องเที่ยวทะเลไทยฐานเศรษฐกิจ พันธมิตร Thansettakij สปอนเซอร์ มิสยูนิเวิร์ส ประกวดมิสยูนิเวิร์ส Miss Universe ทีดับบลิวฯ