เปิดศึกชิงที่5พีพีวี ‘นิสสัน’ดันเทอร์ร่า ‘เชฟโรเลต’กดราคาตํ่าล้าน

18 August 2018


นิสสัน เชฟโรเลต เปิดสงครามชิงอันดับ5ตลาดพีพีวี โดยค่ายแรกส่ง “เทอร์ร่า” ชูจุดขายความคุ้มค่า ราคาเริ่มต้น 1.316 ล้านบาท ส่วนค่ายอเมริกันกดราคา “เทรลเบลเซอร์” เหลือ 9.99 แสนบาท พร้อมขยายโปรโมชั่นถึงเดือนตุลาคมนี้

เอสยูวีที่พัฒนาบนพื้นฐานปิกอัพ หรือเมืองไทยเรียกว่า“พีพีวี” แม้จะมีส่วนแบ่งการตลาดไม่ถึง 10% ของตลาดรวมแต่ถือเป็นรถที่ได้รับความนิยมจากคนไทย ด้วยความสูงใหญ่ อเนกประสงค์ ใช้แล้วดูดีมีระดับ ขณะที่ค่ายรถยนต์ได้ประโยชน์จากต้นทุนต่อหน่วยการผลิตตํ่า เพราะใช้พื้นฐานเดียวกับปิกอัพที่ผลิตจำนวนมากเพื่อขายในประเทศและส่งออกอยู่แล้ว

โดยยอดขายอันดับ1 ต้องยกให้“โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์” ที่ผ่านครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.61) ยังทิ้งห่างอันดับ 2 “มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต”อยู่หลายช่วงตัว ด้วยตัวเลข 12,850 คัน  และ 6,338 คัน ตามลำดับ ที่เหลือเป็นของ
“อีซูซุ มิว-เอ็กซ์” 5,994 คัน ส่วน “ฟอร์ด เอเวอร์เรสต์” 4,431 คัน และ “เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์”เป็นอันดับ5 ด้วยจำนวน 448 คันล่าสุดต้อนรับน้องใหม่รายที่6 เข้าสู่ตลาดพีพีวีคือ “นิสสัน เทอร์ร่า” ที่มากับเครื่องยนต์ดีเซล 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ 190 แรงม้า ประกบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด แบ่งเป็นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ 2.3 V 2WD ราคา 1.316 ล้านบาท และ 2.3 VL 2WD ราคา 1.349 ล้านบาท และตัวท็อปขับเคลื่อน 4 ล้อ 2.3 VL 4WD 1.427 ล้านบาท

“เราภูมิใจที่ได้เปิดตัวเทอร์ร่าใหม่จากฐานการผลิตในประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการผลิตของนิสสัน สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”นายอันตวน บาร์เตส ประธาน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวและว่า

ด้วยความคุ้มค่าทั้งจากสมรรถนะเครื่องยนต์ดีเซล 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ พื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางรองรับเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง และเทคโนโลยีนิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี เช่น ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง, ระบบเตือนจุดอับสายตา, กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทางที่มาพร้อม เทคโนโลยี ตรวจจับ และส่งสัญญาณเตือนวัตถุ และบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน หรือ Moving Object Detection (MOD)

นอกจากนี้ยังมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่มาพร้อมเทคโนโลยีป้องกันการลื่นไถล Brake Limited Slip Differential (B-LSD) และระบบ Electronic Rear Differential-Lock รวมถึงเทคโนโลยีช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist (HSA) และเทคโนโลยีควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน Hill Descent Control (HDC) ที่ช่วยให้สามารถควบคุมความเร็วของรถได้ในสภาวะการขับขี่ที่สูงชัน และด้วยระยะความสูงจากพื้นถนนถึงใต้ท้องรถ หรือ Ground Clearance ถึง 225 มิลลิเมตร ยังช่วยลดความเสี่ยงจากความเสียหายที่มาจากถนนที่ขรุขระ มีหลุมบ่อไม่ราบเรียบ หรือ การขับรถผ่านพื้นที่ที่มีนํ้าท่วมขังได้อย่างมั่นใจ

“ส่วนยอดขาย เราไม่สามารถให้ตัวเลขได้ แต่ตั้งใจว่าภายในแผนระยะกลางของนิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย หรือ Nissan M.O.V.E. 2022” เทอร์ร่าจะต้องมีส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มรถพีพีวีเป็นตัวเลข 2 หลัก” นายอันตวน บาร์เตส กล่าว

ด้านเชฟโรเลต อันดับ 5 ในตลาดพีพีวี น่าจะเป็นอีกหนึ่งค่ายรถที่ได้รับผลกระทบจากการมาของ “นิสสัน เทอร์ร่า” ดังนั้นจึงรีบเปิดแคมเปญเดือนสิงหาคม ด้วย “เทรลเบลเซอร์ ฟีนิกซ์ อีดิชั่น” ราคาพิเศษ 999,000 บาท จากราคาปกติ 1,244,000 บาทนางสาวปิยะนุช จตุรภัทร์ ผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การเปิดตัวรถรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดของผู้เล่นรายอื่นๆทำให้เกิดการสื่อสารทางการตลาดมากขึ้น  โดยเชฟโรเลต ส่งแคมเปญเทรลเบลเซอร์ ฟีนิกซ์ อีดิชั่น 9.99 แสนบาท ถือเป็นราคาเริ่มต้นที่ถูกกว่าคู่แข่งในเซ็กเมนต์เดียวกัน ซึ่งหลังจากเปิดตัวแคมเปญนี้แล้ว พบว่ามียอดจองเข้ามากว่า 500คัน เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ขายได้เดือนละ 100 คัน

“รถรุ่นนี้เป็นรถที่ดี แต่ลูกค้าอาจจะลืมไปบ้าง และเราเองพยายามที่จะผลักดันยอดขายตั้งแต่ต้นปี แต่ก็ไม่มาสักที จนล่าสุดได้มีการพูดคุยกับดีลเลอร์ และดีลเลอร์ยอมที่จะเทกำไรในส่วนของตัวเอง สุดท้ายจึงทำราคานี้ได้ และคาดว่าเมื่อสิ้นสุดแคมเปญในวันที่ 31 สิงหาคม อาจจะยืดระยะเวลาของแคมเปญไปจนถึงเดือนตุลาคม”

ปัจจุบันเชฟโรเลตมียอดขายต่อเดือน 2,000 คัน แบ่งเป็นเอสยูวี,พีพีวี ประมาณ 200 คัน และที่เหลือมาจากปิกอัพ ขณะที่ยอดขายรวม 7 เดือน (ม.ค.-ก.ค.61) ทำได้ 10,342 คัน โต 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

สำหรับ เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ วางเครื่องยนต์ดีเซลดูราแม็กซ์ 4 สูบ 2.5 ลิตร เทอร์โบแปรผัน ให้กำลังสูงสุด180 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 440 นิวตัน-เมตรที่ 2,000รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

น่าสนใจว่าตลาดพีพีวี หลัง “นิสสัน เทอร์ร่า” แนะนำลงสู่ตลาด(เริ่มส่งมอบเดือนตุลาคมนี้) อันดับการขายจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่ด้วยความสดใหม่ และศักยภาพเครือข่ายผู้จำหน่ายของนิสสัน น่าจะแซงยอดขายเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ที่ครองอันดับ 5 อยู่ในปัจจุบันได้ไม่ยาก แต่เป้าหมายปีหน้าจะขึ้นไปเบียด“ฟอร์ด เอเวอเรสต์” (อันดับ 4) “อีซูซุ มิว-เอ็กซ์” (อันดับ 3) “มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต” (อันดับ 2) ได้หรือไม่? ต้องติดตาม

หน้า 32-33 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,393 วันที่ 19 - 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561นิสสัน เทอร์ร่า ราคา นิสสันเอสยูวี นิสสันพีพีวี เทรลเบลเซอร์ ดีไหม ส่วนลดเทรลเบลเซอร์ โปรโมชั่นเชฟโรเลต โปรโมชั่นนิสสัน