“ไทคอน”Q 2 กำไรสุทธิ 67 ล้านเพิ่มขึ้นเฉียด50%มั่นใจครึ่งปีหลังสดใส

16 August 2018


“ไทคอน” เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 2 มีกำไรสุทธิ 67 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 50% ชี้เป็นผลจากการดำเนินงานตามแผนธุรกิจ ภายใต้กลยุทธ์ Total Dimension มั่นใจครึ่งปีหลังสดใส เดินหน้าขับเคลื่อนองค์กรและต่อยอดธุรกิจ มุ่งสู่ผู้นำระดับอาเซียนภายในปี 2563

นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TICON เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2561 บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 585 ล้านบาทและมีกำไรสุทธิจำนวน 67 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 22 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้น 49% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยมีรายได้จากการให้เช่าพื้นที่และบริการจำนวน 309 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 43 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้น 13% ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นมากด้วยอัตราการเช่าพื้นที่โรงงานเพิ่มขึ้นจาก 45% เป็น 51% และอัตราการเช่าพื้นที่คลังสินค้าเพิ่มขึ้นจาก 66% เป็น 67%นอกจากนี้ยังมีรายได้จากการขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ให้แก่บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ต้องการขยายพื้นที่ประกอบการ และมีรายได้ค่าบริหารจัดการจากบริษัท ไทคอน แมนเนจเม้นต์ จำกัด ผู้บริหารกองทรัสต์ TREIT เพิ่มขึ้น 38% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการควบรวมกองทุนอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดของกลุ่มไทคอนเข้าสู่กองทรัสต์ TREIT เมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้ปัจจุบันมีมูลค่าสินทรัพย์กว่า 32,000 ล้านบาท ส่งผลให้ครึ่งปีแรก 2561 บริษัทมีรายได้รวมทั้งสิ้น 1,704 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 328 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 134% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ จากความเชื่อมั่นในการลงทุนและการประกอบการด้านอุตสาหกรรมในประเทศกำลังปรับตัวดีขึ้น จะเห็นได้จากจำนวนอาคารโรงงานและคลังสินค้าที่ตั้งแต่ต้นปีนี้กลับมามีความต้องการสูงขึ้น โดยเฉพาะความต้องการจากการขยายกิจการที่มีอยู่เดิม ตลอดจนถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจและการส่งออก และอีกส่วนหนึ่งเกิดจากความเชื่อมั่นในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เนื่องจากได้แรงสนับสนุนของนโยบายภาครัฐ ซึ่งไทคอนมีพื้นที่โรงงานและคลังสินค้าพร้อมให้บริการในพื้นที่อีอีซีกว่า 500 อาคาร บนพื้นที่กว่า 1.45 ล้านตารางเมตร ปัจจุบันไทคอนยังคงได้รับความไว้วางใจอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มบริษัทชั้นนำที่มีชื่อเสียงระดับโลก ในกลุ่มอุตสาหกรรม S-Curve and New S-Curve เช่น ยานยนต์สมัยใหม่ อิเล็กทรอนิกส์ การขนส่งโลจิสติกส์ และ อุตสาหกรรมการบิน เป็นต้น


นอกจากนี้ ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาไทคอนมีการเคลื่อนไหวทางธุรกิจครั้งสำคัญ โดยปรับวิสัยทัศน์องค์กรสู่การเป็นผู้นำการให้บริการสมาร์ทแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม ชูกลยุทธ์ Total Dimension ในการขับเคลื่อนองค์กรให้ครอบคลุมทุกมิติ โดยเน้นการนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาพัฒนาและต่อยอดธุรกิจเพื่อให้เกิดมูลค่าและประสิทธิภาพให้ธุรกิจใหม่ทั้ง 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม กลุ่มดาต้าเซ็นเตอร์ และกลุ่มสมาร์ทโซลูชั่น เพื่อปรับองค์กรให้มีความทันสมัย พร้อมสนองตอบเทรนด์ธุรกิจอุตสาหกรรมยุคดิจิทัล

“สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ ยังคงเปิดเกมรุกตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะช่วยผลักดันให้ภาพรวมการดำเนินธุรกิจและแนวโน้มผลประกอบการของปีนี้เติบโตและมีกำไรเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยมั่นใจก้าวสู่ผู้นำอันดับหนึ่งในระดับอาเซียนภายในปี 2563 ด้วยพื้นที่บริหารจัดการกว่า 3.5 ล้านตารางเมตร” นายโสภณกล่าวทิ้งท้ายชลบุรี ไทคอน TICON การให้เช่าพื้นที่ บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ กองทรัสต์ TREIT