นานมีชวนจิตอาสา อำลาเขาดิน

15 August 2018


กลุ่มบริษัท นานมี ร่วมกับ สวนสัตว์ดุสิต จัดกิจกรรม “นานมีชวนจิตอาสา อำลาเขาดิน” เฉลิม
พระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในโอกาสวันแม่แห่งชาติ พร้อมทำความดีสานต่อโครงการจิตอาสาพระราชทาน ตามแนวพระราชดำริ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมส่งท้ายในโอกาสที่เขาดิน จะปิดให้บริการในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้  ด้วย

ในกิจกรรมเด็กๆ และ พ่อแม่ผู้ปกครอง รวมทั้งประชาชนทั่วไป ที่มาท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจในสวนสัตว์ ช่วยกันเก็บขวดน้ำพลาสติกมาสร้างสรรค์งานศิลป์

ปรีญาณี สุพุทธิพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท นานมี กล่าวว่า พวกเราคนไทยมีความรักและผูกพันกับเขาดินมายาวนาน เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องสัตว์และธรรมชาติในบรรยากาศของความสุขสนุกสนาน กิจกรรม “นานมีชวนจิตอาสา อำลาเขาดิน” ครั้งนี้ จึงเป็นการทำประโยชน์เพื่อเขาดินเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะปิดบริการ

การได้เดินเก็บขยะตามจุดต่างๆ รอบบริเวณเขาดิน ทำให้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศโดยรอบ เด็ก ๆ รู้จักการนำขยะและสิ่งของเหลือใช้มาทำเป็นของใช้ ของเล่น โดยใช้ศิลปะมาช่วยออกแบบและใช้ความคิดสร้างสรรค์ บางคนระบายสี บางคนแปะติดกระดาษ ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนกลับไปแชร์ไอเดียกับพ่อแม่ผู้ปกครองและสมาชิกในบ้าน เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและลดปริมาณขยะ ที่สำคัญความร่วมมือร่วมใจกันครั้งนี้ยังเป็นการขยายขอบเขตการทำความดีไปอย่างกว้างขวาง ปลูกจิตสำนึกให้เด็กๆและประชาชนได้ร่วมแรงร่วมใจในการรวมพลังเป็นหนึ่งเดียว ในการสร้างสรรค์คุณประโยชน์แก่ชุมชนและประเทศชาติ เป็นการสนองพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

สองพี่น้อง ด.ช.ปัณณทัต-ด.ช.ปภังกร สาระสมบัติ (น้องน้ำมนต์-น้องนโม) อายุ 6 และ 4 ปี จากโรงเรียนสาธิตสวนสุนันทา และโรงเรียนละอออุทิศ เล่าว่า “ยายพาผมกับน้องมาเที่ยวสวนสัตว์เป็นประจำ สนุกมากได้มาเห็นสัตว์ต่าง ๆ มากมายหลายชนิด วันนี้พี่ ๆ นานมีพาไปเดินเก็บขวดน้ำตามถังขยะมาล้างทำความสะอาด แล้วเอามาทำเครื่องบิน เครื่องบินผมสวยมากมีปีกสีแดงผมอยากให้มันบินได้จริงๆครับ เห็นแบบนี้มันเป็นได้ทั้งเครื่องบินและกระปุกออมสินด้วยนะครับ ผมและน้องจะเอาเงินที่ยายให้เป็นค่าขนมมาใส่ในกระปุกเครื่องบินลำน้อยนี้จะได้มีเงินเยอะๆ เก็บไว้ให้ยายใช้ตอนแก่ โตขึ้นผมอยากเป็นนักบินเพราะได้เห็นท้องฟ้าใกล้ ๆ และได้ใส่เครื่องแบบที่เท่มาก ๆ ด้วยครับ”

ด้านคุณยาย นางศรีสดใส อุนสิริ อายุ 66 ปี บอกว่า เด็กๆชอบมาเที่ยวเขาดินมาก เพราะใกล้บ้านเดินทางสะดวก ต่อไปหากย้ายไปก็คงเดินทางลำบากขึ้น แต่ก็คิดว่าเป็นผลดีกับสัตว์จะได้มีที่กว้าง ๆ ให้อยู่อาศัย ซึ่งถ้าเด็กๆรบเร้าก็คงต้องพาไปสวนสัตว์ที่ใหม่แน่นอน สำหรับกิจกรรมวันนี้คิดว่าดีมากเพราะได้สอนให้เด็กๆรู้จักอดทน ทั้งเหนื่อยทั้งร้อน แต่ถ้าเรามีความตั้งใจในการทำความดีเพื่อผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดีและน่าชื่นชม ซึ่งยายก็ดีใจที่หลานๆได้มาร่วมเป็นจิตอาสาด้วย


จิตอาสา นานมีบุ๊กส์ เขาดิน สวนสัตว์ดุสิต