สิงคโปร์เตรียมร้องจ๊าก! 'มหาธีร์' จ่อขึ้นราคาน้ำ

14 August 2018


ประเด็นปัญหาความขัดเเย้งลึก ๆ ระหว่าง "มาเลเซียกับสิงคโปร์" นั้น ถูกนำมาพูดถึงในหลายโอกาส เเละเรื่อง 'น้ำ' นั้น มีพูดกันมากขึ้นนับตั้งแต่แนวร่วมแห่งความหวังของ นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด ได้เป็นรัฐบาล ทั้งนี้ นายมหาธีร์เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ยาวนานกว่า 22 ปี นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1981 - 2003

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์ The Associated Press หรือ AP เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ถึงกรณี "ข้อตกลงว่าด้วยน้ำ" ที่มาเลเซียทำสัญญาการส่งน้ำดิบไปยังสิงคโปร์  โดยสิงคโปร์นำเข้าน้ำดิบจากแม่น้ำยะโฮร์ 250 ล้านแกลลอนต่อวัน และต้องส่งคืนน้ำประปาให้แก่รัฐยะโฮร์ ที่ 5 ล้านแกลลอนต่อวัน

โดยนายมหาธีร์ ระบุว่า ราคาของน้ำดิบที่ส่งออกไปยังสิงคโปร์ควรจะปรับราคาขึ้นมากกว่า 10 เท่า ภายใต้ข้อตกลงว่าด้วยน้ำที่จะหมดอายุในปี ค.ศ. 2061 ซึ่งปัจจุบัน มาเลเซียส่งน้ำดิบไปยังสิงคโปร์ ในราคา 3 เซ็น หรือประมาณ 0.24 บาท ต่อ 1,000 แกลลอน และตามข้อแลกเปลี่ยนในการซื้อน้ำที่ผ่านการทำน้ำประปาแล้ว ในราคา 50 เซน หรือประมาณ 4 บาท ต่อ 1,000 แกลลอน

"วันนี้ 3 เซน ก็ซื้ออะไร ๆ ไม่ได้แล้ว ผมคิดว่าทุก ๆ สัญญาจำเป็นที่จะต้องมีการทบทวน เพราะค่าครองชีพมีการเปลี่ยนแปลง" ผู้นำมาเลเซีย ระบุ

รัฐยะโฮร์ขายน้ำดิบให้แก่รัฐอื่น ๆ ในราคา 30 เซน หรือประมาณ 2.44 บาท ต่อ 1,000 แกลลอน และนั่นเป็นราคาที่ประนีประนอมสำหรับข้อตกลงภายในประเทศ โดยนายมหาธีร์ กล่าวว่า สำหรับต่างประเทศ เราต้องได้มากกว่านั้น แต่นายมหาธีร์ปฏิเสธที่จะบอกราคาเฉพาะเจาะจงที่มาเลเซียจะเก็บเพิ่มเติม


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
มหาธีร์ชี้ “นาจิบ” ไม่รอด เหตุทุจริต “1MDB”
อ้างลดหนี้ “มหาธีร์” จ่อเลิกสร้าง “รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสิงคโปร์”
สิงคโปร์ ฐานเศรษฐกิจ มาเลเซีย น้ำ Thansettakij มหาธีร์ โมฮัมหมัด ราคาน้ำ น้ำดิบ