ออร์เดอร์พุ่ง! สหรัฐฯ สั่งเพิ่ม ไทยเร่งผลิต

13 August 2018
ส่งออกไทยมั่นใจ! สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ขึ้นภาษีตอบโต้ล็อต 2 ไทยยังได้มากกว่าเสีย ... สรท. ระบุ 6 กลุ่มสินค้ารับออร์เดอร์เพิ่ม ... พาณิชย์เตรียมถกเอกชนประเมินสถานการณ์ 27 ส.ค. ขณะจีนขน 300 บิ๊กธุรกิจแดนมังกรดูลู่ทางลงทุนอีอีซี เล็งใช้ไทยเป็นฐานผลิตลดเสี่ยง

จากที่สหรัฐอเมริกาและจีนได้ทำสงครามการค้า ล่าสุด ทั้ง 2 ฝ่าย ได้ประกาศเตรียมขึ้นภาษีสินค้าตอบโต้กันในล็อตที่ 2 ในอัตรา 25% คิดเป็นมูลค่าอีกฝ่ายละ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. นี้เป็นต้นไป โดยสินค้าที่จีนระบุจะเรียกเก็บจากสหรัฐฯ เพิ่มในล็อตนี้ ครอบคลุมสินค้าหมวดยานพาหนะ เชื้อเพลิง น้ำมันเครื่องวาสลีน แอสฟัลต์ สายเคเบิลใยแก้ว ผลิตภัณฑ์พลาสติก และผลิตภัณฑ์รีไซเคิล ส่วนสหรัฐฯ เล็งเป้าหมายไปที่กลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ พลาสติก เคมีภัณฑ์ และอุปกรณ์เกี่ยวกับรถไฟและการเดินรถไฟของจีนนั้น

 

ชัยชาญ เจริญสุข เลขาธิการ
สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)นายชัยชาญ เจริญสุข เลขาธิการ สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า สมาชิก สรท. ส่วนใหญ่ให้มุมมองว่า สงครามการค้าครั้งนี้ ภาคส่งออกของไทยจะได้รับผลกระทบในมุมบวกมากกว่าลบ ล่าสุด จากการตรวจสอบสมาชิก ระบุ ได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากผู้นำเข้าของสหรัฐฯ เพื่อไปทดแทนสินค้าจีนใน 5 กลุ่มสินค้า ได้แก่ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ ผลิตภัณฑ์พลาสติก ผลิตภัณฑ์ยาง และเครื่องนุ่งห่ม และอีก 1 สินค้าในกลุ่มอาหาร ที่คาดว่าจะส่งออกไปจีน เพื่อทดแทนสินค้าจากสหรัฐฯ ได้เพิ่มขึ้น คือ อาหารทะเลแช่แข็งและแปรรูป ส่วนในด้านลบ คือ สินค้าเหล็กและอะลูมิเนียม ที่สหรัฐฯ ขึ้นภาษีไปแล้วก่อนหน้านี้ กระทบการส่งออกสินค้ากลุ่มดังกล่าวของไทยและจากทั่วโลก

"ในวันที่ 27 ส.ค. นี้ กระทรวงพาณิชย์ได้เชิญภาคเอกชนจากสมาคมการค้าต่าง ๆ รวมถึงผู้แทนจากสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือฯ สภาหอการค้าฯ สภาอุตสาหกรรมฯ หารือถึงภาพรวมการส่งออกของไทย ว่า ผลพวงจากสงครามการค้าช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบแง่บวกหรือลบอย่างไร แนวโน้มเดือนที่เหลือของปีนี้จะเป็นอย่างไร เบื้องต้น ภาคเอกชนมองส่งออกไทยปีนี้จะยังขยายตัวได้มากกว่า 8% จากยังมีโมเมนตัมที่ดี หลัง 6 เดือนแรก ขยายตัวได้ที่ 11%"

 

วิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธาน สรท.นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธาน สรท. กล่าวว่า ผลจากสงครามการค้าครั้งนี้ คาดจากนี้ไปจะมีผู้ประกอบการของจีนเข้ามาลงทุนในอาเซียน รวมทั้งไทย เพื่อใช้เป็นฐานผลิตส่งออกไปสหรัฐฯ และตลาดอื่นเพิ่มขึ้นแน่นอน ส่วนหนึ่งเพื่อเลี่ยงภาษีสินค้าที่ต้องจ่ายเพิ่ม หากยังผลิตและส่งออกจากจีนโดยตรงจะส่งผลดีกับไทย โดยเฉพาะการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) แต่อนาคตต้องระวัง เพราะหากเป็นการย้ายมาเพื่อใช้แหล่งกำเนิดสินค้าไทยส่งออกและขายในราคาต่ำ จะทำให้สินค้าของผู้ประกอบการไทยติดร่างแหถูกสหรัฐฯ ตอบโต้ทางการค้าได้

อย่างไรก็ดี มีสินค้าไทยหลายรายการที่มีแนวโน้มโอกาสส่งออกไปสหรัฐฯ และจีนได้เพิ่ม ผู้ประกอบการต้องตรวจสอบว่า กลุ่มใดจะได้รับอานิสงส์บ้าง และให้เร่งเจรจากับลูกค้าเอาไว้ก่อน เพื่อเตรียมการผลิตตอบสนองความต้องการในช่วงต่อไป รวมถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทเวลานี้ยังไม่อ่อนค่ามาก ถือเป็นโอกาสในการนำเข้าเครื่องจักรเทคโนโลยีใหม่ เพื่อมาช่วยเสริมการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานหอการค้าไทย-จีนด้าน นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานหอการค้าไทย-จีน เผยว่า ระหว่างวันที่ 23-26 ส.ค. นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) ไทย-จีน ระดับรัฐมนตรีไทย-จีน ที่กรุงเทพฯ โดยนายหวัง หย่ง มนตรีแห่งรัฐ สาธารณรัฐประชาชนจีน จะเป็นหัวหน้าคณะฝ่ายจีน ในการนี้จะนำนักธุรกิจจีน (กระทรวงพาณิชย์ระบุมีมากกว่า 300 ราย) ในกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ไฮเทคโนโลยีของจีน จะมาร่วมจัดสัมมนาและจะลงพื้นที่อีอีซี เพื่อดูลู่ทางการลงทุนด้วย มองว่าเป็นโอกาสอันดีที่จีนจะมาลงทุนใช้ไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออก สร้างงานให้กับคนไทยเพิ่ม และส่วนหนึ่งจะช่วยจีนลดผลกระทบสงครามการค้าได้ จากมาใช้ไทยเป็นฐานผลิตส่งออกไปสหรัฐฯ และประเทศอื่นแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่ยังคงเพิ่มอุณหภูมิความร้อนแรง ล่าสุด องค์การการค้าโลก (WTO) ได้ประเมินสถานการณ์ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจะทำให้การค้าทั่วโลกชะลอตัวลงในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ โดยคาดว่า การค้าวัตถุดิบทางด้านการเกษตรและชิ้นส่วนประกอบอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ จะมีการขยายตัวน้อยกว่าที่คาดไว้
……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,391 วันที่ 12-15 ส.ค. 2561 หน้า 1+15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
4 สินค้าส้มหล่น! ออร์เดอร์มะกันพุ่ง
'คอมพ์-ยานยนต์-ข้าว' แรง! 6 กลุ่ม ออร์เดอร์ยาวครึ่งปีหลัง
จีน สหรัฐอเมริกา ลงทุน ฐานเศรษฐกิจ สรท. ส่งออก พาณิชย์ อีอีซี สงครามการค้า บิ๊กธุรกิจ Thansettakij ภาษีตอบโต้